Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Một lượng tiền khá lớn chảy vào ngân hàng?

Thứ 4 18/05/2011 08h:21
Một lượng tiền khá lớn chảy vào ngân hàng?
NHNN có tuần thứ hai liên tiếp trong tháng 5 hút ròng về 2.458 tỷ đồng trên thị trường mở.

Lãi suất liên NH bất ngờ giảm mạnh trong khi NHNN hút ròng. Có thể có một lượng tiền khá lớn chảy vào các NHTM.

Công ty Chứng khoán Thăng Long (TLS) vừa phát đi bản tin hỗ trợ nhà đầu tư, cập nhật diễn biến thị trường từ 9 - 17/5/2011. Một nội dung chính của bản tin này là biến động của lãi suất trên thị trường liên NH với những dự đoán về các dòng chảy của nguồn vốn.

Theo nội dung của bản tin, NHNN có tuần thứ hai liên tiếp trong tháng 5 hút ròng về 2.458 tỷ đồng trên thị trường mở. Tỷ lệ đăng ký/chào thầu cả 2 tuần đầu tháng 5 đều thấp hơn nhiều so với 2 tuần đầu tháng 4, tại thời điểm mà NHNN bơm ròng. Trong khi đó, lãi suất liên NH bất ngờ giảm mạnh, kỳ hạn qua đêm những mức cao từ 20%/năm đã xuống còn 14%/năm.

Những diễn biến trên cho thấy có thể có một lượng tiền khá lớn chảy vào các NHTM. Và TLS dự đoán có hai nguyên nhân chính, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ hoạt động NHNN tranh thủ điều kiện thị trường ngoại hối thuận lợi để mua vào USD, cung tiền đồng ra cho các NHTM.

Nếu theo ước tính của NH Phát triển Châu Á (ADB) trong một báo cáo mới đây, dự trữ ngoại hối cuối năm 2010 của Việt Nam là 12,4 tỷ USD - tương đương với 1,9 tháng nhập khẩu. TLS tính toán, để đảm bảo lượng dự trữ ngoại hối an toàn tương đương với 12 tuần nhập khẩu, NHNN phải mua vào thêm 6,6 tỷ USD (tương đương với bơm ra khoảng 135.000 tỷ đồng).

“Tuy nhiên NHNN sẽ mua dần dần để đảm bảo tỷ giá không bị biến động mạnh, đồng thời có thể sẽ thông qua thị trường mở để hút bớt tiền đồng về để đảm bảo tiền đồng không bị cung ra quá nhiều”, bản tin TLS nhìn nhận.

Ở nguyên nhân thứ hai mà TLS dự đoán: trước đó lãi suất liên NH cao hơn lãi suất thực huy động khiến nhiều NHTM rút tiền gửi tại các NH thông qua công ty con của mình về làm tăng lượng tiền mặt tại các NH này. Và liệu đây có phải là một trong những nguyên nhân khiến dòng tiền gửi của tổ chức sụt giảm trong tháng 4 dẫn đến huy động vốn của hệ thống tăng trưởng âm?

Dòng chảy đó đã làm tăng thanh khoản tiền đồng đối với những NHTM đã rút tiền về, trong khi những NHTM bị rút tiền sẽ mất đi một lượng tiền gửi không nhỏ và có thể đẩy lãi suất huy động lên cao nữa. Ngược lại, khi lãi suất liên NH thấp hơn so với lãi suất huy động từ thị trường ngoài thì nhiều NHTM lại thông qua công ty con để gửi kì hạn tại các NH khác và làm tăng lãi suất liên NH. Cơ chế này đảm bảo cho hai mức lãi suất không chênh nhau quá nhiều.

“Chúng tôi kì vọng mức lãi suất liên NH thấp sẽ không kéo dài và NHNN sẽ tiếp tục hút tiền về thông qua thị trường mở. Việc NHNN lại tiếp tục nâng lãi suất OMO lên 15% ngày 17/5 tiếp tục thể hiện quan điểm nhất quán trong chính sách tiền tệ thắt chặt của mình như đã từng làm những tháng trước”, bản tin của TLS kết luận.Theo Minh ĐứcVnEconomySố lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website