Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

WB có thể cho Việt Nam vay nhiều hơn nữa

Thứ 4 08/08/2007 15h:00
WB có thể cho Việt Nam vay nhiều hơn nữa
Tân Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) - ông Robert Zoellick - trò chuyện với báo giới sau chuyến thăm Việt Nam 2 ngày vừa qua.
Ông cảm nhận thế nào khi đến Việt Nam lần này trên cương vị Giám đốc của WB?

Tôi rất ấn tượng với những nỗ lực tìm cách giảm nghèo mà Việt Nam đã thực hiện. Việt Nam là một trong những nước cải thiện mức sống nhanh nhất trên thế giới với tỷ lệ giảm nghèo nhanh.

Do đó, hôm 6/7, tôi đã đến tỉnh Yên Bái để chứng kiến xem người nông dân địa phương được hưởng gì từ các chương trình và dự án do Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) hỗ trợ. Hơn 165.000 người đã được hưởng lợi từ dự án này, trong đó gồm nhiều người dân tộc thiểu số tại địa phương.

Tôi cũng rất tự hào về mối quan hệ mà WB đã xây dựng được với Việt Nam. Đây là mối quan hệ thành công nhất trong các nước nhận hỗ trợ từ IDA.

Tôi nghĩ rằng WB có thể cho Việt Nam vay nhiều hơn nữa, bởi vì đây là một nước sử dụng vốn rất tốt.

Ông có nói là sẽ phổ biến những bài học phát triển của Việt Nam cho các nước nghèo khác ở châu Phi. Vậy cụ thể đó là những bài học kinh nghiệm gì?

Câu chuyện thứ nhất là dự án điện khí hoá nông thôn khi mà Việt Nam đã đưa điện về cho 59% dân số. Nếu chúng ta đem so sánh với Campuchia - quốc gia tôi vừa đến thăm - thì tỉ lệ người tiếp cận với điện của Việt Nam gấp đôi so với Campuchia.

Điều này có ý nghĩa rất lớn. Nó thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam, không chỉ là phát triển nhanh mà quan trọng hơn là từ những lợi ích của tăng trưởng đó được chia sẻ một cách đồng đều tới người dân.

Tôi rất tự hào là Ngân hàng Thế giới đã có sự đóng góp nhất định vào quá trình này.

Câu chuyện thứ hai là sự vận dụng các cơ hội quốc tế để phát triển của đất nước các bạn. Khi còn làm việc cho Chính phủ Mỹ, tôi đã thấy Việt Nam sử dụng việc tiếp cận thị trường Mỹ để thúc đẩy tăng trưởng của mình như thế nào. Và lần này, tôi cũng rất ngạc nhiên khi thấy Chính phủ đã sử dụng được việc gia nhập WTO để thúc đẩy cải cách trong nước. Điều đó có ý nghĩa rất quan trọng với một số ngành như tài chính, phân phối...

Đó là hai ví dụ thành công của Việt Nam mà tôi muốn chia sẻ. Nói như vậy có nghĩa là tôi cũng ấn tượng với việc các quan chức Việt Nam nắm rất rõ họ còn có những thách thức khác. Họ chính là người đề cao những vấn đề quản trị, chống tham nhũng trong khi một số nước khác thì tránh, hay phủ nhận vấn đề này.

Tất nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn. Nhưng nhìn từ góc độ đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chúng tôi tin rằng sẽ có hiệu quả rất nhiều nếu như các quốc gia mà chúng tôi hỗ trợ có kế hoạch tốt, có tinh thần làm chủ tốt. Khi đó, chúng tôi sẽ làm việc với tư cách là một đối tác, không chỉ đem lại hỗ trợ tài chính mà còn đem lại cả chuyên môn, kinh nghiệm cho các nước tiếp nhận tài trợ.
Số lượt xem: 125
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website