Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tôn vinh doanh nghiệp: Khoảng cách từ nói đến làm

Thứ 6 12/10/2007 00h:00
Tôn vinh doanh nghiệp: Khoảng cách từ nói đến làm
Rất nhiều chính sách đã đề ra, rất nhiều lời kêu gọi đầu tư, chính sách ưu đãi được cam kết..., nhưng thực tế việc thực thi không phải lúc nào cũng như lời nói. Có một khoảng cách lớn từ chính sách đến thực tế mà không dễ gì khoả lấp sớm được. Việc thể hi
Những câu chuyện dưới đây đáng lẽ không nên nói ra trong ngày vui của doanh nhân. Nhưng bên cạnh những bông hoa và những bài diễn văn nhằm tôn vinh doanh nhân và doanh nghiệp vào thời điểm mỗi năm có một lần thì còn những điều thiết thực hơn mà các cơ quan Nhà nước có thể làm là thể hiện cách hành xử đúng pháp luật trong quan hệ với DN, làm tốt những công việc hàng ngày của mình để phục vụ DN phát triển.

Chính sách: Khoảng cách từ nói đến làm

Từ trước tới nay, việc tiếp cận với các nguồn lực mà nhất là đất đai luôn là một câu chuyện khó khăn đối với các DN. Tại rất nhiều cuộc vận động thu hút đầu tư các nhà lãnh đạo địa phương vẫn luôn hùng hồn tuyên bố các chính sách ưu đãi đất đai dành cho các nhà đầu tư. Nhưng sự thực mà ai cũng biết là: để tiếp cận được đất đai hoàn toàn không dễ dàng.

Cách đây hơn 5 năm, Công ty Cát Tường - Hà Nội nghe tin thành phố mở các KCN dành cho các DN nhỏ và vừa, DN đã hăm hở nộp đơn xin đất để mở xưởng sản xuất. Sau bao nhiêu lần đi lại, chờ đợi không có kết quả. DN gần như đã quên chuyện xin đất ở Hà Nội thì 2 -3 năm sau, lại nhận được thông báo lên làm thủ tục để xét cấp đất. Lúc này thì DN đã ra tỉnh ngoài xin đất làm cơ sở sản xuất.

Chủ DN này lắc đầu ngao ngán: Lúc cần nhất thì không được giải quyết, cơ hội kinh doanh thì không thể chậm chân, DN phải tự lo thôi, chờ được thành phố không biết đến bao giờ. Mà DN hoạt động ra sao cũng không nắm được. Đơn của DN để ngâm 2-3 năm không giải quyết, đến khi chúng tôi đã có cơ sở rồi vẫn còn thông báo lên làm thủ tục nhận đất.

Cũng trong trường hợp như thế, ông Phạm Đình Đoàn - Giám đốc Tập đoàn Phú Thái cho biết, thủ tục đất đai quá lâu, có khi mất 3 - 5 năm thì DN còn kinh doanh vào đâu. Trong khi đó lại xuất hiện tâm lý "sính ngoại" cứ thấy vốn FDI mọi việc có vẻ thuận chiều, còn DN trong nước còn phải chờ lâu và phải đi nhiều cửa lắm. "Chúng tôi kinh doanh bán lẻ, cần nhất là địa điểm, nói là hỗ trợ DN trong nước mà không giúp DN tiếp cận những nguồn lực như đất đai thì thật là khó" - ông Đoàn bức xức..

"Rừng" thủ tục, "biển" giấy tờ

Câu chuyện đăng ký kinh doanh cũng đang là một vấn đề. Nhiều địa phương đã triển khai mô hình một cửa. Nhưng nói như ông Vũ Duy Thái - Chủ tịch Hiệp hội Công thương Hà Nội, thực chất đây mới là sự lắp ghép vật lý giữa các bộ phận chứ chưa có sự thống nhất về cơ chế. DN vẫn còn phải mất nhiều thời gian vì qua nhiều công đoạn.

Thực tế này được DN ví là: một cửa nhưng nhiều khoá. Muốn nhanh thì DN phải biết cách để mở, để đi cho được việc của mình. Tương tự như thế, thu hút đầu tư ở đâu cũng "trải thảm đỏ", thảm trải rồi nhưng "cửa không mở" thì DN, nhà đầu tư có đến cũng khó vào. Đây là những hình ảnh được chính các DN dùng để nói về khoảng cách quá lớn từ chính sách đến thực tế.

Thậm chí, có DN nước ngoài đến đầu tư bất động sản ở Hà Nội, đứng trước một "rừng" thủ tục giấy tờ và hàng loạt những khó khăn khác trong quá trình thực hiện đã cảm thấy "quá ngán". Nhà đầu tư lường khó vượt qua thủ tục nên đề xuất sẵn sàng chi môt khoản tiền lên đến hàng triệu USD nếu cơ quan quản lý làm giúp họ thủ tục một cách đầy đủ theo pháp luật.

