Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Nhiều vấn đề chưa lường hết”

Thứ 7 27/10/2007 00h:00
“Nhiều vấn đề chưa lường hết”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có cuộc trao đổi với báo giới về những vấn đề điều hành của Chính phủ trong thời gian qua.
Thưa Thủ tướng, nền kinh tế mặc dù đạt được những bước tăng trưởng cao nhưng cũng tồn tại nhiều vấn đề, thách thức tới tính bền vững, Thủ tướng đánh giá ra sao về vấn đề này?

Chính phủ trong điều hành cũng đã có nhiều cố gắng thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh, nhưng đồng thời cũng luôn chú ý tới tính bền vững. Đúng là trong tăng trưởng cũng có những tồn tại, nhưng cũng cần phải đánh giá trong bối cảnh thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội thời gian qua có nhiều khó khăn khách quan nảy sinh.

Ví như bài toán kiềm chế tốc độ lạm phát ở mức thấp lại rơi vào bối cảnh nền kinh tế của VN trong thời gian hội nhập, phụ thuộc quá nhiều vào thị trường thế giới. Giá trong nước bị ảnh hưởng lớn khi những yếu tố cấu thành quan trọng như nhiên, nguyên liệu đầu vào, tỷ giá phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới đầy biến động và tăng không ngừng thời gian qua.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận rằng, có nhiều yếu tố thuộc về chủ quan. Đúng là có nhiều vấn đề Chính phủ cũng chưa lường trước hết để đề ra chính sách điều hành hợp lý.

Chưa có giai đoạn nào dự trữ ngoại tệ lại tăng mạnh như thời gian vừa qua, từ mức chưa đến 12 tuần nhập khẩu vào cuối năm 2006 lên gần 20 tuần vào thời điểm hiện nay. Dự trữ tăng có 2 mặt của vấn đề, thứ nhất do đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào nước ta tăng rất mạnh, chúng ta rất mừng nhưng cũng lo vì khi đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải chuyển ngoại tệ thành VND để đầu tư, Việt Nam không thể để nền kinh tế thành đô la hóa nên buộc phải mua ngoại tệ vào.

Nếu chúng ta không mua ngoại tệ thì giá USD sẽ bị xuống, giá VND tăng lên sẽ tác động trực tiếp đến xuất khẩu. Kết quả là trong vòng 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước phải bỏ một khối lượng VND rất lớn để mua vào khoảng 9 tỷ USD.

Trong quá trình điều hành, Chính phủ chưa lường hết được là khi bỏ VND ra mua ngoại tệ thì chính sách để rút tiền trở lại thế nào. Điều hành cung - cầu tiền tệ lưu thông phải bằng chính sách phát hành trái phiếu, tín phiếu, tăng dữ trữ bắt buộc chứ không thể bằng mệnh lệnh hành chính. Những việc này Chính phủ đã thực hiện quyết liệt, song vẫn có độ trễ trong khi nền kinh tế biến chuyển rất nhanh.

Phát biểu của các đại biểu Quốc hội đã đề cập, lo ngại nhiều đến vấn đề tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI), hay nhập siêu, Thủ tướng có bình luận gì về những vấn đề này?

CPI tăng có cả vấn đề khách quan lẫn chủ quan. Chính phủ đã nghiêm túc kiểm điểm trước Quốc hội. Bức tranh như thế có cái được, cái chưa được, nhưng theo tôi cái được lớn hơn. Cụ thể là nền kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng nhanh và bền vững, 21/23 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Nhập siêu nhưng nhập siêu hàng tiêu dùng chưa tới 1%, còn lại là nhập nguyên, nhiên, vật liệu. Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta không tăng công nghiệp phụ trợ, tại sao không sản xuất nguyên vật liệu trong nước mà phải nhập siêu lớn.

Tôi nói một ngành cụ thể, tại sao dệt may chúng ta xuất khẩu nhiều thế mà chúng ta không phát triển ngành công nghiệp dệt. Nhưng muốn phát triển ngành công nghiệp dệt thì trước đó phải phát triển trồng cây bông. Chúng ta thấy điều này, nhưng để làm được phải cần một quá trình.

Muốn phát triển cây bông thì phải nâng năng suất cây bông mới có thể cạnh tranh được. Muốn dệt được vải có chất lượng cao để có thể cạnh tranh được thì còn cả một loạt vấn đề. Chẳng lẽ ngồi chờ đến khi có bông, có vải thì mới phát triển ngành công nghiệp dệt may hay là trước mắt chấp nhận nhập khẩu nguyên liệu để phục vụ cho ngành dệt may để xuất khẩu. Xuất khẩu dệt may giá trị nội địa được hơn 30% trong tổng giá trị xuất khẩu hàng dệt may. Quá trình này là quá trình công nghiệp hóa dần dần.
Số lượt xem: 118
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website