Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sự thật về “đào tạo chất lượng cao

Thứ 3 09/10/2007 00h:00
Sự thật về “đào tạo chất lượng cao
Trong làng giáo dục, những chuyện quảng cáo và phô trương thái quá về hình ảnh của mình đang xảy ra ngày càng nhiều.
Cũng chẳng hiếm trường đại học tự nhận là trường có “đẳng cấp” hoặc “đào tạo chất lượng cao”... Thế nhưng khi cơ quan chức năng thẩm tra, thì mơi phát hiện ra số lượng giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ mà trường đăng ký trong danh sách giảng viên cơ hữu chẳng hề tồn tại.

Tương tự với một vài trường đại học, cái gọi là đẳng cấp hay chất lượng cao thực ra chỉ là việc nhà trường “tân trang” hoặc “nâng cấp” một số phòng học theo hướng “máy lạnh hóa” chứ chẳng phải là nâng cao chất lượng chương trình đào tạo hay bồi bổ nguồn lực bằng một đội ngũ giảng viên có học vị và thực chất.

Cho tới lúc này, hệ quả mà nhiều người học và không ít người dạy luôn lo lắng phập phồng đang xảy ra: chất lượng đào tạo tại khá nhiều trường đại học, đặc biệt đối với một số trường đại học dân lập thành lập mới và kể cả đại học dân lập đã có bề dày hoạt động trong nhiều năm, không những không phát triển mà còn có phần “xuống cấp”.

Thật rõ ràng, mặc dù số trường đại học được thành lập mới trong thời gian qua chưa phải là ồ ạt (25 trường, trong đó có 8 trường dân lập), nhưng tỷ lệ tăng trưởng này vẫn cao hơn hẳn mức đào tạo giảng viên có trình độ.

Có giảng viên “ôm” một lúc đến 4 trường đại học, chấp nhận không về làm “cơ hữu” cho trường nào chỉ để tự do và “ăn” theo số tiết thỉnh giảng. Đây là tâm lý phổ biến trong giảng viên có uy tín của các trường đại học công lập khi xác định “cơ chế hai chân” mà không quá mạo hiểm đầu quân cho một trường đại học dân lập chưa có nền tảng.

Chính vì vậy, theo thống kê sơ bộ vào đầu năm 2007 thì các trường đại học dân lập trong cả nước có 1.664/5012 giảng viên là cơ hữu, tức vượt quá tỷ lệ tối thiểu bắt buộc 30% mà Bộ Giáo dục - Đào tạo yêu cầu; tuy nhiên nếu khảo sát kỹ thì chắc rằng không nhiều trong số giảng viên cơ hữu này có trình độ đáp ứng được các yêu cầu giảng dạy bậc đại học. Thậm chí có những trường đại học dân lập đã ra đời nhiều năm nhưng số giảng viên cơ hữu chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tình hình “chạy sô” đã tạo ra hậu quả: sau một thời gian, nhiều giảng viên đã thú nhận không còn thời gian để tự nghiên cứu, thậm chí đến thời gian để bổ sung và hoàn thiện giáo án cũng không có; còn nếu có được chút thì giờ trống tiết thì lao vào... ngủ để bù lại sức..
Số lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website