Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhiều thách thức cho một ASEAN gắn kết

Thứ 5 09/08/2007 16h:00
Nhiều thách thức cho một ASEAN gắn kết
Đóng góp của VN từ khi gia nhập ASEAN, những thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt khi xây dựng một cộng đồng gắn kết thu hút sự chú ý của nhiều quan chức, học giả tại Hội thảo “ASEAN – 40 năm: thành tựu và triển vọng” được tổ chức tại TP.HCM, ngày 8/8.
Việc VN gia nhập mở ra trang mới

Học giả Nguyễn Thị Thanh Tâm, Viện nghiên cứu xã hội TP.HCM, cho rằng: Từ khi gia nhập vào ASEAN, VN đã có những đóng góp với trách nhiệm cao tất cả các mặt chính trị, văn hoá, xã hội, ngoại giao. Việc gia nhập của VN mở ra một trang mới cho cả khối, đó là chấm dứt tình trạng phân chia Đông Nam Á thành hai khối đối lập nhau, tạo tiền đề xây dựng một ASEAN thống nhất trong đa dạng.

Trong lĩnh vực kinh tế, ngay từ ngày đầu gia nhập, VN đã nhận thức được rằng, thu hẹp khoảng cách giữa nhóm nước phát triển và chậm phát triển tạo sự phát triển bền vững trong ASEAN là rất quan trọng.

Thị trường ASEAN hiện chiếm khoảng 20% kim ngạch xuất khẩu và khoảng 25% kim ngạch nhập khẩu của VN. Thị trường ASEAN tiêu thụ khối lượng lớn nông sản, nhất là gạo của VN, đồng thời cung cấp nhiều máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, đặc biệt là xăng dầu cho VN.

Kim ngạch buôn bán giữa VN và các nước ASEAN đã tăng hàng chục lần so với năm 1994, trước khi VN trở thành thành viên chính thức.

Th.S Đào Thị Mộng Ngọc, ĐHSP TP.HCM, nhận định, từ quan hệ ASEAN – VN có thể nhìn ra một số bài học kinh nghiệm đối với VN: nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ trong quan hệ với các nước trên thế giới; sự khác nhau về chế độ chính trị, hệ tư tưởng không là rào cản quyết định quan hệ; phát huy truyền thống hoà hiếu dân tộc, giải quyết đúng đắn các vấn đề do lịch sử để lại.

Nhiều thách thức

Th.S Lê Thị Ngọc Dung, Viện nghiên cứu xã hội TP.HCM, nhìn nhận: ASEAN đang đứng trước những thách thức lớn. Về tổ chức, ASEAN còn khá lỏng lẻo, áp dụng hình thức hiệp thương để giải quyết mâu thuẫn giữa các nước thành viên. Hình thức này chưa đạt hiệu quả, chưa tác động triệt để đến các thành viên của tổ chức. ASEAN chưa thể áp dụng biện pháp trừng phạt như cấm vận kinh tế vì thực lực và uy tín chưa đủ mạnh trên diễn đàn quốc tế.

TS. Nguyễn Tiến Lực, ĐHKHXH&NV TP.HCM, bổ sung: Những cam kết giữa các nước thành viên của ASEAN không có tính bắt buộc, nên hầu như nước nào cũng phải có kế hoạch riêng khi rơi vào khó khăn kinh tế hay an ninh.

Các cuộc họp gần đây đã quyết định rút ngắn thời hạn thiết lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Tuy nhiên, đến bây giờ, các thành viên chưa thật gắn bó lợi ích của quốc gia vào lợi ích của Hiệp hội do bắt nguồn từ sự khác biệt về chính trị, hệ tư tưởng, tôn giáo, trình độ phát triển.

Theo Th.S Lê Thị Ngọc Dung, kinh tế ASEAN đang phải đối mặt với một số tác nhân gây bất ổn: Sự bất ổn về chính trị và an ninh trong nội bộ quốc gia làm giảm đầu tư. Giá bất động sản tăng giả tạo. Mất cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Muốn tránh nguy cơ khủng hoảng kinh tế, các nước ASEAN phải ổn định tình hình chính trị, ổn định trật tự trong nước; loại bỏ những rào cản kinh tế; tăng cường hợp tác giữa các nước trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, an ninh, quân sự, bảo vệ môi trường…; san bằng chênh lệch giàu nghèo giữa các nước thành viên.

Ông Pravit ChaimongKol, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM, cho rằng: “ASEAN cần tăng cường năng lực thể chế và cộng đồng. Thành công của liên kết ASEAN không thể đạt được trọn vẹn nếu không có sự trợ giúp mạnh mẽ của tất cả các bên liên quan”.

Viễn cảnh đồng tiền chung

Về viễn cảnh đồng tiền chung ASEAN, theo Th.S Ngô Minh Hải, ĐH Kinh tế TP.HCM, trong xu thế toàn cầu hoá, các nước ngày càng nhận thức rõ sức ép của cạnh tranh “cá lớn nuốt cá bé” từ các nền kinh tế phát triển trước. Một liên minh kinh tế chặt chẽ mà đỉnh cao là liên minh tiền tệ là giải pháp tất yếu cho sự thịnh vượng chung của ASEAN.

Bên cạnh những giải pháp về cải cách kinh tế, tài chính… hướng đến sự thống nhất về thị trường, nguồn nhân lực, cần phát triển những hình thức hợp tác về tài chính, tiền tệ thông qua việc mở rộng các hình thức thanh toán, hoán đổi tiền tệ… Từ đó đặt những nền tảng chung cho một khu vực tiền tệ tối ưu mà mục tiêu cuối cùng là đồng tiền chung khu vực.
Số lượt xem: 232
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website