Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Tuyển lao động trình độ cao là khó khăn ở Việt Nam”

Thứ 2 29/10/2007 00h:00
“Tuyển lao động trình độ cao là khó khăn ở Việt Nam”
Renesas - tập đoàn chuyên thiết kế và sản xuất bán dẫn cung cấp cho các công ty trên thế giới để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao - mới đây đã công bố chọn Việt Nam là địa điểm đặt trung tâm thiết kế của mình.
Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Cang, Phó tổng giám đốc Renesas Design Vietnam (RVC).

Tại sao Renesas lại chọn Việt Nam là nơi thành lập trung tâm, thưa ông?

Chúng tôi chọn Việt Nam xây dựng trung tâm thiết kế vi mạch hệ thống trước hết đây là nơi có nguồn lao động dồi dào với chi phí thấp. Ngoài ra tay nghề của các kỹ sư Việt Nam khá cao cộng thêm tinh thần ham học hỏi của người Việt. Trung tâm tại Việt Nam nằm trong hệ thống 17 trung tâm của Renesas trên thế giới. Mỗi trung tâm có chức năng và nhiệu vụ và thực hiện công việc khác nhau.

Trung tâm tại Việt Nam có chức năng là thiết kế hệ thống LSI bao gồm thiết kế phần cứng, phần mềm, kiểm tra chức năng, đánh giá chức năng hoạt động và các hoạt động khác liên quan đến công việc thiết kế. Hiện nay chức năng này được trung tâm ở Nhật và Mỹ phụ trách. Nay trung tâm tại Việt Nam tham gia cùng với hai trung tâm này. Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ chức năng thiết kế từ Nhật và Mỹ cho trung tâm Việt Nam đảm trách.

Mở trung tâm tại Việt Nam, theo ông, đâu là vấn đề khó khăn?

Đó là vấn đề nguồn nhân lực. Khi thực hiện kế hoạch này, chúng tôi lo lắng nhiều đến đội ngũ kỹ sư thiết kế của Việt Nam. Nhưng khi tìm hiểu thì chúng tôi nhận thấy sinh viên Việt Nam rất mong muốn làm việc tại những trung tâm thiết kế của chúng tôi. Đối với họ, được làm những gì mình học không gì hạnh phúc bằng.

Tuy nhiên chúng tôi sẽ sử dụng rất nhiều lao động địa phương trình độ cao. Chúng tôi đặt mục tiêu tuyển dụng khoảng 1.000 nhân viên thiết kế bán dẫn đối với trung tâm này. Trước mắt, trung tâm cần 500 kỹ sư công nghệ cao nhưng đến đầu tháng 10 này, chúng tôi mới tuyển dụng được 230 người. Việc tuyển dụng và đào tạo kỹ sư có trình độ không đơn giản ở Việt Nam. Đây là điều làm chúng tôi lo ngại nhiều nhất.

Cho đến nay, trung tâm đã thực hiện những hợp đồng nào và những sản phẩm làm ra sẽ được sử dụng như thế nào?

Công ty RVC sẽ đại diện cho Tập đoàn Renesas quản lý trung tâm thiết kế tại Việt Nam. Khi trung tâm thiết kế được thành lập chúng tôi đã có 23 dự án thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Phần lớn những dự án này được chuyển từ Nhật sang. Các dự án này cho cả phần cứng và phần mềm như vi xử ký IP, phần nhúng cho truyền hình kỹ thuật số, ứng dụng cho điện thoại di động...

Trung tâm chủ yếu thiết kế theo đơn của khách hàng nước ngoài. Cho đến nay chúng tôi không có đơn hàng ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu khách hàng trong nước có yêu cầu thì trung tâm Việt Nam có thể thực hiện.
Số lượt xem: 162
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website