Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cơ hội từ những hợp đồng gia công máy tính đầu tiên

Thứ 4 31/10/2007 00h:00
Cơ hội từ những hợp đồng gia công máy tính đầu tiên
Đã có nhà sản xuất máy tính nước ngoài đặt hàng cho nhà sản xuất trong nước lắp ráp máy tính cho họ. Như vậy, sau phần mềm, giờ đến lượt phần cứng đã có những hợp đồng đầu tiên... Mười năm trước, Trung Quốc cũng bắt đầu từ những hợp đồng như thế!
Đã có hai hợp đồng

Trong tháng 10, lần đầu tiên, lĩnh vực phần cứng Việt Nam đã chứng kiến hai hãng: NEC (Nhật Bản) và HP (Mỹ) đặt bút ký hợp đồng với một công ty chuyên lắp ráp máy tính trong nước là FPT Elead để sản xuất máy tính (trước mắt là máy tính để bàn) theo yêu cầu của họ.

Theo hợp đồng (có giá trị trong hai năm) giữa NEC và FPT Elead, trong giai đoạn đầu, FPT chỉ sản xuất máy tính để bàn dòng NEC PowerMate. Ông Hoàng Nam Tiến, tổng giám đốc FPT Distributions cho biết: “Vì chúng tôi trước đây là nhà phân phối của NEC nên trong số lượng sản xuất, một phần sẽ do chúng tôi phân phối”.

Cũng theo thông tin từ ông Tiến, NEC sẽ yêu cầu số lượng cụ thể theo từng thời điểm mà không cho biết số lượng cụ thể của từng năm. Qua tìm hiểu của chúng tôi, những lô hàng do FPT sản xuất, có thể sẽ được NEC xuất khẩu sang các thị trường khác hoặc thực hiện các dự án của NEC tại Việt Nam. Đầu tháng 11 năm nay, những chiếc máy tính để bàn mang nhãn hiệu NEC do FPT Elead sản xuất sẽ có mặt trên thị trường.

Hợp đồng trên vừa ráo mực thì ngày 18/10, hãng Hewlett PaCKard (HP - Mỹ) cũng đã ký kết bản ghi nhớ với FPT về việc tập đoàn này sẽ sản xuất máy tính mang thương hiệu HP. HP và FPT đều không công bố chi tiết của bản hợp đồng này như thế nào. Đại diện của FPT chỉ cho biết rất chung chung: kế hoạch sản xuất của FPT với HP tuỳ thuộc vào đơn đặt hàng của hãng này theo từng thời điểm. Dù không giải thích cụ thể nhưng cả đại diện của NEC và HP đều thừa nhận rằng, họ cũng đã tính toán kỹ khi lựa chọn FPT Elead sản xuất hàng cho họ.

Lợi đôi đường

Công suất sản xuất của FPT Elead khoảng 240.000 máy/năm. Trả lời câu hỏi: “Liệu khi gia công hàng cho các hãng khác, nhãn nhiệu FPT Elead sẽ như thế nào?”, ông Hoàng Nam Tiến thẳng thắn trả lời: “Điều đó chẳng có ảnh hưởng xấu nếu không muốn nói là tốt hơn cho những sản phẩm của FPT. Không cần biết đơn hàng cho các hãng là bao nhiêu nhưng chúng tôi tự hào nói rằng: đã có những hãng lớn đặt hàng cho FPT Elead sản xuất. Qua hai hợp đồng này, thị trường sẽ có cái nhìn khác về những sản phẩm sản xuất trong nước”.

FPT Elead gia công hàng cho nước ngoài một mặt kiếm thêm việc làm cho dây chuyền của FPT Elead vốn lâu nay, “xuân thu nhị kỳ”, chỉ chạy vài tháng để ráp máy theo dự án và phân phối “nhỏ giọt” trên thị trường. Mặt khác, việc được các hãng nước ngoài đặt hàng, có thể chỉ vài ngàn máy mỗi năm nhưng đây sẽ là cơ hội để FPT Elead tiếp thị cho sản phẩm của mình với người tiêu dùng trong nước. Giám đốc NEC khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói: “Chúng tôi đã khảo sát kỹ quy trình sản xuất của FPT Elead. Có những công đoạn họ tốt hơn các nhà lắp ráp khác trong khu vực”.

Ông Nguyễn Thiện Nghệ, giám đốc Khai Trí chia sẻ: “Là nhà lắp ráp máy tính, chúng tôi cũng ước mơ có được những hợp đồng như FPT Elead. Nhưng cũng cần hiểu rằng, xu thế của các hãng hiện nay là chuyển giao những hợp đồng như thế này về những nước bắt đầu hình thành công nghệ sản xuất máy tính như Việt Nam”. Công ty Nguyễn Hoàng cũng vừa đưa vào hoạt động dây chuyền lắp ráp máy tính có công suất 360.000 máy/năm với ước mơ là sẽ có được hợp đồng như FPT.

Theo phán đoán của các chuyên gia về lĩnh vực này, việc các nhà sản xuất nước ngoài đặt hàng cho FPT sản xuất không loại trừ khả năng họ muốn nhắm đến những dự án có liên quan đến các sản phẩm công nghệ thông tin.

Mười năm trước, Trung Quốc cũng bắt đầu từ những hợp đồng như thế!
Số lượt xem: 80
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website