Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Sân chơi” đã bằng phẳng hơn cho các ngân hàng ngoại

Thứ 2 29/11/2010 12h:08
“Sân chơi” đã bằng phẳng hơn cho các ngân hàng ngoại
“Sân chơi” dành cho các NH ngoại tại VN đã bằng phẳng hơn và quá trình thực thi các cam kết WTO trong lĩnh vực NH của Việt Nam đem lại sự hài lòng cho NĐT nước ngoài.

Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, ông Louis Taylor nhận định, “sân chơi” dành cho các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đã bằng phẳng hơn và quá trình thực thi các cam kết WTO trong lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam đem lại sự hài lòng cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thưa ông, từ ngày 1/1/2011, các ngân hàng 100% vốn nước ngoài như Standard Chartered Việt Nam sẽ được thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ như ngân hàng Việt Nam. Theo ông, liệu có sự thay đổi nào với hoạt động ngân hàng tại Việt Nam sau thời điểm này?

Quá trình chuyển đổi hoạt động từ chi nhánh ngân hàng nước ngoài trở thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam đã được diễn ra suôn sẻ. Vì vậy, tôi không cho rằng, sẽ có sự thay đổi nào đột ngột xảy ra vào ngày 1/1/2011.Các ngân hàng nước ngoài có lợi thế về công nghệ, vốn, năng lực quản lý và chiến lược phát triển, nhưng chúng tôi cũng cần phải điều chỉnh những giải pháp của mình để chúng phù hợp với tình hình tại Việt Nam.

Vậy, ông đánh giá như thế nào về những cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc mở cửa lĩnh vực này?

Sau 3 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), chúng tôi nhận thấy “sân chơi” đã bằng phẳng hơn cho các ngân hàng nước ngoài và chúng tôi đã chính thức khai trương hoạt động của ngân hàng 100% vốn nước ngoài vào ngày 1/8/2009. Chúng tôi đã được phép cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng mà chúng tôi mong muốn.Hiện Standard Chartered đang xin phép được mở rộng hoạt động hơn nữa. Việc mở cửa chi nhánh mới đã trở nên dễ dàng hơn 2 – 3 năm trước đây. Chúng tôi hài lòng về những kết quả đã đạt được trong quá trình Việt Nam thực thi những cam kết gia nhập WTO.

Sự tham gia của các ngân hàng 100% vốn nước ngoài có những tác động như thế nào đối với thị trường tài chính – tiền tệ Việt Nam nói riêng, với nền kinh tế Việt Nam nói chung?

Bên cạnh việc thúc đẩy mở rộng hệ thống ngân hàng, gia nhập WTO còn mang lại cho ngành ngân hàng Việt Nam sự tinh tế hơn, với nhiều cơ hội phát triển để phục vụ thị trường tốt hơn.

Tôi hy vọng, các ngân hàng nước ngoài sẽ không chỉ phát triển tốt, hoạt động kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, mà còn là nhân tố ảnh hưởng tích cực đối với sự phát triển của toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam trong tương lai.

Để phát huy được hết tiềm năng, mỗi nền kinh tế cần một hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả, và với việc Việt Nam ngày càng tăng trưởng thì điều này hoàn toàn đúng. Tại Standard Chartered, chúng tôi luôn mong muốn được đóng góp phần mình vào sự phát triển này.

Ông đánh giá như thế nào về khả năng cạnh tranh giữa các ngân hàng trong nước với các ngân hàng 100% vốn nước ngoài? Đâu là lợi thế của ngân hàng trong nước và đâu là lợi thế của ngân hàng 100% vốn nước ngoài?

Tôi cho rằng, không nên nhấn mạnh vào sự khác biệt giữa ngân hàng “nước ngoài” và ngân hàng “trong nước”. Vấn đề chính là phân biệt được ngân hàng nào tốt, hoạt động hiệu quả, có nguồn tài chính ổn định và có khả năng phục vụ những nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trong một nền kinh tế đang tăng trưởng như Việt Nam.

Việt Nam cần có các ngân hàng với nguồn tài chính vững mạnh, khả năng quản lý rủi ro hiệu quả và năng lực điều hành tốt. Ngoài ra, các sản phẩm và dịch vụ mà ngân hàng cung cấp cũng như cách thức họ cung cấp sẽ là những yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các ngân hàng. Với lợi thế của mỗi bên, cơ hội đang mở ra cho tất cả các ngân hàng tại thị trường tiềm năng này.

Theo Huy HàoĐầu tư

Số lượt xem: 298
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website