Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bánh vẽ vay vốn ngoại

Thứ 3 23/10/2007 00h:00
Bánh vẽ vay vốn ngoại
Một doanh nghiệp trong nước vừa được chào mời tham gia dự án bất động sản tại Campuchia với vốn đầu tư 250 triệu USD và được đối tác nước ngoài cho vay toàn bộ.
Cuối tháng 9 vừa qua, mặc dù có “ấn tượng” mạnh đối với những thông tin chào mời của công ty KSV Development Co. Ltd (KSV) về một hợp đồng tín dụng hấp dẫn, công ty TNHH xây dựng đầu tư xuất nhập khẩu Tân Quốc Tế (TQT, quận 6, TP HCM) cũng thận trọng đề nghị Trung tâm thông tin tín dụng (CIC - Ngân hàng Nhà nước) điều tra. “Cảnh sát tín dụng”, tên của CIC thường được các ngân hàng và doanh nghiệp gọi, đã lật tẩy nhiều thông tin bất ngờ về KSV...

Tân Quốc tế chuyên về xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, cầu đường... KSV đã cử đại diện sang VN trực tiếp gặp công ty này để mời tham gia xây dựng khu “The five star healthy island” tại Campuchia, với tổng vốn đầu tư lên tới 250 triệu USD. KSV cam kết sẽ cho vay với thời hạn lên tới mười năm, trong đó ba năm đầu không tính lãi, những năm kế tiếp lãi suất chỉ 1,5% một năm. KSV cũng đưa bản copy đã đặt cọc khoản tiền này tại Deutsche Bank - chi nhánh Thụy Sĩ với tên người thụ hưởng là Tân Quốc tế để khẳng định sự “nghiêm túc và thiện chí” của mình. Chỉ có một vấn đề... nhỏ, đó là khi vay phải đặt cọc trước cho KSV một khoản tiền là 3 triệu USD mới có thể nhận được khoản tiền vay này.

Sau khi Tân Quốc tế yêu cầu xác minh, thông qua một số hãng thông tin quốc tế, CIC đã lần ra dấu vết của KSV: công ty này đăng ký thành lập tháng 5 tại Phnom Penh, Campuchia, do ông Keo Sovann làm giám đốc nhưng không hề có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào tại nước sở tại. Hãng thông tin quốc tế cũng khuyến cáo cần thận trọng với người đại diện của công ty này trong các giao dịch thương mại.

Về khoản tiền đặt cọc 250 triệu USD tại Deutsche Bank, CIC đã có công văn đề nghị chi nhánh ngân hàng này tại TP HCM xác minh. Kết quả cho thấy giấy chứng nhận đặt tiền cọc của KSV là hoàn toàn giả mạo. Deutsche Bank chi nhánh Thụy Sĩ cũng khẳng định KSV không phải là khách hàng của họ và họ hoàn toàn không biết gì về công ty này.

Hiện văn bản xác minh của CIC đã được Tân Quốc tế gửi sang Campuchia cho KSV để chờ công ty này phản hồi. Về khoản cọc 3 triệu USD, ông Phổ Phú, Giám đốc Tân Quốc tế, khẳng định chưa trao số tiền này theo yêu cầu của KSV vì đã kịp gửi hồ sơ yêu cầu CIC xác minh.

Theo một cán bộ CIC, nắm bắt được nhu cầu vay vốn ngày càng tăng để thực hiện các dự án lớn của các doanh nghiệp VN, nhiều tổ chức nước ngoài núp dưới danh nghĩa công ty đầu tư nước ngoài vào VN thực hiện môi giới, chào cho vay các khoản vốn lớn với lãi suất rất hấp dẫn. Tuy nhiên, phần lớn trong số các thương vụ chào mời này chỉ là chiếc... bánh vẽ.

Theo vị cán bộ này, kịch bản cho vay vốn với lãi suất hấp dẫn của KSV chỉ là một trong những thương vụ làm ăn giữa các doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp trong nước đã được CIC kịp thời ngăn chặn dựa trên kết quả điều tra.

CIC đang quản lý kho dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia, là nơi lưu giữ hồ sơ kinh tế khách hàng, tài chính doanh nghiệp, quan hệ tín dụng, thông tin về doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, kho dữ liệu này vẫn chưa được khai thác hết công suất. Nguyên nhân là do số doanh nghiệp biết về dịch vụ của CIC còn rất hạn chế. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp VN chưa có thói quen điều tra về tình hình hoạt động và năng lực tài chính của đối tác trước khi bắt đầu hợp tác.

Hiện nay, đối với các yêu cầu xác minh đối tác nước ngoài, CIC thường trả lời trong 5-7 ngày. Mức phí cho một báo cáo thông tin dao động từ 1,2-2,8 triệu đồng một bản tùy từng khu vực.

Ông Đỗ Hoàng Phong, Phó giám đốc CIC, cho biết hiện hầu hết doanh nghiệp lớn ở TP HCM và Hà Nội đều đã là khách hàng của CIC. Trong khi doanh nghiệp ở các tỉnh khác, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa quan tâm nhiều đến việc tìm hiểu về đối tác của mình. “Chúng tôi vừa có công văn gửi sở kế hoạch và đầu tư của các tỉnh, đề nghị họ nên khuyến cáo các doanh nghiệp địa phương thận trọng khi bắt đầu làm ăn với doanh nghiệp nước ngoài. Chúng ta từng có bài học với siêu dự án gang thép trị giá 30 tỷ USD trong tháng năm vừa qua. Giả sử UBND tỉnh Thanh Hóa trước khi chấp thuận dự án yêu cầu CIC điều tra về năng lực tài chính của Tập đoàn Eminence thì có lẽ chúng ta không mất quá nhiều thời gian và công sức đối với dự án này như thực tế đã xảy ra”, ông Phong nói.
Số lượt xem: 163
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website