Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng từ góc nhìn lợi nhuận: Triển vọng không sáng sủa

Thứ 6 20/05/2011 11h:09
Ngân hàng từ góc nhìn lợi nhuận: Triển vọng không sáng sủa
Lợi nhuận của hầu hết các NH trong quý 1/2011 đều tăng khá mạnh so với cùng kỳ năm trước. Nhưng kết quả này không thật sự tích cực như nhiều người nghĩ.
div>Lợi nhuận của hầu hết các NH trong quý 1/2011 đều tăng khá mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, phân tích của chúng tôi cho thấy kết quả này không thật sự tích cực như nhiều người nghĩ. Bên cạnh đó, nguồn gốc lợi nhuận của các NH chủ yếu đến từ việc dư nợ tín dụng tăng mạnh. Do vậy, trong bối cảnh vĩ mô hiện nay, hệ thống NH tiếp tục chịu nhiều rủi ro tín dụng.

Doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh nhờ hoạt động tín dụng

Thống kê 8 NH đang niêm yết cho thấy, tổng doanh thu tăng hơn 80% và lợi nhuận tăng gần 20%. Trong đó, NHTMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Eximbank (HoSE: EIB) đạt mức tăng trưởng doanh thu cao nhất với 196.05%, về nhì là NHTMCP Sài Gòn – Hà Nội (HNX: SHB) đạt mức đạt tăng trưởng doanh thu đến 109.96%. Các đại gia khác trong ngành NH như NHTMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank (HoSE: VCB) và NHTMCP Công thương Việt Nam - Vietinbank (HoSE: CTG) cũng đạt mức tăng trưởng doanh thu lần lượt là 72% và 98%.

Doanh thu của các NH tăng chủ yếu đến từ việc tổng dư nợ của các NH trong quý 1/2011 đã tăng rất mạnh so với cùng kỳ, thêm vào đó lãi suất cho vay cũng đã cao hơn rất nhiều. Trong đó, đặc biệt NH có mức doanh thu cao nhất là EIB và SHB cũng là 2 NH có tăng trưởng cho vay cao nhất.

Trong số 8 NH đang niêm yết, ngoại trừ CTG có lợi nhuận sau thuế giảm 12% so với cùng kỳ do khoản trích lập dự phòng rủi ro tín dụng tăng thì lợi nhuận của các NH còn lại đều tăng khá mạnh. Lợi nhuận sau thuế quý 1/2011 của EIB tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước và đạt 640 tỷ đồng. Lợi nhuận EIB tăng chủ yếu đến từ hoạt động tín dụng và dịch vụ, còn hoạt động ngoại hối của công ty thì bị thua lỗ.

NH TMCP Á Châu (HNX: ACB) cũng có mức lợi nhuận sau thuế tăng tới 45%, nhờ mức dư nợ cho vay tăng tới 56%. Tương tự như EIB, lợi nhuận của ACB cũng đến từ hoạt động tín dụng và dịch vụ còn kinh doanh ngoại hối của ACB cũng lỗ lên đến 94.6 tỷ đồng trong quý 1.

NH không lãi lớn như “vẻ bề ngoài”

Với những con số trên ta thấy kết quả kinh doanh của các NH rất khả quan, nhưng để đánh giá hiệu quả của NH chúng ta phải xem xét một số yếu tố khác

Xét hệ số NIM (tỷ lệ lãi biên) NIM (NIM = (tổng doanh thu từ lãi - tổng chi phí trả lãi)/tổng tài sản có sinh lời bình quân), ta thấy hầu hết các NH đều tăng khá mạnh so với cùng kỳ. Điều này cho thấy hoạt động từ tín dụng của các doanh nghiệp được cải thiện đáng kể. Trung bình hệ số NIM của 8 NH đang niêm yết Quý 1/2

Số lượt xem: 104
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website