Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thuế cao, nhà đầu tư sẽ rời bỏ thị trường

Thứ 7 03/11/2007 00h:00
Thuế cao, nhà đầu tư sẽ rời bỏ thị trường
Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân với mức thuế 25% đánh vào lợi nhuận chuyển nhượng và 5% đánh vào cổ tức đang là tâm điểm của thị trường chứng khoán. Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có cuộc trao đổi với báo chí xung
Quan điểm của VNBA về chính sách thuế đối với chứng khoán như thế nào, thưa bà?

- Chúng tôi cho rằng, nên thận trọng khi đánh sắc thuế này. Mọi người đều đồng tình rằng, đã kinh doanh thì phải đóng thuế, đã có thu nhập thì phải đóng thuế và đầu tư chứng khoán cũng là một loại hình kinh doanh.

Thế nhưng, mức độ đánh thuế như thế nào thì cần phải thận trọng. Bởi lẽ, bây giờ đánh ngay lập tức 25% là quá cao đối với các nhà đầu tư. Thứ nhất, số người đầu tư chứng khoán hiện nay rất nhỏ, chỉ chiếm hơn 0,26% dân số. Thứ hai, thị trường chứng khoán VN vẫn đang chập chững những bước đi ban đầu.

Thị trường chứng khoán mới bắt đầu phát triển, chưa đi vào thế ổn định, trong khi đó chúng ta cần thị trường phát triển để tạo ra một kênh huy động vốn, giảm áp lực lo nguồn vốn trung và dài hạn của các ngân hàng cho doanh nghiệp. Theo tôi, đã là khởi đầu thì không nên làm một cái gì dạng như đánh “dập đầu”, mà nên đi từ từ từng bước một.

- Với mức thuế 25%, ngành thuế vẫn cho rằng, chính sách đối với chứng khoán giai đoạn này là nhằm phát triển và ổn định thị trường?

- Tôi nghĩ đánh thuế là đúng, nhưng mức thuế 25% thì không góp phần ổn định thị trường mà nó sẽ làm cho thị trường yếu đi.

Đầu tư chứng khoán không ai dám khẳng định chắc chắn là có lãi, có khi còn lo lỗ vốn. Bây giờ mà đánh thuế cao thì họ phải cân nhắc, tính toán dè chừng khi tham gia. Nhà đầu tư đã dè chừng thì thị trường không thể ổn định và phát triển được.

Nếu nhà đầu tư không tham gia, thì các doanh nghiệp không thể huy động vốn trung và dài hạn một cách hiệu quả. IPO chỉ là bước đầu tiên, còn nhà đầu tư có tham gia hay không thì phải tính đến chuyện cổ phiếu có tính thanh khoản cao hay không. Nếu thuế quá cao, nhà đầu tư không mua nữa thì tính thanh khoản của cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng, các cuộc IPO sẽ khó khăn và các doanh nghiệp đi kiếm, lựa chọn vốn trung và dài hạn cũng sẽ khó khăn.

- Như bà vừa nói thì chính sách thuế đối với chứng khoán cần có lộ trình. Vậy theo bà, mức thuế khởi đầu bao nhiêu là hợp lý?

- Theo tôi, lúc đầu nên là 5%. Sau 1-2 năm, thị trường phát triển, có thể nâng lên 10% hoặc 15%. Như thế, nhà đầu tư vào cuộc sẽ dễ hơn. Cần nuôi dưỡng nguồn thu. Bây giờ, nguồn thu vừa nhú mà đã cắt ngọn thì làm sao phát triển được.

Tôi nghĩ, đây là loại thuế cần được tập dượt. Đã là tập dượt thì mức thuế 5% là nhà đầu tư có thể chấp nhận được.

- Tập dượt nên hiểu như thế nào, thưa bà?

- Nhà đầu tư đang bắt đầu vào thị trường và bắt đầu tập chơi. Ngay cả thị trường cũng đang tập dượt trong cuộc chơi. Vì thế, mức thuế đánh vào họ cũng nên theo một lộ trình, một mức độ để họ quen dần với thị trường hoặc họ kinh doanh bắt đầu ổn định và có lãi.

Nhà đầu tư đang tập dượt thì mức thuế đánh vào lợi tức kinh doanh cũng chỉ mang tính chất thử nghiệm. Nếu được như thế thì cả về đạo lý và kinh tế sẽ hợp lý hơn. Thị trường chập chững mà chính sách lại “hoàn hảo” thì không ổn.
Số lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website