Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhiều chuyên gia đề nghị tăng dự trữ bắt buộc

Thứ 4 25/05/2011 08h:35
Nhiều chuyên gia đề nghị tăng dự trữ bắt buộc
Tăng DTBB sẽ nhằm chặn đứng việc gửi tiền lẫn nhau giữa các NH vì NH phải nộp nhiều tiền dự trữ hơn cho NHNN khi nhận tiền gửi từ một NH khác.
div>

Ông Nguyễn Minh Phong thuộc Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Hà Nội cho biết nếu Chính phủ quyết tâm với các chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt như đã đề cập trong Nghị quyết 11 thì có khả năng CPI năm 2011 sẽ giữ được ở mức 15%. Tuy nhiên, ông Phong thừa nhận rằng để giữ được ở mức 15% là điều không dễ dàng chút nào.

Trong khi đó, ông Fiachra Mac Cana, giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), cho rằng việc giữ CPI dưới 19% trong năm 2011 là điều không thể. Theo tính toán của công ty này thì CPI cả năm sẽ tăng đạt đỉnh ở mức 21% vào tháng 8 và sau đó giảm xuống còn 19% vào cuối năm. Tuy nhiên ông Mac Cana cho rằng 19% theo ông vẫn là mức dự đoán thấp.

Ông Mac Cana cho rằng để tiếp tục kiềm chế lạm phát, NHNN nên sử dụng đến công cụ dữ trữ bắt buộc bằng tiền đồng. Ông nói dự trữ bắt buộc như cái phanh của xe hơi và nếu NHNN muốn nhanh chóng dừng xe thì phải sử dụng đến phanh xe, còn hiện tại NHNN chỉ mới đang nhả bớt ga thôi.

Ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh Đại học NH TPHCM, thì cho rằng dự trữ bắt buộc là công cụ cuối cùng mà NHNN dùng đến vì nó sẽ tác động rất mạnh đến các NH, đặc biệt là những NH nhỏ đang trong tình trạng thiếu thanh khoản tiền đồng hiện nay. Hiện nhiều NH nhỏ đang chạy đua đẩy lãi suất huy động tiền đồng lên đến 18-19% khiến các NH lớn không muốn cũng phải đẩy lên để giữ khách.

“Nếu tăng dự trữ bắt buộc thì sẽ phải chấp nhận hậu quả lớn, có thể là phải hy sinh một vài NH nhỏ. Nếu muốn sử dụng biện pháp này thì NHNN có thể khoanh vùng các NH nhỏ và có cơ chế hỗ trợ đặc biệt để các NH này đảm bảo thanh khoản và không gây ảnh hưởng đến NH khác”, ông Dương nói.

Trong khi đó, ông Mac Cana cho rằng “Chúng ta cần phải giảm tăng trưởng tín dụng, điều này sẽ ảnh hưởng lên một số NH nhưng cần chấp nhận, đó là cái giá phải trả để giải quyết vấn đề lạm phát và giảm giá đồng nội tệ. Theo tôi, không còn lựa chọn nào khác.”

Vị này cho rằng tăng trưởng cung tiền chỉ có thể quản lý bằng dự trữ bắt buộc. Vì chỉ có dự trữ bắt buộc có thể giải quyết vấn đề các NH đi vay qua thị trường mở rồi đem gửi vào một NH khác, NH này lại tiếp tục gửi tiền vào một NH khác. Đây là một trong những nhân tố chủ yếu làm tăng cung tiền và tăng trưởng tín dụng trong hệ thống.

“Chúng ta phải ngăn vấn đề này và chỉ có thể ngăn chặn bằng biện pháp dự trữ bắt buộc. Đây cũng là biện pháp nhằm chặn đứng việc gửi tiền lẫn nhau giữa các NH vì NH phải nộp nhiều tiền dự trữ hơn cho NHNN khi nhận tiền

Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website