Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Bất động sản chưa thể thừa cung”

Thứ 4 10/10/2007 00h:00
“Bất động sản chưa thể thừa cung”
Đó là nhận định của ông Trịnh Huy Thục, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong cuộc trao đổi với chúng tôi.
Thưa ông, nhiều ý kiến đang cho rằng thị trường bất động sản sẽ "ấm" dần lên trong thời gian tới...

Theo tôi, thị trường bất động sản Việt Nam từ giờ trở đi muốn hay không muốn cũng sẽ có những chuyển biến tích cực.

Việc Việt Nam gia nhập WTO đã cũng đồng nghĩa với nhiều làn sóng đầu tư mới vào nước ta. Và đương nhiên, thị trường bất động sản cũng sẽ phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại... của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Một nguyên nhân khác làm cho thị trường bất động sản sẽ "ấm" lên chính là sự nóng lên của thị trường chứng khoán. Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán sau khi thành công đã "chẻ" cổ phiếu của mình sang thị trường nhà đất.

Vì vậy, theo tôi, việc bất động sản "ấm" dần lên trong thời gian tới là tất yếu.

Nhưng tại sao từ đầu năm đến giờ, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có những thời điểm bị "đóng băng" dù chúng ta đã gia nhập WTO từ cuối năm ngoái, thưa ông?

Đó là quy luật cung - cầu. Thị trường sẽ có lúc đông khách hàng, có lúc vừa phải, thậm chí có lúc vắng khách. Và khách hàng thì cũng có lúc cần mặt hàng này, có lúc cần mặt hàng kia.

Vì vậy, điều quan trọng là nhà những người bán, tức các chủ đầu tư phải có những chủ trương đầu tư đúng hướng, hay nói cách khác là nếu các chủ đầu tư không phục vụ đúng và tốt nhu cầu của xã hội thì sẽ bị ứ đọng vốn.

Đó chính là nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay có những thời điểm trầm lắng.

Và dù sao, muốn thành công trong kinh doanh bất động sản thì sự kiên nhẫn vẫn là yếu tố không thể thiếu đối với các nhà đầu tư.

Việc đánh thuế bất động sản một cách "cào bằng" như hiện nay đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào và có kiến nghị gì đối với cơ quan quản lý?

Thuế là một nguyên tắc để chi phối và điều chỉnh hoạt động một cách đúng đắn trên thị trường ở bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, việc đánh thuế lại tùy thuộc vào điều kiện của mỗi quốc gia.

Hiện nay, Việt Nam đang trong qua trình mở cửa hội nhập, kêu gọi đầu tư nước ngoài do đó ít nhiều cũng có những ưu đãi nhất định đối với các nhà đầu tư. Điều này được thể hiện rõ khi chúng ta đánh thuế nhà đất một mức đồng nhất đối với những người có hàng trăm căn hộ cũng như với người chỉ có một căn nhà để ở.

Điều này đã gây ra nhiều phản đối từ phía người dân. Song quan trọng hơn, đây lại là cơ hội để một số nhà đầu tư trục lợi, tạo nên những ấn tượng không tốt về thị trường bất động sản Việt Nam.

Nhưng chắc chắn, trong thời gian tới, Nhà nước sẽ phải có những điều chỉnh trong việc đánh giá chất lượng, mức thuế theo hướng vừa đảm bảo khuyến khích đầu tư, vừa đảm bảo sự công bằng cho mọi người dân, đặc biệt là để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lợi dụng đầu cơ của một số nhà đầu tư.

Việc thừa hay thiếu cung trên thị trường bất động sản trong thời gian tới vẫn đang là vấn đề có nhiều ý kiến trái ngược nhau. Quan điểm của ông về cung - cầu trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Theo tôi, trong vòng 10 - 15 năm tới chúng ta chưa thể có chuyện thừa cung trên thị trường bất động sản, bởi tốc độ đô thị hóa của Việt Nam vào loại cao nhất thế giới và yêu cầu cải thiện về nhà ở, nơi làm việc, trung tâm thương mại là rất lớn.

Tuy nhiên, nếu không biết tính toán một cách thận trọng, chính xác thì rất có thể nhà đầu tư sẽ đi chệch hướng và gặp những rủi ro trên thị trường.
Số lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website