Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nghịch lý giữa tốc độ tăng giá và lãi suất

Thứ 5 09/08/2007 16h:00
Một trong những đặc điểm lớn của giá cả nói chung và giá tiêu dùng nói riêng trong thời gian qua là tốc độ tăng giá cao hơn lãi suất huy động- nói một cách nôm na là giá tăng thì người gửi tiền ngân hàng hết lãi, tạo thành nghịch lý là lãi suất thực bị "â
Có ý kiến cho rằng, giá tiêu dùng tăng cao chỉ là nhất thời. Xin thưa rằng, tốc độ tăng giá tiêu dùng năm 2004 lên đến 9,5%, năm 2005 lên đến 8,4%, năm 2006 tuy thấp hơn, nhưng cũng ở mức 6,6% (nếu tính bình quân so với năm trước theo thông lệ quốc tế thì tăng 6,9%), 7 tháng năm 2007 đã tăng 6,19%, và chắc chắn cả năm sẽ tăng không dưới 8,4%.

Nếu năm 2007 tăng 8,4% thì sau 4 năm tốc độ tăng giá tiêu dùng đã lên đến 37,2%, bình quân 1 năm (tính đơn giản theo cách tính lãi suất ngân hàng) đã lên đến 9,3%, vượt quá lãi suất huy động tiết kiệm tính theo kỳ hạn năm và vượt quá xa so với lãi suất tiết kiệm tính theo các kỳ hạn ngắn hơn (không kỳ hạn, kỳ hạn 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng).

Có ý kiến cho rằng cần chấp nhận giá tiêu dùng tăng cao để theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao - tức là hy sinh lạm phát cho tăng trưởng. Ý kiến này cũng khó chấp nhận được, bởi vì nền kinh tế thị trường mà Việt Nam lựa chọn là nền kinh tế tăng trưởng vì con người, tăng trưởng kinh tế chỉ là phương tiện, thu nhập thực tế và đời sống của con người mới là mục tiêu. Ngay mục tiêu cũng đã được xác định là "dân giàu, nước mạnh..." chứ không nói "nước mạnh, dân giàu...". Ông Nguyễn Sinh Hùng, hiện là Phó thủ tướng thường trực chính khi còn làm Bộ trưởng Bộ Tài chính cách đây vài ba năm cũng đã đưa ra ý kiến: nếu tăng trưởng kinh tế cao mà lạm phát cũng cao thì tăng trưởng còn có ý nghĩa gì?

Có ý kiến cho rằng, nếu tăng lãi suất huy động để hút tiền từ lưu thông về, thì ngân hàng thương mại đang thừa tiền, thì phải tăng lãi suất cho vay, mà tăng lãi suất cho vay sẽ làm giảm hiệu quả và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trước sự cạnh tranh khốc liệt của hàng ngoại nhập khi nước ta mở cửa hội nhập sâu rộng hơn. Ở đây có vấn đề chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động; nếu tăng lãi suất huy động mà không tăng lãi suất cho vay thì ngân hàng thương mại sẽ gặp khó khăn.

Về lãi lỗ của các ngân hàng thương mại theo công bố của các ngân hàng thương mại mà các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì các ngân hàng thương mại mấy năm nay đều có lãi lớn, tỷ suất lợi nhuận đều cao hơn nhiều so với lãi suất của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Nhìn về hiện tượng cũng có thể thấy, lương của nhân viên ngân hàng cao hơn nhiều so với các ngành khác; trụ sở của các ngân hàng thương mại quốc doanh được rải khắp các địa bàn với quy mô lớn hơn rất nhiều các cơ quan, đơn vị khác.

Chính vì những lý do trên, mà một trong những biện pháp kiềm chế tăng giá là phải hút mạnh tiền từ lưu thông về ngân hàng, trong đó biện pháp quan trọng hàng đầu là tăng lãi suất huy động. Tiền bỏ ra mua ngoại tệ tăng dự trữ thì cần được rút về với số lượng tương ứng với lượng ngoại tệ đã tăng lên, nếu không tiền đồng trong lưu thông sẽ tăng, tạo áp lực tăng giá tiêu dùng.
Số lượt xem: 188
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website