Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tăng lương tối thiểu: Doanh nghiệp đã sẵn sàng?

Thứ 6 02/11/2007 00h:00
Tăng lương tối thiểu: Doanh nghiệp đã sẵn sàng?
Hiện thông tin tăng lương tối thiểu (LTT) khu vực doanh nghiệp (DN) đang trở thành câu chuyện thời sự đối với người lao động.
Không ít người phấp phỏng, tự nhẩm tính xem liệu mức thu nhập của mình có tăng khi LTT tăng lên. ĐTCK đã thực hiện nhiều cuộc trò chuyện với các DN và nhà quản lý để đánh giá mức độ sẵn sàng của các DN khi chi phí đầu vào của DN tăng do LTT tăng. Điều dễ nhận thấy nhất là hầu hết DN không bất ngờ trước thông tin này, thậm chí còn khẳng định, LTT tăng không ảnh hưởng tới hoạt động của DN.

Tại cuộc họp báo về việc tăng LTT khu vực DN, ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Tiền lương - Tiền công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) khẳng định, quyết định tăng LTT sẽ có ảnh hưởng lớn tới khối DN dệt may, da giày vì số lượng lao động đang làm việc trong ngành này rất đông. Tuy nhiên, trả lời ĐTCK, ông Nguyễn Xuân Dương, Giám đốc Công ty cổ phần May Hưng Yên cho biết, hiện nay hầu hết DN trong ngành may mặc đang trả lương cho người lao động theo sản phẩm. May Hưng Yên cũng đang trả lương cho người lao động theo cách khoán này. Công ty đang có 3.000 lao động với mức thu nhập trung bình đạt 1,7 - 1,8 triệu đồng/người/tháng, cao hơn 3 lần so với mức LTT mới do Chính phủ quy định. Như vậy, khi LTT tăng, người lao động vẫn làm việc theo cách khoán sản phẩm, thu nhập của họ sẽ không tăng lên. Theo ông Dương, ảnh hưởng lớn nhất là Công ty phải chi thêm hơn 100 triệu đồng mỗi tháng để đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

DN ngành mía đường vốn vẫn được coi là khó khăn cũng không bị ảnh hưởng bởi việc tăng LTT. Trao đổi với ĐTCK, ông Trịnh Minh Châu, Giám đốc Công ty Mía đường Sóc Trăng cho biết, Công ty cũng đang áp dụng việc trả lương theo sản phẩm cho người lao động. Do là DN nhà nước nên người lao động được hưởng lương theo đơn giá tiền lương được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội duyệt hàng năm. Hiện nay, Công ty có 400 lao động với mức thu nhập trung bình là 3 triệu đồng/người/tháng. Khi LTT tăng, đơn giá tiền lương được duyệt sẽ tăng thêm.

Trước quyết định tăng LTT sẽ được thực hiện vào đầu năm tới, hiện các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn chưa có phản ứng cụ thể về vấn đề này. Trả lời báo giới mới đây, ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, qua dư luận từ các DN FDI cho thấy, trước thực tế giá cả gia tăng, các DN FDI cũng sẵn sàng tăng lương để đảm bảo đời sống của người lao động. Tuy nhiên, vấn đề vẫn được nhiều DN FDI kiến nghị là phải cho DN thời gian chuẩn bị. Bởi cách làm khá đột ngột trước đây là quyết định tăng lương yêu cầu DN phải thực hiện ngay khiến nhiều DN “trở tay không kịp”. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người lao động trong nhiều DN đình công.

Thực tế, việc tăng LTT cho người lao động khu vực DN FDI gần như là một biện pháp nhằm buộc chủ DN phải tăng lương cho người lao động. Lâu nay, việc trả lương cho người lao động làm việc trong khu vực này vẫn được các chủ DN bám chặt vào LTT. Vì cách làm này, Nhà nước đã ra quy định bắt buộc các DN trả lương cho lao động đã qua đào tạo cao hơn mức LTT ít nhất là 7%. Bình luận về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Nga, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động cho rằng, trong thực tế người lao động khu vực DN FDI đang hưởng lương cao hơn mức LTT do Nhà nước quy định, do được hưởng thêm một số loại phụ cấp như tiền ăn trưa, nghỉ giữa ca… “Tuy nhiên, khi LTT tăng, Nhà nước nếu không có biện pháp kiểm soát, rất có thể người lao động sẽ bị cắt những khoản phụ này để đưa vào khoản chính nhằm đảm bảo lương tăng theo LTT, nhưng trong thực tế thì thu nhập của người lao động không tăng”, ông Nga nói.
Số lượt xem: 63
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website