Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Quy định mức sàn để đảm bảo chất lượng dịch vụ”

Thứ 3 30/10/2007 00h:00
“Quy định mức sàn để đảm bảo chất lượng dịch vụ”
Để tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động của thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện chính sách phí đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường chứng khoán”.
Nhân dịp này, chúng tôi có trao đổi với bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về vấn đề này.

Quan điểm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi soạn thảo đề án hoàn thiện phí đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường chứng khoán là thế nào, thưa bà?

Sau 7 năm hoạt động, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển nhanh và đã đến lúc chính sách phí cần phải được xây dựng một cách đầy đủ hơn đối với thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết và đối với việc tổ chức quản lý giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết.

Mặt khác, Luật Chứng khoán đã có hiệu lực quy định Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán là pháp nhân độc lập và do đó cần có quy định tự chủ tài chính cao hơn.

Ngoài ra, cho đến nay, tính pháp lý của 2 Thông tư 01 và 02 do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành năm 2000 đã không còn phù hợp nữa. Việc xây dựng đề án phí và lệ phí phải đảm bảo bù đắp chi phí cho các tổ chức trong việc cung cấp dịch vụ, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường cho các tổ chức cá nhân khi tham gia, đảm bảo tính linh hoạt và bao quát tất cả hoạt động.

Trên quan điểm cơ bản đó, trong quá trình soạn thảo đề án, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có tham khảo thực tiễn thị trường chứng khoán các nước. Đây chỉ là tham khảo chứ không thể áp dụng y nguyên mô hình cũng như cách thu, mức thu của các nước vì chính sách phí trong lĩnh vực chứng khoán còn phải phù hợp với pháp lệnh phí cũng như quy định, điều kiện của Việt Nam và phù hợp với quan điểm phát triển thị trường chứng khoán trong thời gian hiện nay.

Tuy nhiên, nếu đưa ra được mức phí tương đồng với các nước thì sẽ thuận lợi khi các nhà đầu tư nước ngoài hoặc những tổ chức kinh doanh cung cấp dịch vụ nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán của Việt Nam vì muốn hay không thì khi tham gia thị trường chứng khoán phải tính đến hiệu quả, chi phí nếu hợp lý thì chúng ta cũng sẽ thu hút bên nước ngoài vào thị trường và góp phần đưa thị trường đến gần hơn với thông lệ quốc tế.

Trong thời điểm này mức phí là hợp lý nhưng các mức phí này có thể sẽ là gánh nặng cho doanh nghiệp khi thị trường đóng băng? Liệu trong đề án mới về phí có quy định linh động hơn trong những trường hợp như vậy không, thưa bà?

Thị trường có lúc thăng lúc trầm. Tuy nhiên tính chất của phí là bù đắp những chi phí trong việc cung cấp dịch vụ nhưng phải đảm bảo tính phù hợp để thị trường hoạt động.

Việc đưa ra khung linh hoạt như trong dự thảo đã thể hiện mức sàn và trần, mức tối thiểu và tối đa, đặc biệt ở những phí nhạy cảm liên quan đến nhà đầu tư, hoặc các loại phí liên quan đến phát hành niêm yết. Những mảng đó rất cần khuyến khích phát triển. Trong dự thảo, mức phí cũng đã được chia theo thang bậc khá linh hoạt, tùy theo mức độ vốn hóa của từng doanh nghiệp, đảm bảo không cứng nhắc.
Số lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website