Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cơ hội tăng dự trữ ngoại tệ

Thứ 3 16/10/2007 00h:00
Cơ hội tăng dự trữ ngoại tệ
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục mua ngoại tệ về khi cơ hội tăng dự trữ ngoại tệ đang đến.
Ngày 12/10, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai việc mua ngoại tệ bổ sung cho Quỹ dự trữ ngoại tệ Quốc gia.

Trước đó, trong 5 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 7 tỷ USD, khi nguồn ngoại tệ vào Việt Nam tăng mạnh. Theo ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ngoài mục đích điều hòa cung – cầu, đó còn là cơ hội để tăng dự trữ ngoại tệ.

Và nay, cơ hội đó đang tiếp tục xuất hiện khi cung ngoại tệ trên thị trường đang có dấu hiệu tăng mạnh từ nguồn vốn đầu tư gián tiếp, trực tiếp và nguồn kiều hối.

Trước khi có chỉ đạo của Phó thủ tướng, một số nguồn tin phản ánh Ngân hàng Nhà nước “đóng cửa” trước các nhu cầu bán ngoại tệ của một số ngân hàng thương mại. Có thể nguyên do là sự e ngại tăng VND trong lưu thông, ảnh hướng đến lạm phát.

Nay, đi cùng với chỉ đạo trên, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước áp dụng các giải pháp để bảo đảm kịp thời trung hòa lượng tiền cung ứng mua ngoại tệ và lượng tiền rút từ lưu thông về, trước hết là lượng tiền còn lại trên thị trường (khoảng 13%) của tổng khối lượng tiền cung ứng dùng để mua ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước những tháng đầu năm.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện can thiệp hợp lý vào thị trường để điều hành tỷ giá VND/USD ở mức thích hợp, không để xảy ra tình trạng VND tăng giá hoặc giảm giá quá mức.

Với chỉ đạo trên, dự kiến từ nay đến cuối năm Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục mua ngoại tệ về. Định hướng này có ảnh hưởng đến lạm phát hay không?

Về ảnh hưởng này, dự báo sẽ không lớn khi lượng tiền VND dùng để mua ngoại tệ sẽ được “trải” dần từ này đến cuối năm, không tập trung trong một thời điểm và kèm theo đó là lượng tín phiếu, trái phiếu tương ứng được phát hành để hút tiền về trung hòa.

Trong chỉ đạo trên, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thực hiện phát hành trái phiếu, tín phiếu trung hạn; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Thủ tướng Chính phủ phát hành công trái giáo dục…

Hiện dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước ước đạt trên 20 tỷ USD. Từ nay đến cuối năm, con số này có thể tăng lên mức mới theo cơ hội mua vào hiện nay. Tỷ giá VND/USD cũng đã có dấu hiệu tăng trở lại sau khi xuống sàn những ngày vừa qua.
Số lượt xem: 186
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website