Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đất ngoại thành đeo sát giá nội

Thứ 3 30/10/2007 00h:00
Đất ngoại thành đeo sát giá nội
Sau ba “cơn sốt” đất từ đầu năm đến nay, giá đất một số khu vực thuộc các quận mới tại TP HCM (trước đây là các huyện ngoại thành) đã tiếp cận giá đất ở một số nơi trong nội thành.
Tăng mạnh trong các “cơn sốt” đất vừa qua là đất dự án thuộc khu vực quận 2 và khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (quận 7)... Nhưng giữa hai khu vực này thì giá đất ở Phú Mỹ Hưng tăng đều và cao hơn do hạ tầng tương đối hoàn chỉnh.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiên, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường công ty TNHH Địa ốc Phúc Đức, tại Phú Mỹ Hưng, có nơi giá tăng gấp 2-3 lần so với mức giá của năm 2006 như khu biệt thự Phú Gia, khu nhà liên kế Hưng Gia... Ngoài lý do nằm trong vùng “sốt đất”, các khu vực này thu hút khách hàng do kinh doanh tốt, giá cho thuê cao hơn những nơi khác.

Còn tại khu vực nội thành, giá đất có nhích lên so với trước đó nhưng mức tăng không đều, chưa có khu vực nào “đạt chuẩn” tăng gấp đôi trong cùng thời gian trên. Chỉ có khu dân cư Miếu Nổi (quận Phú Nhuận), một trong những khu dân cư đẹp ở khu vực nội thành từ năm 2005 đến nay mới tăng gần gấp đôi: bình quân hiện khoảng 80 triệu đồng mỗi m2 (đường Phan Xích Long). Đây cũng được xem là “khu Phú Mỹ Hưng” của nội thành với hạ tầng khá tốt, môi trường thoáng, nhiều cây xanh... Nhiều công ty đang chọn khu vực này để mở trụ sở, văn phòng giao dịch.

Những năm trước, giá đất ở khu vực ngoại thành có chênh lệch khá xa so với nội thành. Sau ba đợt tăng giá vừa qua, đất một vài khu ngoại thành đã tăng tốc và rút ngắn khoảng cách. Có nơi đã tiếp cận giá đất một số khu vực nội thành. Theo ông Nguyễn Vĩnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Thẩm định và bán đấu giá tài sản TP HCM, với mức giá 30-40 triệu đồng một m2 thì các khu An Phú - An Khánh, Thạnh Mỹ Lợi... (quận 2) đã tiếp cận giá của một số tuyến đường nhỏ ở quận Bình Thạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Tiên so sánh, giá đất cao nhất của Phú Mỹ Hưng hiện nay là đường Nguyễn Văn Linh, khoảng 120 triệu đồng một m2. Giá này tương đương với mặt tiền một số tuyến đường nhỏ ở quận 10, Tân Bình, Phú Nhuận... Tuy nhiên so với các tuyến của khu vực trung tâm thuộc quận 1, 3, 5... thì Phú Mỹ Hưng chưa thể “với” tới.

Không ít ý kiến so sánh mua đất ở quận 2 với giá tương đương một số tuyến đường ở quận Tân Bình, Tân Phú... thì nên chọn mua ở khu vực nội thành vì tại đây có đầy đủ hạ tầng, các dịch vụ thiết yếu... Nhưng theo ông Hùng, việc so sánh như vậy là không phù hợp. Theo ông, một số khu dân cư nội thành hiện nay tương đối ổn định, nhà đất giao dịch ít nên giá tăng không nhiều. Còn đầu tư vào quận 2, Phú Mỹ Hưng là đầu tư cho tương lai do những khu này có khả năng phát triển thêm trong thời gian tới.

Do vậy theo ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc công ty Cổ phần địa ốc ACB, giá đất còn tùy thuộc vào nhu cầu để ở hay mua đầu tư. Đôi khi cùng một nền đất nhưng người mua đầu tư chấp nhận trả giá cao hơn người mua ở. Ông nói có thể người mua đầu tư nhìn thấy yếu tố thuận lợi về vị trí, quy hoạch trong tương lai trong khi người mua ở ít quan tâm.

Cũng từng có quan điểm so sánh giữa khu vực quận 2 với Phú Mỹ Hưng và cho rằng nơi này xa trung tâm thành phố (quận 1), trong khi quận 2 gần trung tâm mà giá thấp hơn là chưa hợp lý. Do vậy, việc cần làm là phải “kéo” giá đất quận 2 lên để bằng hoặc cao hơn giá tại Phú Mỹ Hưng. Theo một chuyên gia địa ốc, không thể tất cả đều quy về khu trung tâm để so sánh, như vậy là không chính xác. Mỗi khu vực có điều kiện, lợi thế riêng. Do vậy khi đối chiếu phải tính đến các yếu tố liên quan như gần khu hành chính, trung tâm thương mại hay không hoặc giao thông, môi trường sống... có thuận lợi?

Theo ông Nguyễn Vĩnh Hùng, chỉ một số khu vực ở quận 2, Phú Mỹ Hưng có khả năng tiếp cận với một vài nơi ở nội thành chứ không phải tất cả. Và những khu vực này có lý do là “ăn theo” các dự án hạ tầng đang triển khai. Quận 2 chỉ tăng giá các dự án tại An Phú, An Khánh, Thạnh Mỹ Lợi... Các nơi còn lại có biến động nhưng không lớn lắm. Do đó, khả năng tiếp cận với khu vực nội thành còn xa.

Theo các chuyên gia, khó có thể dự báo trước giá đất tại quận 2, khu Phú Mỹ Hưng còn tăng nữa hay không và tăng ra sao trong thời gian tới. Một chuyên gia dẫn chứng so với thời điểm xuất phát thì quận 8 “đi” sớm hơn quận 7. Nhưng hiện nay quận 7 đã có Phú Mỹ Hưng nên giá đất khu này đã “vượt qua” quận 8, và quận 8 trở thành “vùng đệm” của Phú Mỹ Hưng.
Số lượt xem: 177
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website