Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Hội chợ Trung Quốc-ASEAN: Ký kết các dự án trị 3,2 tỷ USD

Thứ 5 01/11/2007 00h:00
Hội chợ Trung Quốc-ASEAN: Ký kết các dự án trị 3,2 tỷ USD
Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) lần thứ tư và một loạt diễn đàn song phương kết thúc ngày 31/10, tại Nam Ninh (Trung Quốc), đã ghi nhận sự mở rộng hợp tác giữa Trung Quốc và khối ASEAN trên nhiều lĩnh vực. 81 dự án đầu tư trị giá hơn 3,2 tỷ USD đã được
Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ, Phó chủ tịch Ngân hàng thế giới J.J.Phumaphi đánh giá CAEXPO là một cơ chế hữu hiệu đối với những thành công kinh tế tiếp theo của khu vực.

Thúc đẩy phát triển và hội nhập

Theo ông Phumaphi, các nền kinh tế đang nổi lên ở Đông Á đang duy trì mức tăng trưởng GDP bình quân 7-8% hàng năm, trong khi thương mại nội khối đã tăng từ 43% lên 56% trong 10 năm qua. Để duy trì sự phát triển và hội nhập trong khu vực, ông kêu gọi coi trọng hơn nữa giáo dục, hệ thống lao động linh hoạt và cải thiện hệ thống y tế cũng như an toàn thực phẩm.

Được tổ chức từ ngày 28 đến 31/10, CAEXPO 4 có 3.400 gian hàng, trong đó có 1.128 gian của các nước ASEAN. Các nước ASEAN đem đến Hội chợ lần này gồm các sản phẩm: xe máy, luyện kim, khai khoáng, hàng thủ công, hàng nông sản..., trong khi nước chủ nhà tập trung vào máy xây dựng, thiết bị điện, phụ tùng thay thế và vật liệu xây dựng... Theo Ban tổ chức, đã có khoảng 20.000 khách hàng chuyên ngành đến tham quan hội chợ.

Theo Tân hoa xã, Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ tư, Trung Quốc và các nước ASEAN đã ký 37 dự án hợp tác, chiếm 46% tổng số dự án song phương, với tổng vốn đầu tư là 1 tỷ 192 triệu USD, chiếm 37% tổng vốn đầu tư. Bốn nước ASEAN là Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia chiếm 74% tỷ lệ vốn của các dự án hợp tác đầu tư.

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn Hội chợ, Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Trung Quốc đang ngày càng trở thành một trong những đối tác thương mại và nhà đầu tư nước ngoài quan trọng hàng đầu của ASEAN. Khu vực mậu dịch tự do mà Trung Quốc-ASEAN đang cùng nhau xây dựng sẽ đem lại những cơ hội to lớn cho cả hai bên.

Trong thời gian diễn ra hội chợ, Ban tổ chức đã tiến hành Hội nghị thượng đỉnh các nhà đầu tư và doanh nghiệp Trung Quốc- ASEAN lần thứ tư cùng một loạt hội thảo và diễn đàn cấp bộ trưởng đề cập nhiều lĩnh vực.

Cụ thể hoá các chương trình hợp tác

Tại Diễn đàn Phát triển và hợp tác về cảng biển, hai bên đã ra Tuyên bố chung gồm bảy điểm. Trong đó nhấn mạnh việc nhanh chóng xem xét thông qua ''Quy hoạch hợp tác giao thông Trung Quốc-ASEAN" và ký "Hiệp định vận tải biển Trung Quốc-ASEAN" tại Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc-ASEAN họp trong tuần này; xây dựng cơ chế điều phối cảng biển Trung Quốc-ASEAN; khuyến khích các doanh nghiệp mỗi bên tham gia xây dựng các công trình cảng biển ở khu vực...

Thứ trưởng Giao thông Trung Quốc Weng Mengyong cho rằng hợp tác giao thông Trung Quốc-ASEAN đã đóng góp tích cực vào phát triển thương mại giữa hai bên và không gian hợp tác cảng biển giữa hai bên là hết sức rộng lớn; 80% khối lượng giao dịch thương mại giữa hai bên năm 2007 được thực hiện bằng đường biển.

Trung Quốc và ASEAN cũng đã ra "Tuyên bố chung Nam Ninh", cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, thúc đẩy buôn bán lương thực cũng như bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng. Đồng thời, kêu gọi sự hợp tác hơn nữa trong cuộc chiến chống tình trạng sản xuất trái phép các mặt hàng thực phẩm nguy hại.

Về lĩnh vực hợp tác lâm nghiệp, ASEAN và Trung Quốc đã công bố một kế hoạch thể hiện quyết tâm của hai bên bảo tồn tài nguyên rừng. Với mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững, ASEAN và Trung Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và thực thi luật lâm nghiệp và chuẩn hóa sản xuất các sản phẩm từ gỗ; nhất trí bổ sung sản phẩm lâm nghiệp cho thị trường của nhau và khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác trong lĩnh vực chế biến gỗ và trồng rừng.

Các quan chức Trung Quốc và ASEAN cũng đã tham dự Diễn đàn phát triển và xóa đói giảm nghèo. Theo đó, hai bên sẽ hình thành cơ chế gặp gỡ, cơ chế tổ chức diễn đàn xoá đói giảm nghèo khu vực cũng như cơ chế trao đổi đoàn về xoá đói giảm nghèo...

Ngoài ra, các quan chức hai bên còn đi sâu thảo luận các vấn đề liên quan việc triển khai sự hợp tác kinh tế vòng quanh Vịnh Bắc Bộ, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện cơ chế và môi trường thông quan...
Số lượt xem: 183
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website