Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sẽ có đề án chống tăng giá dài hạn

Thứ 5 01/11/2007 00h:00
Sẽ có đề án chống tăng giá dài hạn
Nguồn tin từ Bộ Công thương cho biết, các chuyên gia của Bộ này và Bộ Tài chính đang có những ý tưởng đầu tiên để xây dựng một đề án về điều hành giá cả thị trường nhằm ứng phó với các tình huống tăng giá thị trường ảnh hưởng đến đời sống người dân và chỉ
Theo đó, đề án sẽ hình thành ra những nội dung cơ bản nhằm xây dựng một cơ chế điều tiết vĩ mô giá cả thị trường bài bản và có tính ổn định và tương đối lâu dài. Xây dựng và sử dụng các công cụ điều tiết trong từng tình huống cụ thể.

Một chuyên gia của Bộ Công thương nhận định, có thể hình dung khi cơ chế này hình thành chúng ta sẽ có một "đường ray" cơ bản cho việc điều hành và ổn định giá cả trong nhiều năm tiếp theo. Trong đó, các công cụ điều tiết sẽ thuân thủ theo cơ chế thị trường cũng như lộ trình thực hiện các cam kết hội nhập của Việt Nam.

Như thế, cơ chế này có thể gây ra "đau đớn" trong 1-2 năm đầu cho một số đối tượng nhưng chúng ta không thể mãi điều hành giá cả theo kiểu "chữa cháy" như hiện nay.

Không nên tiếp diễn mãi chuyện trong một tháng có đến 1-2 lần cắt giảm thuế, vài lần điều chỉnh giá xăng. Những kinh nghiệm điều hành trong những năm tăng giá mạnh gần đây cho chúng ta nhiều bài học quý giá và đã đến lúc tính đến những cơ chế ổn định và dài hơi.

Thực tế, trong những năm gần đây, Việt Nam liên tục đối phó với thực tế giá cả tiêu dùng tăng cao. Bên cạnh các nguyên nhân khách quan từ tăng giá nguyên liệu đầu vào trên thế giới, thiên tai, dịch bệnh... thì cũng có những nguyên nhân xuất phát từ hệ thống phân phối, cơ chế quản lý và cung cách điều hành giá cả của các cơ quan quản lý. Năm 2007, đối mặt với tình trạng tăng giá quá cao, Chính phủ đã buộc phải có một chỉ thị về các giải pháp cấp bách chống tăng giá. Trong đó, đề cập đến các giải pháp cụ thể mà các bộ ngành phải thực hiện để chống tăng giá.
Số lượt xem: 163
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website