Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thêm “chiêu” huy động vốn vượt rào

Thứ 4 25/05/2011 00h:17
Thêm “chiêu” huy động vốn vượt rào
Bên cạnh sổ tiết kiệm ghi đúng lãi suất 14%/năm, khách hàng được giao kèm một hợp đồng mua bán vàng kỳ hạn dù không hề bán vàng cho NH để hợp thức hóa phần lãi suất vượt rào.Chị H., ngụ quận 3 - TPHCM, cho biết chị vừa gửi tiết kiệm 300 triệu đồng vào một ngân hàng (NH) thương mại cổ phần lớn tại TPHCM với lãi suất thỏa thuận là 18%/năm, vượt 4%/năm so với trần lãi suất huy động theo quy định của NHNN

Cuốn sổ tiết kiệm chị H. mang về vẫn ghi đúng lãi suất 14%/năm kỳ hạn 3 tháng đồng thời kèm thêm một hợp đồng mua bán vàng kỳ hạn để hợp thức hóa phần lãi suất vượt rào. Hợp đồng này có đầy đủ các điều khoản như một hợp đồng mua bán vàng kỳ hạn bình thường giữa chị H. và NH này.

Có điều thực tế chị H. không hề bán vàng cho NH mà đây chỉ là cách để NH hợp thức hóa phần lãi suất “lách”. Phần lãi suất chênh lệch 4%/năm chị sẽ được nhận vào cuối kỳ khi đáo hạn sổ tiết kiệm. Chị H. cho biết để trấn an khách, một cán bộ NH này giải thích hợp đồng bán vàng thực chất chỉ để NH đối phó với cơ quan chức năng chứ không ảnh hưởng gì đến khách hàng...

Theo tìm hiểu của người viết, tình trạng NH huy động lãi suất “vượt rào” vẫn đang xảy ra phổ biến khi căng thẳng thanh khoản của các NH và cuộc đua lãi suất chưa lắng dịu. Ngày càng có nhiều “chiêu thức” được áp dụng nhằm hợp thức hóa phần lãi suất huy động quá quy định. Theo một số cán bộ tín dụng NH, trong phần hạch toán chi phí sổ sách của các chi nhánh NH thường có mục “chi phí khác” với một khoản tiền không nhỏ.

Kinh phí này được trích để hợp thức hóa phần huy động vốn vượt rào đối với khoản tiền tiết kiệm lớn của khách hàng. Nhiều NH còn đưa phần lãi suất chênh lệch vào các hóa đơn tiếp khách; một số chi nhánh NH còn dùng cả quỹ khen thưởng để trả tiền “lách” lãi suất cho khách hàng... Với các khoản tiền tiết kiệm khách hàng gửi từ 5 tỉ đồng trở lên, cán bộ NH thường phải báo cáo với giám đốc chi nhánh. Khi đó, vị này sẽ quyết định phần lãi suất “lách” được hạch toán vào mục nào để không bị “sờ gáy”...

Theo các chuyên gia tài chính, cuộc đua lãi suất của các NH hiện nay thực tế chỉ làm cung tiền chạy từ NH này sang NH khác. Bằng chứng là trong tháng 4-2011, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 1,09% so với tháng trước, trong đó tiền gửi bằng VNĐ giảm 1,84%.

Theo Thái Phương
Người Lao ĐộngSố lượt xem: 122
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website