Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chật vật với mục tiêu tăng trưởng tín dụng

Thứ 6 19/11/2010 15h:24
Chật vật với mục tiêu tăng trưởng tín dụng
Hiện mặt bằng LS cho vay được các NH áp dụng ở mức phổ biến 18 - 20%/năm (KH cá nhân). Thậm chí, nếu vay tín chấp, các NH còn áp dụng mức lãi suất 19 - 22%/năm.Ngân hàng đang đứng trước khả năng khó hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm, do dư nợ tín dụng đang có dấu hiệu chững lại.

Trên thị trường những ngày qua, mặt bằng lãi suất huy động vốn tiếp tục duy trì ở mức khá cao. Ngoài mức đồng thuận 12%/năm áp dụng cho lãi suất tiền gửi được công bố chính thức, không ít ngân hàng còn cộng thêm lãi suất thoả thuận ngoài cho khách hàng.Sở dĩ, thị trường tái xuất hiện tình trạng thoả thuận lãi suất tiền gửi, theo ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM, là do đợt tăng lãi suất vừa rồi đã tác động đến tâm lý khách hàng, khiến người gửi tiền kỳ vọng lãi suất còn tăng, nên có xu hướng “mặc cả” với ngân hàng.

“Nếu không thận trọng, các ngân hàng sẽ gặp khó khăn, bởi lãi suất luôn là con dao hai lưỡi. Tăng lãi suất, chi phí đầu vào sẽ bị đội lên, khi đó, ngân hàng không thể giữ nguyên lãi suất cho vay”, ông Hồ Hữu Hạnh khuyến cáo.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay được các ngân hàng áp dụng ở mức phổ biến 18 - 20%/năm (khách hàng cá nhân). Thậm chí, nếu vay tín chấp (không tài sản đảm bảo), các ngân hàng còn áp dụng mức lãi suất 19 - 22%/năm. Đối với khách hàng doanh nghiệp, mức lãi suất cho vay dao động 16 - 19%/năm.

Lãi suất cho vay tăng, sẽ khiến tín dụng chững lại và thực tế này đang làm “đau đầu” ban lãnh đạo các ngân hàng, vì khó có thể hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng, cũng như chỉ tiêu lợi nhuận xây dựng cho cả năm 2010.

Ông Lê Huy Dũng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiA Bank) cho hay, lãi suất cho vay thỏa thuận bằng tiền đồng áp dụng tại DaiA Bank hiện là 17,5 - 19%/năm (khách hàng cá nhân) và 17 - 18,5%/năm (khách hàng doanh nghiệp).

So với cuối tháng trước, lãi suất cho vay thỏa thuận hiện đã đội lên theo xu hướng tăng của lãi suất đầu vào. Do đó, theo ông Lê Huy Dũng, tăng trưởng dư nợ tín dụng khó có khả năng đột biến trong hơn 1 tháng còn lại của quý IV/2010, dù đây được xem là mùa kinh doanh cao điểm nhất trong năm.

Cũng theo ông Lê Huy Dũng, mặc dù mục tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng đặt ra cho năm nay tăng 30% so với năm 2009, nhưng đến thời điểm này, DaiA Bank chỉ mới thực hiện được khoảng 70% kế hoạch. Vì thế, khả năng hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm là rất khó khăn.

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), ông Trịnh Văn Tuấn cho biết, đến thời điểm này, OCB cũng chưa hoàn thành được 50% mục tiêu tăng trưởng tín dụng xây dựng cho cả năm 2010.

So với các ngân hàng bạn và nhất là đối với các ngân hàng quy mô nhỏ, lãi suất cho vay thỏa thuận tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) hiện được xem là khá cạnh tranh. Thế nhưng, ông Bùi Tấn Tài, Phó tổng giám đốc, kiêm Giám đốc Khối khách hàng cá nhân của ACB cũng cho rằng, với mặt bằng lãi suất cho vay thỏa thuận hiện nay, dư nợ tín dụng khó tăng như kỳ vọng, dẫn tới việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng là không dễ.

Mặt khác, theo ông Tài, trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng cần vốn cũng tính toán khá kỹ và rất thận trọng trước áp lực lãi suất thỏa thuận tăng và chỉ vay khi thực sự cần vốn.

Áp lực lãi vay đang đè nặng vai người cần vốn, nhưng phía ngân hàng cũng không thoát khỏi khó khăn, bởi nhiều hợp đồng tín dụng vừa giải ngân cuối tháng 10/2.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tưSố lượt xem: 233
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website