Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đằng sau cuộc đua lãi suất

Thứ 6 27/05/2011 15h:42
Đằng sau cuộc đua lãi suất
Để "nuôi ngầm" những tài sản địa ốc thông qua các hợp đồng tín dụng cho vay trong khi phải giảm tỷ lệ dư nợ phi sản xuất, các NHTM chỉ còn cách tăng huy động vốn.
10]>Hiện tượng các ngân hàng chạy đua lãi suất huy động vốn cao hơn mức trần mà NHNN quy định tới vài ba điểm phần trăm đã gần như hoàn toàn công khai. Đằng sau cuộc đua này, có phải chỉ là nguyên nhân thiếu vốn ?

Theo một nguồn tin riêng của DĐDN, trong tháng 4/2011, thời điểm cuộc đua thu hút tiền đồng vào cửa ngân hàng “bùng lên”, đã có khoảng 45.000 tỉ đồng từ hai ngân hàng lớn thuộc top đầu trong hệ thống ngân hàng hiện nay, chảy về các ngân hàng nhỏ. Nguyên nhân do khách hàng rút tiền để chuyển qua các ngân hàng khác có lãi suất cao hơn, nhiều ưu đãi hơn.

Từ đầu tháng 5, mức lãi suất “nóng” mà các ngân hàng cho vay lẫn nhau đã giảm khi NHNN có động thái hỗ trợ thanh khoản và bơm ròng vốn. Nhưng trong khi lãi suất liên ngân hàng hạ xuống khoảng 8 điểm phần trăm và hiện vẫn giữ nguyên ở mức 12-13%, thì lãi suất huy động trên thị trường 1 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.Có vẻ như việc bơm vốn từ NHNN và thị trường 2 vẫn chưa giải tỏa được cơn khát vốn của các ngân hàng nhỏ. Trong khi đó, nghịch lý là khách hàng của các ngân hàng nhỏ hầu hết lại là DNNVV và khách hàng cá nhân. Đây là những đối tượng khách hàng “không chịu nổi” lãi suất cho vay ở mức 24 - 25%. Vậy thì, đồng tiền huy động đi đâu ?Nguồn tín dụng vẫn tiếp tục chảy vào bất động sản

TS Nguyễn Trần Dương - nguyên Thư ký Hội đồng khoa học TP HCM khẳng định, dù thiếu thanh khoản, các ngân hàng nhỏ vẫn không ngừng gia tăng hoạt động cho vay để đảm bảo tăng trưởng.Trong trường hợp DN sản xuất nhỏ và vừa cũng như khách hàng cá nhân không dám vay, thì phần lớn nguồn tín dụng sẽ tìm cách “lách” để tiếp tục chảy vào lĩnh vực phi sản xuất, mà chủ yếu là bất động sản.Ông Dương phân tích: Mục tiêu “bơm” ra thị trường bất động sản không hẳn là để thị trường này “nhúc nhích”, mà nhằm giúp các nhà đầu cơ “giữ giá”, “gỡ gạc” khi có cơ hội.

Theo ông Dương, tỉ lệ người có tiền nhàn rỗi để bỏ ra mua nhà đất không nhiều, chỉ chiếm khoảng 30%.“Khoảng 70% còn lại là đầu cơ và hoạt động nhờ nguồn vốn vay. Hay nói cụ thể thì một phần hoạt động thao túng đầu cơ thị trường địa ốc ở ta là được xây trên cái nền “bảo lãnh” của các ngân hàng, và bản thân các ngân hàng cũng chính là những nhà tài trợ tín dụng, nhà đầu tư trực tiếp. Do hệ quả của việc “bảo lãnh” này mà hiện các ngân hàng vẫn phải tiếp tục “nuôi ngầm” những tài sản địa ốc thông qua các hợp đồng tín dụng cho vay”.

Với tình trạng 2/3 tài sản thế chấp, đảm bảo trong hệ thống ngân hàng là bất động sản, thì nhận định trên không phải không có lý.TS. Trần Du Lịch - Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội lập luận: Sự “dan díu” giữa các ngân hàng và địa ốc đã tiếp tay cho tình trạng đẩy giá trên thị trường địa ốc lên cao ngất ngưởng so với giá trị thực. Ngay cả khi đóng băng, thị trường bất động sản cũng không chịu hạ giá.Trước tình thế này, các ngân hàng rất khó thu hồi nợ hay tịch biên tài sản thế chấp, đành tìm cách “lách” luật sao cho các nhà đầu cơ bất động sản vẫn có vốn để đáo hạn. Qua đó, ngân hàng vừa được thu lãi vay trước mắt, vừa giảm thiểu rủi ro nợ xấu.Tăng vốn huy động để "lách luật"

Để “đối phó” với tỉ lệ cơ cấu dư nợ tín dụng mà NHNN đề ra, các ngân hàng không có lựa chọn nào khác, hoặc nâng tổng dư nợ thông qua đẩy mạnh cho vay sản xuất, hoặc hạn chế cho vay phi sản xuất.Hạn chế cho vay phi sản xuất không thể không làm. Nhưng hạn chế cho vay phi sản xuất, cũng đồng nghĩa là một số ngân hàng sẽ gia tăng nợ xấu. Còn muốn nâng tổng dư nợ, thì trong lúc đang thiếu vốn, chỉ có cách hút tiền gửi tiết kiệm thông qua tăng lãi suất hai đầu.Giả sử một ngân hàng đang đạt tổng vốn huy động là 100 tỉ đồng. Nếu tỉ lệ cho vay dư nợ phi sản xuất là 40 tỉ đồng, tương đương 40% trong cơ cấu dư nợ tín dụng.Do tín dụng phi sản xuất chủ yếu tập trung vào bất động sản và chứng khoán, mà hai thị trường này lại đang suy thoái và ngân hàng chưa thu hồi được nợ, thì một trong những “chiêu” để kéo tỉ lệ dư nợ lĩnh vực phi sản xuất xuống 22% sẽ là tăng tổng vốn huy động lên 182 tỉ đồng.Đó chính là lý do vì sao trong lúc DN sản xuất không tiếp cận được vốn, nhưng cuộc đua hút vốn bất tận của các ngân hàng vẫn chưa dừng lại.TS Nguyễn Trần Dương dự đoán: “Nếu đến quý 3, NHNN vẫn chưa có động thái nới lỏng tiền tệ, rất có khả năng các ngân hàng vẫn tiếp tục đẩy mạnh cuộc đua nhằm tăng tổng vốn huy động và kéo tỉ lệ dư nợ tín dụng phi sản xuất xuống 16%”.Ông cho rằng giải pháp để chấm dứt vòng luẩn quẩn này chỉ có thể là NHNN cần mạnh tay hơn trong việc kiểm soát cơ cấu tín dụng và thanh tra, quản lý nghiêm túc để hướng dòng vốn đến sự minh bạch trong mỗi một ngân hàng.Theo Lê Mỹ
DDDN

Session data-->Session data-->
Số lượt xem: 203
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website