Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng cần chia sẻ lợi ích với doanh nghiệp

Thứ 2 16/05/2011 15h:45
Ngân hàng cần chia sẻ lợi ích với doanh nghiệp
Các ngân hàng nên hạ tỉ suất lợi nhuận xuống (trước kia lãi 10 đồng thì giờ chỉ nên lấy 3-5 đồng). Doanh nghiệp có sống được thì ngân hàng mới sống được.Ngân hàng (NH) và doanh nghiệp (DN) là hai khối cùng đồng hành tồn tại. NH cần chia sẽ lợi ích với DN trong giai đoạn khó khăn này. Đây là quan điểm của TS Nguyễn Thị Mùi – Hiệu trưởng Trường Đào tạo nhân lực ViettinBank (CTG).Theo TS Mùi, tỉ suất lợi nhuận của NH nên giảm xuống, đáng lẽ trước kia được 10 đồng lãi thì bây giờ chỉ nên lấy 3 – 5 đồng thôi.

Mặc dù, Nghị quyết 11 khẳng định cần ưu tiên vốn cho sản xuất kinh doanh nhưng DN vẫn rất thiếu vốn. Theo bà, đâu là điểm bất hợp lý?

Cung và cầu vốn đang mất cân đối. Gần đây, các NH đang “kêu ca” nguồn tiền này giảm rất mạnh.Tại VietinBank, từ cuối tháng 4, tiền gửi của các tổ chức kinh tế giảm 19,07%. Từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, lại tiếp tục giảm 5,77%.

Trong khi mức lãi suất trần huy đồng được NHNN khống chế ở 14%/năm. Cả người dân và DN đều cảm thấy tiền gửi NH không bảo toàn được vốn với mức lạm phát 4 tháng đầu năm đã lên tới gần 10%. Dự kiến chỉ số CPI tháng 5 vẫn ở mức khoảng 1,8%.Các NH phải đua nhau “xé rào” đưa ra các mức lãi suất cạnh tranh để tìm vốn. Đầu vào đã khó đầu ra cũng bất lợi cho các DN này. Theo quy định, dự nợ tín dụng bị kiềm chế tăng dưới 20%. Các NH phải lựa chọn khách hàng thật khả thi mới cho vay vốn.

Vậy theo bà cần phải có những giải pháp gì để giúp DNVVN thoát khỏi cảnh đói vốn hiện nay?

Tất cả các bên đều cùng phải vào cuộc để có những giải pháp tổng thể giải quyết khó khăn cho DNVN nói riêng và lĩnh vực sản xuất kinh doanh nói chung.Đứng trước khó khăn chung, DN nên thu hẹp đầu tư một cách hợp lý. Vòng quay vốn cũng cần phải đẩy nhanh hơn, sao cho các đồng vốn được sử dụng hiệu quả nhất.Bên cạnh đó, để đa dạng hoá các kênh huy động vốn và tăng khả năng tìm kiếm vốn, các DN cần công khai minh bạch hệ thống thông tin, sổ sách tài chính. Điều này không chỉ giúp huy động vốn mà còn là cơ sở để DN phát triển khoẻ mạnh và bền vững.

Nhiều NH có hệ số an toàn cao, cho vay sản xuất có thể tới 90%. Nếu áp dụng kiềm chế đồng loạt dưới 20% là không công bằng và lãng phí.
Đối với khu vực NH, cắt giảm chi phí và chia sẻ lợi nhuận là điều tối cần thiết trong giai đoạn hiện nay. NH cần tích cực trong việc tìm các nguồn vốn rẻ hơn, tái chiết khấu, tái cấp vốn...Các NH nên hạ tỉ suất lợi nhuận xuống. DN có sống được thì NH mới sống được. Đồng thời, các NH cũng cần tìm tiếng nói chung, đồng thuận trong việc chia sẻ khó khăn với DN.

Để lãi suất dịu đi và chảy đúng vào khu vực sản xuất, Chính phủ cũng cần đưa ra những giải pháp mang tính tổng thể. Kết hợp cả biện pháp hành chính lẫn kinh tế linh hoạt. Các chính sách cũng cần tiên lượng và định liệu được một mức lãi suất ổn định cho sản xuất.Lãi suất trần không hợp lý sẽ khiến các NH xé rào, hạch toán thiếu trung thực. Chỉ có một mức lãi suất phù hợp với thị trường thì mới có thể áp dụng những biện pháp hành chính nghiêm ngặt như rút giấy phép hoặc phạt nặng NH huy động, cho vay vượt trần.Bên cạnh đó, các công cụ như thuế luỹ tiến với các hoạt động phi sản xuất như bất động sản cũng cần được sử dụng thật hiệu quả. Một mức lãi suất vừa phải, ổn định và những chính sách tổng thể sẽ định hướng dòng vốn đến với sản xuất.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, việc kiềm chế tín dụng tăng dưới 20% cũng không nên áp dụng đối với tất cả các NH, quan điểm của bà thế nào về vấn đề này?

Kiềm chế tín dụng tăng dưới 20% cũng nên linh hoạt. Nhiều NH có hệ số an toàn cao, cho vay sản xuất có thể tới 90%. Nếu áp dụng kiềm chế đồng loạt dưới 20% là không công bằng và lãng phí.Theo tôi, Chính phủ và NHNN cần rà soát lại và đưa ra mức kiềm chế tín dụng hợp lý hơn đối với những NH cho vay sản xuất là chủ yếu. Điều này có lợi cho phát triển sản xuất.

Xin cảm ơn bà !Theo Bá Tú
Diễn đàn doanh nghiệpSố lượt xem: 214
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website