Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TS Nên sử dụng công cụ dự trữ bắt buộc

Thứ 5 19/05/2011 09h:40
TS Nên sử dụng công cụ dự trữ bắt buộc
Theo TS Lê Xuân Nghĩa, một trong 3 giải pháp cho vấn đề lãi suất hiện này là nên bỏ quy định trong TT19 về việc cấp tín dụng từ nguồn huy động không được quá 80%.
div>

Xung quanh kiến nghị của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia về việc nên dỡ bỏ trần lãi suất huy động, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Xuân Nghĩa - phó chủ tịch ủy ban - nói:

"Bốn tháng đầu năm 2011 tín dụng tăng khoảng 5%, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 1%. Nếu chỉ tiêu tăng tổng phương tiện thanh toán là 16% cho cả năm, trong khi bốn tháng chỉ đạt 1%, theo tôi như vậy là thắt chặt quá, không hợp lý"

- Chúng tôi nghĩ rằng việc bỏ quy định về trần lãi suất huy động phải chọn thời điểm thích hợp, ít nhất đó là lúc thị trường có dấu hiệu lạm phát đang giảm nhiệt. Nhưng tháng 4 vừa qua có chỉ số lạm phát cao và chưa ai biết được tháng 5 sẽ thấp hơn hay cao hơn, nên khó có thể nói bỏ hay không bỏ trần lãi suất huy động vào thời điểm này.

Nghĩa là chúng tôi kiến nghị nên bỏ trần lãi suất huy động nhưng cần tìm thời điểm thích hợp.

* Lãi suất cho vay hiện đang ở mức rất cao, có ý kiến đề nghị nên sử dụng trần lãi suất cho vay, quan điểm ông thế nào?

- Không nên. Cần có một gói chính sách. Quan trọng nhất là phải đạt được hai mục tiêu. Thứ nhất là tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát như định hướng của nghị quyết 11. Thứ hai là làm cho lãi suất ổn định hơn và có thể không tiếp tục tăng lên.

Các nhà làm chính sách nên rà soát toàn bộ công cụ chính sách tiền tệ hiện hành, xem có vấn đề gì chưa hợp lý, chưa theo nguyên tắc thị trường thì điều chỉnh để các ngân hàng thương mại phát huy quyền chủ động của họ trong kinh doanh.

* Ông có thể nói rõ hơn về những giải pháp này?

- Giải pháp thứ nhất là nên bỏ quy định trong thông tư 19 về việc cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động không được quá 80%. Thay vào đó nên sử dụng công cụ dự trữ bắt buộc. Quy định nêu trên trong thông tư 19 có mục đích để ngân hàng thương mại tự bảo hiểm, nhưng quy định này thực tế không có nhiều ý nghĩa. Nếu sử dụng công cụ dự trữ bắt buộc, ví dụ ở mức 5%, các ngân hàng lớn bé đều phải nộp về Ngân hàng Nhà nước mức dự trữ bắt buộc, khi đó có thể hỗ trợ ngân hàng nào đó có khó khăn về thanh khoản.

Cần nhớ rằng trong các công cụ chính sách tiền tệ thì dự trữ bắt buộc được ví như “bom tấn”. Nhìn sang Trung Quốc, chúng ta thấy lạm phát khoảng 5% mà dự trữ bắt buộc của ngân hàng lớn là 20%, còn ngân hàng nhỏ là 16,5%, cái hay của Trung Quốc là linh hoạt dự trữ bắt buộc giữa ngân hàng lớn và ngân hàng nhỏ chứ không cứng nhắc một mức.

Giải pháp thứ hai cần hướng đến là việc tạo ra lợi thế cho VND và bất lợi thế cho USD, sao cho người gửi tiền lẫn người vay tiền đều cảm thấy sử dụng VND có lợi hơn USD. Công cụ hữu hiệu nhất để làm được điều này cũng chính là dự trữ bắt buộc, phải đặt mức dự

Số lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website