Tất nhiên, đề xuất này không bao giờ được chấp nhận nhưng qua đây có thể thấy, từ chính sách đi vào thực tế đang còn những khoảng cách và điều này đang làm mất đi rất nhiều cơ hội, chi phí của DN. Tất nhiên, môi trường kinh doanh và sức cạnh tranh của nền kinh tế vì thế càng trở nên kém điểm.

Cam kết: Mong thành hiện thực!

Mới đây, ngày 22/8/2007, Công ty TNHH Canada Home Deco, 100% vốn đầu tư nước ngoài có trụ sở tại xã Tứ Minh – TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương nhận được quyết định số 1751/QĐ – STC của Sở Tài chính Hải Dương về việc điều chỉnh đơn giá cho thuê đất đối với công ty. Theo đó, mức giá thuê đất tính cho 4894m2 mà Canada Home Deco đang thuê tại xã Tứ Minh - Hải Dương có mức giá thuê tính trong 1 năm là 10.789 đồng/m2. Và đơn giá này có hiệu lực từ 1/1/2006.

Đây là một quyết định hết sức bất ngờ và đi ngược lại hoàn toàn với những quyết định từ trước đến nay của UBDN và các cơ quan quản lý tại tỉnh Hải Dương đã cam kết dành cho DN này. Cụ thể, theo quyết định thành lập của UBND tỉnh Hải Dương số 23/GP – HD ngày 9/5/2002 đã ghi rõ sau 7 năm kể từ ngày đi vào hoạt động mới thu tiền thuê đất được tính 0,16 USD/m2. Mức tiền thuê đất được điều chỉnh lại sau mỗi chu kỳ 5 năm và có thể tăng hoặc giảm không quá 15% so với lần công bố quyết định ban đầu.

Điều này đã tạo ra sự thiếu thống nhất trước sau và trên dưới trong việc thực hiện chính sách đầu tư của địa phương, tạo ra tâm lý bất ổn và ảnh hưởng niềm tin của nhà đầu tư, làm mất tính hiệu lực quản lý và chính sách đầu tư mà tỉnh đã ban hành.

Trong khi đó, ông Vũ Duy Thái - Chủ tịch Hiệp hội Công thương Hà Nội cho biết, Hà Nội có 18 khu với gần 2.000ha nhưng chỉ cấp được cho khoảng 240 DN. Hàng ngàn DN khác phải tự lo hoặc đi sang các địa phương khác để thuê đất làm ăn.

Thêm nữa, theo Luật Đất đai mới cho phép DN trong nước tự thỏa thuận với người dân về việc mua đất làm cơ sở sản xuất. Mất bao công sức, tiền bạc, thủ tục DN mua được đất của dân, đầu tư san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng. Tuy nhiên, đến khi cấp giấy chứng nhận chỉ được xác nhận là đất thuê trả tiền năm một. Với xác nhận này thì DN không thể thế chấp để vay ngân hàng. Thế là hàng tỷ đồng và cả đống tài sản đổ ra để mua đất, xây xưởng lại không thể luân chuyển thành vốn để kinh doanh. Chi phí kinh doanh vì thế mà cao, hiệu quả vì thế mà thấp.

Ông Thái cho biết, ông đã nhiều lần phản ánh về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường trước đây đã hứa sửa ngay nhưng văn bản mới nhất liên quan về vấn đề này vẫn không có gì thay đổi. "Thực sự, tôi thất vọng" - ông Thái nói.

Nhà nước đang rất nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư. Quan điểm của Nhà nước Việt Nam về thu hút và khuyến khích đầu tư đã rõ ràng và liên tục cải cách với tinh thần phục vụ DN tốt hơn. Theo đà đó, rất nhiều địa phương đã có những chính sách riêng rất ưu đãi để thu hút đầu tư. Tuy nhiên, với những câu chuyện như trên đây thì vẫn còn một khoảng cách khá xa từ chính sách đến hiện thực.

Và khi chúng ta chưa tôn trọng và chưa làm tốt những cam kết thì những lời kêu gọi đầu tư sẽ không hiệu quả. Bởi vì không có gì thuyết phục bằng những thực tế mà DN đang được đối xử tại địa phương trong quá trình thực tế kinh doanh.

Trong báo cáo về môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam mấy năm gần đây, thì yếu tố thực thi chính sách, đưa quy định pháp lý đi vào cuộc sống, năng lực và phẩm chất của bộ máy thừa hành luôn là những lưu ý đầy lo lắng. Bởi có nhiều chính sách hay nhưng đi vào thực tế kinh doanh còn khó khăn. Bên cạnh đó, yếu tố bảo vệ nhà đầu tư của Việt Nam cũng đang được đánh giá thấp và nếu còn tiếp diễn những câu chuyện như trên đây thì hẳn sẽ còn rất nhiều điều phải làm để có một môi trường kinh doanh lành mạnh và an toàn hơn cho D
Số lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website