Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Có tận thu thuế từ kinh doanh chứng khoán?

Thứ 3 09/10/2007 00h:00
Có tận thu thuế từ kinh doanh chứng khoán?
Bỏ qua khá nhiều ý kiến phản đối, Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị mức thuế 25% từ kinh doanh chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân theo dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân.
Nếu điều đó đi vào thực hiện thì hơn 200.000 nhà đầu tư và thị trường chứng khoán sẽ chịu những tác động không nhỏ...

Có nên tận thu?

Theo Bộ Tài chính, các nhà đầu tư thu được lợi nhuận từ kinh doanh chứng khoán thì phải đóng thuế là lẽ đương nhiên. Bộ này cũng khẳng định thuế này không đánh trùng với thuế thu nhập doanh nghiệp vì hai chủ thể nộp thuế khác nhau.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính và nhà đầu tư lại không tranh cãi về những vấn đề trên mà họ phản ứng trước việc thuế suất 25% là quá cao và nhất là cách tính thuế.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), cho rằng phương pháp tính để thu thuế thu nhập từ chứng khoán còn nhiều điều cần phải làm sáng tỏ. Điều mà nhiều người quan tâm nhất là Bộ Tài chính “quên” chi phí mua bán chứng khoán để tính thuế .

Giống như bao ngành nghề khác, nhà đầu tư không chỉ cứ việc lên sàn mua xong rồi bán kiếm lời mà họ còn phải chịu rất nhiều chi phí như thông tin, môi giới, lãi ngân hàng...

“Bởi vậy nếu đánh thuế chỉ đơn giản là lấy giá bán trừ giá mua tính lợi tức rồi đánh thuế thì hoàn toàn không ổn” như nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Quang Hưng.

Nhà phân tích chứng khoán Vũ Hải Nam cho rằng: “Thu thuế là điều phải làm nhưng thu như thế nào, mức bao nhiêu thì Nhà nước cần cân nhắc vì chúng ta đã có nhiều bài học tận thu dẫn đến cạn kiệt nguồn thu rồi. Theo tôi thu ở mức dưới 10% là chấp nhận được”.

VAFI từng tỏ rõ ý kiến: “Nếu áp đặt thuế cao thì thị trường chứng khoán sẽ rất khó phát triển, DN khó thu hút vốn từ công chúng và các khoản thuế từ khu vực doanh nghiệp sẽ không tăng nhanh, nhà đầu tư thua lỗ”.

Nhà đầu tư Trần Tâm Chính (sàn SBS - Tp.HCM) đặt câu hỏi: “Tại sao không tính đến những lúc thị trường trầm lắng 4 - 5 tháng như vừa qua và chúng tôi lỗ chỏng gọng? Đầu tư nhà đất lời gấp 2 - 3 lần có thấy ai đả động đến chuyện thuế má như chứng khoán đâu?”.

Chuyên gia chứng khoán Bùi Ngọc Tước dẫn chứng: “Các nước trong khu vực châu Á như Singapore, Thái Lan, Hồng Kông... không đánh thuế chuyển nhượng chứng khoán, thị trường lớn như Trung Quốc cũng chỉ thu rất thấp vì vậy Bộ Tài chính cần xem lại mức thuế 25%”.

Bỏ tôm bắt tép

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung từng cho rằng thuế sẽ thu từ các công ty chứng khoán căn cứ vào những giao dịch tại đó và khấu trừ tại nguồn. Nhưng ông Hải đặt câu hỏi: “Vậy thị trường phi tập trung (OTC) thì sao?”.
Số lượt xem: 75
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website