Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

2009: Quá sớm để thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân?

Thứ 5 09/08/2007 16h:00
2009: Quá sớm để thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân?
Theo nhiều đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đặt mục tiêu để Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực vào ngày 1/1/2009 là quá sớm, bởi luật ra đời cần những điều kiện chín muồi mới có thể đi vào cuộc sống.
Chiều hôm qua, 8/8, Đoàn ĐBQH Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến vào dự án Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN).

Theo dự kiến, Luật này sẽ được QH khóa XII thông qua vào kỳ họp thứ 2, cuối năm nay và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2009.

Cần tiền tệ hóa tiền lương, nâng cấp hệ thống quản lý thuế

Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Quốc Khánh, Trưởng ban Luật pháp chính sách TW Hội Liên hiệp Phụ nữ VN, Quốc hội chưa nên thông qua trong năm nay Luật Thuế TNCN, bởi với 2/3 thành viên là đại biểu mới, cần có thời gian để nghiên cứu các văn bản một cách kỹ lưỡng mới có thể ra quyết định chính xác, đảm bảo công bằng cho các đối tượng nộp thuế.

Bà Khánh phân tích: "Muốn Luật Thuế TNCN có tính khả thi, Chính phủ cần thực hiện được việc tiền tệ hóa tiền lương, tức là trả lương qua tài khoản ngân hàng, đồng thời phải chấn chỉnh, đào tạo lại đội ngũ nhân viên ngành thuế cũng như tin học hóa quản lý thuế".

"Nếu không có những quy định ngăn chặn những nguồn thu đang trôi nổi không thể kiểm soát, chúng ta sẽ chỉ thu thuế được những người làm ăn "chân chỉ hạt bột", bà Khánh khẳng định. Bà đặt câu hỏi: "Có người làm việc ở các dự án ODA của nước ngoài thu nhập hàng ngàn USD, chúng ta chưa thu thuế được, có những hình thức quà tặng kín đáo như mời đi du lịch nước ngoài, thu thuế thế nào"?

Đại biểu Nguyệt Thị Nguyệt Hường, Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp, cũng cho rằng, 2009 là quá sớm để thi hành Luật Thuế TNCN, mà cần một lộ trình cụ thể để áp dụng Luật Thuế TNCN, để có thời gian củng cố hệ thống thuế và bộ máy thu thuế.

Đồng thời, bà Hường nêu quan điểm: "Cần tính đến yếu tố trượt giá và mức sinh hoạt của các thành phố lớn, nơi tập trung đông đảo người có thu nhập chịu thuế".

Cùng quan điểm nên lùi thời điểm áp dụng Luật Thuế TNCN, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội Đặng Văn Khanh đề nghị, Chính phủ nên tổng kết những luật cũ đã được thực hiện, xem có điều gì không khả thi và thậm chí, có cần thiết ban hành luật mới hay không.

Ông Khanh nêu ví dụ, bản thân việc thu thuế với người có thu nhập cao vẫn còn nhiều kẽ hở, tạo ra việc "lách luật", bởi nguyên nhân sâu xa là mọi việc chi trả lương, bổng, thù lao vẫn dưới hình thức tiền mặt. "Luật ban hành là phải khả thi. Chính phủ quyết tâm trả lương vào tài khoản nhưng có làm được không? Nếu không làm được thì cũng không thể thu thuế TNCN một cách hiệu quả được".

Bà Đặng Huyền Thái, Phó Chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội cũng đề nghị nên xem xét dừng việc thông qua Luật Thuế TNCN "khi chưa chuẩn bị đầy đủ, chín muồi". Cùng đồng tình với ý kiến này còn có Hòa thượng Thích Thanh Tứ, ông cho rằng, không nhất thiết phải áp dụng luật này vào năm 2009. "Khi nào đủ điều kiện thì ban hành luật, chứ không nên vội vàng", Hòa thượng nói.

Giảm trừ gia cảnh nên gắn với mức lương tối thiểu

Cũng như ở các cuộc lấy ý kiến về Luật Thuế TNCN đã được tổ chức ở các cơ quan, tổ chức như MTTQ, HĐND, các đại biểu QH TP Hà Nội còn băn khoăn với nhiều điều khoản quy định trong dự thảo.

Đại biểu Nguyệt Hường cho rằng, quy định cá nhân kinh doanh là chủ thể của hoạt động sản xuất, kinh doanh đều thuộc diện nộp thuế TNCN là chưa hợp lý. Bà kiến nghị giữ nguyên việc đóng thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời có sự điều chỉnh giảm bước thuế hiện đang cách nhau 5% cho một mức thu nhập chịu thuế xuống còn 3 - 4%, nhằm khuyến khích người dân làm giàu chính đáng.

Ông Đào Trọng Thi, Giám đốc ĐH Quốc gia HN cho rằng: "Để không phải sửa Luật liên tục thì không nên quy định khoản trừ gia cảnh là 4 hay 5 triệu đồng, mà nên gắn với mức lương tối thiểu. Như thế, khi lương tối thiểu tăng thì tự động phần trừ gia cảnh cũng thay đổi theo".

Trước đó, đại diện HĐND thành phố cũng đã báo cáo với hội nghị tổng hợp ý kiến góp ý vào dự thảo trên địa bàn HN. Theo đó, nên quy định mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế bằng 10 hay 20 lần so với mức lương tối thiểu, có tính lũy tiến theo tỷ lệ trượt giá, lạm phát.
Số lượt xem: 71
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website