Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Món nợ phi sản xuất

Thứ 4 18/05/2011 15h:16
Món nợ phi sản xuất
Nhắm không kịp hạ tỉ lệ cho vay phi sản xuất xuống dưới 22% vào cuối tháng 6, một số NHTM đã tính tới chuyện xin NHNN... nương tay.Nếu đến hết tháng 6.2011, các NHTM không đưa được tỉ lệ cho vay phi sản xuất trên tổng dư nợ về mức 22% (tỉ lệ này đến hết năm 2011 là 16%) thì sẽ bị NHNN áp tỉ lệ dự trữ bắt buộc gấp đôi quy định.Có những NH đã đạt được mức này, nhưng nhiều NH vẫn đang chật vật thực hiện. Cũng có NH biết chắc là không đạt được, nên đang dự tính những biện pháp như giải trình khoản vay, xin NHNN giãn thời hạn.

Mong NHNN… nương tay

Để thu hẹp tỉ lệ dư nợ phi sản xuất, về mặt lý thuyết, các NH có 2 lựa chọn: hoặc nâng tổng dư nợ thông qua đẩy mạnh cho vay sản xuất, hoặc hạn chế cho vay phi sản xuất.Nhưng cái khó của các NH hiện nay là bị giới hạn mức tăng trưởng tín dụng không quá 20% và lãi suất cho vay quá cao, lên đến hơn 20%/năm. Vì thế, không dễ để các NH tăng tỉ lệ dư nợ sản xuất. Như vậy, họ chỉ còn cách siết lại việc cho vay phi sản xuất.

Tỉ lệ dư nợ phi sản xuất của NH Phát triển Nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) hiện khoảng 25-26%, còn cách đích 3-4 điểm phần trăm. Khoảng cách không quá lớn, nhưng thời hạn chỉ còn hơn 1 tháng nên không dễ thực hiện. Bởi lẽ, trước đó NH đã ký kết cho vay các dự án nhà ở, nên nay phải tài trợ cho khách hàng vay mua nhà. Nếu không, dự án không bán được, NH cũng khó thu nợ.

MHB đã cho vay cá nhân, hộ gia đình từ 10 năm trước để sửa chữa, xây nhà với tỉ lệ lên đến 40-50% tổng dư nợ.


Do vậy, theo ông Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Tín dụng Hội Sở MHB, đến cuối tháng 6 tới, rất khó để đưa tỉ lệ dư nợ phi sản xuất về 22%. MHB đã cho vay cá nhân, hộ gia đình từ 10 năm trước để sửa chữa, xây nhà với tỉ lệ lên đến 40-50% tổng dư nợ.

“Thu được các khoản nợ này cũng khoảng gần 1.000 tỉ đồng, giúp giảm dư nợ cho vay phi sản xuất khoảng 5-6 điểm phần trăm. Nhưng đến cuối tháng 6 là không kịp. Từ khi Nghị quyết 11 của Chính phủ được triển khai cho đến nay là 3-4 tháng, chỉ đủ thời gian cho một kỳ trả nợ. Người vay thường trả nợ 3 tháng 1 kỳ. Vì vậy, muốn giảm tỉ lệ này không phải một sớm một chiều”, ông Hải nói.

NH Đại Dương (Ocean Bank) hiện có tỉ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất dưới 30%. Ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ocean Bank, cho biết, tăng dư nợ sản xuất chỉ là một giải pháp. Bối cảnh hiện nay không có liều thuốc đặc trị nào mà phải đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau, trong đó có việc đẩy mạnh thu nợ đúng hạn.

“Lợi thế của Ocean Bank là cho vay ngắn hạn nhiều. Nếu dừng cho vay hoặc hạn chế cho vay phi sản xuất thì cũng sẽ nhanh chóng giảm được tỉ trọng phi sản xuất. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã giảm hơn 1.000 tỉ đồng cho vay bất động sản, nên có thể sẽ đạt được yêu cầu của NHNN”, ông nói.

Song không phải lãnh đạo NH nào cũng tự tin như ông Thắm. Đã có những NHTM nhỏ có tỉ lệ cho vay phi sản xuất cao tính tới chuyện xin NHNN giãn thời hạn đáp ứng theo tỉ lệ quy định.Theo lãnh đạo một NHTM nhỏ ở Hà Nội (đề nghị không nêu tên), NH ông rất khó đạt tỉ lệ 22% và cho biết nhiều NH khác cũng có cùng cảnh ngộ.

Vị lãnh đạo này mong NHNN không bắt buộc phải tăng dự trữ lên gấp đôi như đã quy định. Ông dự tính sẽ đề xuất NHNN chia dư nợ tín dụng của NHTM làm 2 loại cũ và mới. Những khoản dư nợ mới phải tuân thủ tỉ lệ cho vay phi sản xuất không quá 22% và 16%, nhưng các khoản cho vay cũ thì xem xét từng trường hợp, cho phép NH giải trình và có thời gian dài hơn để kéo tỉ lệ đó xuống.

Cũng đồng tình với quan điểm này, ông Hải, MHB, cho rằng, có lẽ NHTM phải giải trình các khoản cho vay với NHNN. Chẳng hạn như dòng tiền NHTM thu về từ nay đến cuối tháng 6 hay cuối năm như thế nào, khoản nào thì gia hạn, khoản nào bị nợ quá hạn để xin thêm thời gian giải quyết.

Mỗi NH mỗi giải pháp. Chuyện giải trình như đề xuất của một số NHTM cũng chỉ mới là gợi ý. Trước mắt, các NH vẫn phải chạy đôn chạy đáo để không bị áp tăng gấp đôi dự trữ bắt buộc.

Tìm nguồn thu mới

Giảm tỉ lệ cho vay phi sản xuất, kết quả kinh doanh của NH chắc chắn bị tác động. Từ nhiều năm trước, cho vay phi sản xuất chiếm tỉ trọng lợi nhuận không nhỏ đối với các NHTM.

Ông Thắm, Ocean Bank, cho biết, bên cạnh việc mở rộng cho vay lĩnh vực sản xuất để đảm bảo lợi nhuận, NH đang triệt để khai thác các dịch vụ khác. Hơn nữa, theo ông, trong tình hình khó khăn hiện nay, mục tiêu lợi nhuận không phải là quá quan trọng.

Còn ông Hải, MHB, cho rằng chắc chắn việc thu hẹp cho vay phi sản xuất sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của NH, nên phải tìm thêm nguồn thu mới. MHB đang đẩy mạnh cho vay mua lương thực, với lãi suất chỉ 15-16%.Đây là lĩnh vực được coi là an toàn nhất hiện nay, nhưng ông vẫn lo ngại sẽ có rủi ro khi các doanh nghiệp đua nhau chạy theo lĩnh vực này. Hơn nữa, cái khó hiện nay là chi phí huy động vốn tăng. Đó mới là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Rõ ràng, đối với những NH có nguồn thu chủ yếu từ hoạt động tín dụng, việc điều chỉnh tỉ lệ cho vay phi sản xuất sẽ làm giảm lợi nhuận của họ. Song tác động này sẽ chưa rõ nét trong thời gian ngắn, vì các khoản cho vay cũ (đặc biệt là các khoản cho vay trung, dài hạn) chưa đến kỳ đáo hạn.

Để đảm bảo lợi nhuận về lâu dài mà vẫn đạt yêu cầu tỉ lệ cho vay phi sản xuất không quá 16% vào cuối năm nay, các NHTM sẽ phải điều chỉnh cơ cấu cho vay cũng như kế hoạch doanh thu.

Theo Vũ Dũng
Nhịp cầu đầu tưSố lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website