Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thấy gì từ xếp hạng Chỉ số toàn cầu hóa 2007?

Thứ 3 30/10/2007 00h:00
Thấy gì từ xếp hạng Chỉ số toàn cầu hóa 2007?
Việt Nam đã được đưa vào bảng xếp hạng "Chỉ số toàn cầu hóa 2007" với một thứ hạng khá ấn tượng là 48/72. Sau 7 lần công bố, bảng đánh giá thường niên năm nay của Tập đoàn tư vấn AT Kearney và tạp chí Foreign Policy lần đầu tiên đã đưa Việt Nam vào trong
Báo cáo chỉ số toàn cầu hóa 2007, do tạp chí Foreign Policy phối hợp với Hãng tư vấn A. T. Kearney thực hiện, cho biết Singapore tiếp tục dẫn đầu năm thứ ba liên tục. Hongkong đã soán được ngôi vị thứ hai do Thuỵ Sĩ giữ năm ngoái. Hà Lan nắm giữ vị trí thứ ba, tiếp theo là Thuỵ Sĩ và Ireland lần lượt ở vị trí thứ 4 và 5. Top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ năm nay còn đón nhận sự có mặt của hai thành viên mới là Jordan và Estonia.

Năm nay, số lượng các nền kinh tế được đưa vào bảng danh sách xếp hạng đã tăng thêm 10 so với năm ngoái lên 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam là một trong 10 thành viên mới được đưa vào bảng xếp hạng trong năm nay và đã bắt đầu với hạng 48.

Những quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong bảng xếp hạng năm nay chiếm 97% GDP và 88% dân số thế giới. Dựa vào các con số tỉ lệ của năm 2005 vừa đến tay nhà khảo sát, bảng xếp hạng đo lường 12 nhóm dữ liệu thuộc bốn tiêu chí: hội nhập kinh tế (thương mại và vốn), giao lưu con người (lao động, du lịch, kiều hối, điện thoại quốc tế...), kết nối công nghệ (số người dùng Internet, số trang chủ Internet, số máy chủ Internet), và sự tham gia chính trị của mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ (tham gia các tổ chức quốc tế, các hiệp định quốc tế, đóng góp cho việc giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc, và dòng vốn trao đổi giữa các chính phủ).

Bảng xếp hạng “Chỉ số toàn cầu hóa” được giới chuyên gia đánh giá là một trong những bảng xếp hạng tổng hợp và uy tín để nhìn nhận về mức độ tham gia quá trình toàn cầu hóa của mỗi quốc gia. Do đó, lần đầu tiên Việt Nam có tên đã thể hiện bước tiến trong vị thế toàn cầu của Việt Nam.

Theo giới thiệu của AT Kearney, chỉ số thương mại của Việt Nam được xếp hạng 10 nhờ vào những tiến bộ hướng tới tự do hóa kinh tế. Các khu vực hướng tới xuất khẩu như dệt may giúp nền kinh tế tăng trưởng và hội nhập hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu".

Ngoài chỉ số toàn cầu hóa, báo cáo năm nay còn khai thác mối liên hệ giữa sự hội nhập kinh tế của quốc gia và quy mô nền kinh tế của nước đó, mức độ buôn bán qua mạng và tốc độ tăng trưởng của đô thị.
Số lượt xem: 184
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website