Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vay lãi suất cao như “uống thuốc độc”

Thứ 4 24/11/2010 15h:24
Vay lãi suất cao như “uống thuốc độc”
Theo Đại biểu Cao Sỹ Kiêm, từ nay đến Tết, lãi suất sẽ không thể giảm được vì hiện các DN, hộ kinh doanh đang chạy đua với kế hoạch sản xuất kinh doanh, lương thưởng, dự trữ hàng Tết…Trả lời PV Tiền Phong bên hành lang Quốc hội, đại biểu Cao Sỹ Kiêm- Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho rằng: việc chấp nhận vay với lãi suất cao đột biến hiện nay không khác gì “uống thuốc độc”.

Dù nhà nước có chủ trương ép lãi suất xuống, nhưng quan hệ cung cầu khiến lãi suất vẫn tăng. Chỉ cần một ngân hàng nâng lãi suất, các ngân hàng khác sẽ phải theo, vì nếu không sẽ mất khách hàng.

Từ nay đến Tết, lãi suất sẽ không thể giảm được vì hiện các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang chạy đua với kế hoạch sản xuất kinh doanh, lương thưởng, dự trữ hàng Tết… Tháng 12 là tháng căng nhất. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng tới đỉnh, nó sẽ tự điều chỉnh giảm.

Lãi suất hiện đã tăng gần như tới đỉnh điểm. Tăng đến 20% cho vay tiêu dùng, 17 đến 18% cho vay kinh doanh là mức rất căng. Với mức lãi suất này, người sử dụng vốn phải tính. Sản xuất kinh doanh phải lãi trên 20% mới dám vay. Nếu lợi nhuận thấp hơn thì lỗ vốn. Đối với người cho vay phải tính khả năng thu hồi nợ.

Để kìm lãi suất, có 2 biện pháp tình thế, bơm tiền và hạ lãi suất. Hạ lãi suất thì đã tỏ ra không hiệu quả. Bơm tiền sẽ khiến lạm phát thêm trầm trọng. Cả hai biện pháp này đều không thể thực hiện được.

Do vậy, từ nay đến cuối năm, Nhà nước cần giữ nguyên tỷ giá. Biện pháp thứ hai là cần tiếp tục cho nhập vàng, giải quyết vấn đề sốt vàng. Bên cạnh đó, Nhà nước cần điều chỉnh dần lãi suất xuống.

Theo Hải HàTienphongSố lượt xem: 156
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website