Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thị trường sữa: Khó kìm cơn sốt giá

Thứ 3 30/10/2007 00h:00
Thị trường sữa: Khó kìm cơn sốt giá
Hơn một tuần sau khi Bộ Tài chính có quyết định giảm thuế nhập khẩu cho mặt hàng sữa thành phẩm và nguyên liệu sữa dùng để chế biến các sản phẩm, thị trường sữa hầu như vẫn chưa có nhúc nhích gì về giá. Các hãng sữa đã rất thận trọng, chưa đưa ra thông ti
Hai lần giảm thuế, giá vẫn chưa giảm...

Chỉ trong vòng hai tháng rưỡi (8/8-22/10), Bộ Tài chính đã hai lần giảm thuế NK sữa và nguyên liệu sữa. Cộng lại, mức giảm thuế được xem là đáng kể. Sữa và kem chưa cô đặc, chưa pha thêm đường và chất ngọt khác, hai lần giảm thuế với mức giảm tổng cộng 15% (từ 20% xuống còn 5%), tức tỉ lệ giảm đến 75%. Loại sữa và kem cô đặc đã pha thêm đường và chất ngọt khác, mức giảm tổng cộng từ 7%-12% (từ 10%-15% giảm xuống còn 3%), tỉ lệ giảm từ 70%-80%.

Những sản phẩm phụ từ quá trình làm bơ sữa, sữa chua v.v... cũng được giảm trên dưới 10%. Tổng mức giảm thuế trên mỗi loại sản phẩm được cho là đáng kể. Tuy nhiên trên thị trường, từ suốt tháng 8 tới nay, dường như không có mấy hãng sữa giảm giá.

Ngày 16.10 tại TP.HCM, trong dịp Nestlé VN giới thiệu sản phẩm dinh dưỡng Milo Protomalt bổ sung chất dinh dưỡng từ mầm lúa mạch nguyên cám, ông Vikas Ahuja - GĐ tiếp thị của Nestlé VN - cho rằng: “Trong năm 2007, giá nguyên vật liệu chế biến sữa tăng cao hơn các năm trước, nằm ngoài dự đoán của chúng tôi. Tuy nhiên chúng tôi không đưa hết chi phí nguyên vật liệu vào giá nên chỉ tăng giá một phần dưới 5%. Chúng tôi không chủ trương tăng giá một lần với mức cao mà tăng từng đợt với mức không đáng kể”.

Giá sữa sẽ theo xu hướng nào?

Sau đợt giảm thuế NK lần thứ nhất, hầu hết các hãng sữa vẫn không giảm giá với lý do giá nguyên liệu tăng mạnh. Theo ông Vincent Ng - Trưởng văn phòng đại diện hãng Abbott tại VN- giá sữa cao còn vì mức thuế NK từ các nước thuộc EU, Mỹ về VN đến 30%. Abbott đang chiếm thị phần số 1 về sữa bột tại VN, đang có 7-8 nhà máy sản xuất đều nằm ở các khu vực trên, nên khi NK về chịu thuế cao hơn các hãng có nhà máy đặt tại khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo ông Vikas Ahuja cho rằng: “Giảm giá không nằm trong kế hoạch của Nestlé tại VN trong thời gian tới”. Theo giới quan sát thị trường, khả năng các hãng sẽ chỉ điều chỉnh giá một số mặt hàng chứ không giảm giá đồng loạt cho các sản phẩm sữa sau đợt giảm thuế thứ hai. Và trong tương lai, chưa biết chừng giá sữa trên thị trường sẽ tiếp tục sốt cao...
Số lượt xem: 188
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website