Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Có nên dùng "bom tấn" tăng dự trữ bắt buộc?

Thứ 4 25/05/2011 08h:33
Có nên dùng "bom tấn" tăng dự trữ bắt buộc?
Lãi suất thực đã vượt 18%. Tăng dự trữ bắt buộc là công cụ cực mạnh được nhắc đến nhưng đây được coi là biện pháp “bom tấn” bởi có thể xảy ra khủng hoảng với một số NH nhỏ.
div>

Lãi suất: không muốn cũng phải tăng

Lãi suất trên thị trường hiện nay là 18% - 19% mới mong bảo toàn được nguồn vốn và huy động được vốn. Đó là một thực tế dù trần lãi suất 14% vẫn còn giá trị. Các NH có rất nhiều cách khéo để lách và nếu cần thì họ cũng phải liều "mình như chẳng có" vì sự tồn tại của mình. Còn cơ quan quản lý, dù đã có quy định trần, liên tục có nhắc nhở cảnh bảo nhưng vẫn khó thay đổi được tình hình.

Trao đổi vấn đề này gần đây, ông Lê Xuân Nghĩa - Phó Chủ tịch ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, cuộc chạy đua lãi suất giữa các NH hoàn toàn không phải vô cớ. Một phép tính của chuyên gia này cho thấy, trần lãi suất 14% một năm hiện nay quá thấp so với lạm phát kỳ vọng. Bởi vì, chỉ số giá tiêu dùng tính đến cuối tháng 4 đã tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Để lãi suất thực dương, NH phải trả cho người gửi tiền 17%-18% một năm mới đúng chứ. Hơn nữa, thực tế, các NH đã vay mượn của nhau trên mức trần, có lúc tới 22%-23% một năm.

Trong một diễn biến khác, mới đây NHNN đã tăng lãi suất nghiệp vụ thị trường mở (OMO) từ 14%/năm lên 15%/năm, "phá vỡ" cả mức trần 14%/năm lãi suất huy động VND.

Chính vì thế, tại một diễn đàn mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng, trần lãi suất lúc này đã không còn phù hợp. Thậm chí có chuyên gia cho rằng, với thực tế hiện nay thì việc bỏ trần lãi suất là chuyện không còn xa.

Tuy nhiên, bỏ trần lãi suất thì dùng phương án nào đề quản lý thị trường như hiện nay, nếu bỏ thì theo lộ trình nào và có cần thêm biện pháp để hỗ trợ mục tiêu chống làm phát.

Chính vì thế, ông Nghĩa cho rằng, việc bỏ quy định về trần lãi suất huy động phải chọn thời điểm thích hợp, ít nhất đó là lúc thị trường có dấu hiệu lạm phát đang giảm nhiệt. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua có chỉ số lạm phát cao và xu hướng tiếp theo chưa rõ ràng thì khó có thể nói bỏ hay không trần lãi suất huy động vào thời điểm này.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng, cần dỡ bỏ trần lãi suất nhưng áp dụng cơ chế lãi suất cơ bản, tức là không quá 15% lãi suất cơ bản. Trong khi đó, trên thị trường lại đang có thông tin NHNN sắp trình lên Chính phủ hai phương án điều hành lãi suất.

Phương án một: NHNN sẽ nâng mức trần lãi suất huy động tối đa lên khoảng 15,5% - 16,5%/năm; đồng thời ấn định lãi suất cho vay khoảng 18% - 19%/năm.

Phương án hai: Bỏ trần lãi suất huy động, ấn định lãi suất cho vay khoảng 18% - 19%/năm, tập trung tín dụng cho sản xuất theo chỉ đạo của Chính phủ để cứu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia về kinh tế vĩ mô, dù phương án nào thì nếu tiếp tục mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô với công cụ chủ yếu là chính sách tiền tệ thì lãi suất tăng là khó tránh khỏi. Chúng ta phải chấp nhận đánh đổi để có sự ổn định dài hạn. Những khó khăn của DN có thể sẽ giải quyết phần nào nếu có một chính sách linh hoạt để hướng các dòng tiền đi đúng mong muốn.

Dữ trữ bắt buộc: vẫn nhạy cảm

Trong kiến nghị mới đây, Ủy ban giám sát tài chính đã cho rằng, có thể sẽ phải sử dụng đến công cụ dữ trữ bắt buộc.

Giải thích điều này, ông Nghĩa cho rằng, quy định hiện nay là các NH không được sử dụng quá 80% để cho vay. Quy định này không thực tế, thay vào đó nên sử dụng công cụ dự trữ bắt buộc.

Nếu sử dụng công cụ dự trữ bắt buộc, ví dụ ở mức 5%, các NH lớn bé đều phải nộp về NHNN mức dự trữ bắt buộc, khi đó có thể hỗ trợ NH nào đó có khó khăn về thanh khoản. Ông Nghĩa lưu ý, trong các công cụ chính sách tiền tệ thì dự trữ bắt buộc được ví như "bom tấn". Trung Quốc đã sử dụng linh hoạt và thành công với công cụ này.

Tuy nhiên, trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, cần thận trọng khi sử dụng công cụ này vì đây là một biện pháp có tác dụng rất mạnh. Một trong những điều cần chú ý là tình trạng thanh khoản của các NH. Nếu không sẽ xảy ra tình trạng như năm 2008.

Thực tế, hồi đầu năm vì lo ngại thanh khoản nên cơ quan quản lý chưa tính đến biện pháp sử dụng dữ trữ bắt buộc. Tuy nhiên, với thực tế lãi suất hiện nay thì không nói cũng thấy thanh khoản đang có vẫn đề.

Vậy nếu tăng dữ trữ bắt buộc, các NH sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Đặc biệt là những NH nhỏ đang trong tình trạng thiếu thanh khoản tiền đồng hiện nay. Hiện nhiều NH nhỏ đang chạy đua đẩy lãi suất huy động tiền đồng lên đến 18%-19% khiến các NH lớn không muốn cũng phải đẩy lên để giữ khách.

Trong điều kiện hiện nay, nếu tăng dữ trữ, có thề nhiều NH nhỏ sẽ gặp khó khăn. Liệu cơ quan nhà nước có "dám" để xảy ra khủng hoảng với một vài NH và có thể lan ra cả dây chuyền để tính đến bài "dữ trữ bắt buộc" hay có đủ sức mạnh để xử lý thậm chí chấp nhận hy sinh một vài NH? Thực tế điều này là rất khó và dữ trữ bắt buộc vẫn vướng chuyện nhạy cảm này.

Tuy nhiên, nếu cần thiết, công cụ này có thể sẽ được tính đến nhưng cần có một sự áp dụng linh hoạt. Mỗi NH có thể sẽ chịu các mức khác nhau mà không cần phải áp dụng đồng bộ. Tuy nhiên, việc cho ai được bao nhiêu lại là điều không hề đơn giản và c

Số lượt xem: 112
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website