Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cuối năm, tín dụng eo hẹp

Thứ 4 24/11/2010 14h:33
Cuối năm, tín dụng eo hẹp
Nếu theo con số tăng trưởng tín dụng mười tháng đầu năm 22,5% chính thức của ngân hàng Nhà nước, thì dư địa tín dụng cho hai tháng cuối năm còn rất ít.“Ký hợp đồng bây giờ nhưng tới đầu tháng 1 tới mới giải ngân chị nhé”, nhân viên tín dụng một ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu thoả thuận với một khách hàng đi vay mua nhà. Nhân viên này giải thích, ngân hàng đã gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng, nên phải đợi đến đầu năm tới.

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần lớn cũng thừa nhận, hiện nay ngân hàng ông đang kiềm chế dư nợ cho vay, mặc dù tỷ lệ dư nợ tín dụng trên huy động của ngân hàng ông chỉ ở mức 75%.

Theo ông Trương Văn Phước, tổng giám đốc ngân hàng Eximbank, các ngân hàng đang thận trọng trong cho vay hơn.“Bối cảnh hiện nay buộc người cho vay phải lọc người đi vay. Lãi suất đã ở mức cao, người vay sẽ gặp khó khăn hơn nên rủi ro tín dụng cũng gia tăng. Hơn nữa, về cuối năm, các ngân hàng càng phải tính toán và tuân thủ các hệ số an toàn vốn và thanh khoản”, ông nói.

Nếu theo con số tăng trưởng tín dụng mười tháng đầu năm 22,5% chính thức của ngân hàng Nhà nước, thì dư địa tín dụng cho hai tháng cuối năm còn rất ít.So với con số 17,8% đến ngày 16.9 của ngân hàng Nhà nước, tín dụng trong nửa cuối tháng 9 và tháng 10 tăng tới 4,7%. So với mục tiêu tăng trưởng năm 2010 là 25%, tín dụng trong hai tháng 11 – 12 chỉ còn tăng được 1,25%/tháng.

Ông Hồ Hữu Hạnh, giám đốc ngân hàng Nhà nước TP.HCM, cho biết tăng trưởng tín dụng 11 tháng trên địa bàn ước đạt 23,7%. Theo cục Thống kê Hà Nội, con số này ở Hà Nội là 24%, tăng 1,67% so với tháng trước. Như vậy, theo điều hành tăng trưởng 25% của ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng sắp chạm ngưỡng giới hạn.

Ngân hàng Nhà nước, trong một thông báo gần đây, cũng lo ngại rằng tín dụng sẽ vượt mức 25%. Theo ông Lê Đức Thuý, chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, 25% là chỉ tiêu “cứng” được đưa ra từ đầu năm, trong khi khả năng huy động và cho vay của hệ thống ngân hàng cao hơn, nên con số này có thể “mềm dẻo” và “linh hoạt” hơn.Theo ông Lê Đức Thuý, các ngân hàng đang đối mặt với vấn đề về thanh khoản, và phải chấp hành đưa tỷ lệ dư nợ cho vay trên huy động về đúng quy định, mà biểu hiện là nhiều ngân hàng đã đi vay liên ngân hàng, một số đã đẩy lãi suất trên thị trường này lên 20 – 25% trong tuần trước đó, đồng thời tăng cường huy động.

Lãi suất cho vay ngoài thị trường đã lên mức 18 – 20%/năm giống như mức lãi suất đỉnh năm 2008. Có ngân hàng đưa ra lãi suất cho vay tiêu dùng lên trên 23%.Ông Trương Văn Phước cho rằng: “So với tương quan chỉ số giá cả hiện nay, trong bối cảnh lãi suất cơ bản tăng, lãi suất liên ngân hàng cũng phải tăng theo, thì lãi suất thị trường hiện khó về lại như trước đây”.

Theo Hồng Sương
SGTTSố lượt xem: 158
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website