Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Thu ngân sách sẽ giảm dần phụ thuộc vào bên ngoài”

Thứ 5 01/11/2007 00h:00
“Thu ngân sách sẽ giảm dần phụ thuộc vào bên ngoài”
Hỏi chuyện ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội.
Thưa Chủ nhiệm, ông có thể đánh giá khái quát về cán cân thu chi năm vừa qua cũng như phương hướng sắp tới?

Tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2007 nhìn chung có nhiều biểu hiện tích cực, góp phần quan trọng trong phát triển nền kinh tế - xã hội năm vừa qua. Nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận một số điểm yếu kém, như kết quả thu ngân sách không cao, chỉ tăng 2,1% so với dự toán, trong đó thu về dầu thô, thu từ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, phí xăng dầu chưa đạt...

Việc chống thất thu thuế đã có tiến bộ, nhưng việc trốn thuế, gian lận thương mại, buôn lậu vẫn còn. Trong khi đó, chi quản lý hành chính vẫn tăng; việc giải ngân vốn đầu tư phát triển còn chậm, tình trạng nợ xây dựng cơ bản chưa được khắc phục, một số địa phương vẫn còn chi vượt dự toán.

Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2008 cần thu ngân sách hiệu quả hơn từ dầu thô, thuế xuất nhập khẩu, thu nội địa và từ đất đai. Điều này sẽ đảm bảo cân bằng cho việc giảm thu theo lộ trình cam kết cũng như chủ trương miễn, giảm một số loại thuế và phí cho khu vực sản xuất nông nghiệp và địa bàn khó khăn.

Về chi ngân sách, sẽ cơ cấu lại để chi ngân sách Nhà nước hợp lý và đạt hiệu quả cao hơn, trong đó vốn đầu tư của Nhà nước tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên, chi cho cải cách tiền lương, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, các chương trình mục tiêu quốc gia, kiểm soát chặt chẽ việc chi quản lý hành chính.

Thưa ông, ngân sách thì hạn hẹp trong khi các khoản cần chi lại rất nhiều, chúng ta có nên ưu tiên cho các vấn đề dân sinh bức xúc trước?

Đương nhiên là phải có ưu tiên cho các vấn đề dân sinh bức xúc như giáo dục, y tế và các chính sách xã hội khác. Năm nay, ngân sách dành cho các lĩnh vực này đều tăng.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận là nhu cầu rất lớn trong khi khả năng đáp ứng của ngân sách là hạn chế. Do đó, quan trọng nhất hiện nay là phải đẩy mạnh xã hội hóa để vừa đáp ứng yêu cầu phát triển, vừa tạo thêm gánh nặng cho ngân sách.

Trong những nhóm ưu tiên đó, theo ông đâu là các lĩnh vực cần được chi nhiều nhất để tránh việc đầu tư dàn trải?

Chúng ta đang phải cơ cấu lại vốn đầu tư cho phát triển. Trước đây do tiêu chí đầu tư chưa rõ nên cũng có đôi chỗ dàn trải nhưng từ năm 2008 cơ cấu đầu tư sẽ tập trung hơn. Nhà nước chỉ đầu tư cho những công trình hạ tầng không có khả năng thu hồi vốn còn những công trình, hạng mục khác sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoặc các thành phần kinh tế khác tham gia.
Số lượt xem: 78
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website