Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ông Nguyễn Xuân Thành: Lãi suất tái cấp vốn sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp

Thứ 3 17/05/2011 15h:40
Ông Nguyễn Xuân Thành: Lãi suất tái cấp vốn sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp
Tăng lãi suất thị trường mở lên 15%/năm, cao hơn lãi suất trần huy động 14%/năm là biện pháp NHNN kiềm chế cung tiền cho các NHTM.
div>Ngày 17/05, NHNN đã nâng lãi suất thị trường mở (OMO) thêm 1% lên 15%/năm từ mức 14%/năm. Đây có thể coi là biện pháp thắt chặt tiền tệ mới của ngân hàng trung ương.Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc chương trình giảng dạy Fullbright, cho rằng đây thể hiện kiên quyết trong điều hành chính sách tiền tệ thắt chặt chống lạm phát.Theo ông Thành vì sau khi điều chỉnh lãi suất thị trường mở thì lãi suất tái cấp vốn cũng sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên với lãi suất tái cấp vốn thì vấn đề lãi suất không phải là quan trọng nhất mà là có được tái cấp vốn hay không mới là điều các ngân hàng quan tâm.

Hiện nay để được tái cấp vốn các ngân hàng phải đem hợp đồng tín dụng cho NHNN xét duyệt, thường chỉ có các ngân hàng quốc doanh được tiếp cận nguồn này. Thắt chặt tái cấp vốn đến đâu thì công cụ lãi suất cũng chỉ đóng góp một phần.

Ảnh hưởng mạnh mẽ đến các ngân hàng thương mại là lãi suất thị trường mở, khi mà giá vốn vay từ NHNN tăng lên sẽ khiến các ngân hàng không mặn mà với nguồn vay này. Đây cũng được coi là biện pháp NHNN buộc các ngân hàng phải thận trọng hơn trong hoạt động tín dụng của mình, kiềm chế cung tiền cho các NHTM.

Khi lãi suất thị trường mở là 15%/năm cao hơn lãi suất trần huy động 14%/năm sẽ khiến các NHTM phải tiếp tục tăng huy động trên thị trường dân cư.

“Hoạt động ngân hàng là huy động tiền gửi và cho vay. Nếu duy trì lãi suất NHNN thấp thì các NHTM có xu hướng vay NHNN và cho vay ra, điều này là nguyên nhân gây ra lạm phát”- ông Thành giải thích: “Do đó lãi suất chính sách của NHNN cao hơn lãi suất tiền gửi huy động cũng là hợp lý”.

Các ngân hàng trong hoạt động rủi ro, thanh khoản không tốt khi đi vay NHNN để tái cấp vốn phải chịu lãi suất cao, đó được coi là mức phạt đối với các ngân hàng này.Cho đến bây giờ các chính sách thắt chặ

Số lượt xem: 392
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website