Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

IPO Vietcombank lại lỗi hẹn

Thứ 2 05/11/2007 00h:00
IPO Vietcombank lại lỗi hẹn
Đã có những dấu hiệu cho thấy Vietcombank (VCB) khó thực hiện chào bán cổ phần ra công chúng (IPO) trong tháng 11. Nguồn tin từ VCB cho biết, kế hoạch này sẽ chuyển sang tháng tới.
VCB vừa trình Chính phủ báo cáo về kết quả đàm phán vòng cuối cùng với các đối tác chiến lược. Từ danh sách này sẽ chọn ra 1-2 đơn vị để làm cổ đông chiến lược. Sau khi được Thủ tướng phê duyệt, VCB sẽ mất thêm 3-4 tuần chuẩn bị, tức sớm nhất cũng chỉ có thể IPO vào tháng 12.

Theo các chuyên gia chứng khoán, một trong những nguyên nhân chính khiến việc IPO của VCB phải lần lữa mãi là vì… giá. Trên thị trường đã xuất hiện những tin đồn về giá mà các đối tác nước ngoài như Nomura, Goldman Sachs và General Electric đưa ra trên bàn đàm phán chỉ ở mức 43.000 - 65.000 đồng mỗi cổ phần (kèm theo các điều kiện hỗ trợ khác nhau). Các mức giá này được giới trong ngành đánh giá là quá rẻ nếu so sánh cung - cầu đối với cổ phiếu các tổ chức tài chính "chất lượng cao" trên thị trường.

Một số nhà đầu tư còn quả quyết nếu so sánh VCB trực tiếp với Ngân hàng Á Châu thì giá của VCB phải lên đến 200.000 đồng một cổ phần. Chính vì thế, giá của VCB đến nay vẫn là một bài toán khó giải vì phải dung hòa giữa lợi ích của Chính phủ (không bán rẻ tài sản quốc gia) với lợi ích của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bình luận về việc VCB cổ phần hóa không có lịch trình cụ thể mà làm tới đâu hay tới đó, một số chuyên gia chứng khoán cho rằng việc này đã ít nhiều gây tác động đến thị trường.

Những nhà đầu tư, đặc biệt là các "đại gia" có kế hoạch đầu tư vào VCB, chắc chắn sẽ phải "xả hàng" ra để thu hồi vốn trước thời điểm được công bố IPO. Khi thời điểm IPO VCB bị trì hoãn, kế hoạch của họ chắc chắn sẽ bị đảo lộn. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư hiện vẫn có tâm lý "chờ và thấy" mức giá của cổ phiếu VCB. Bởi lẽ giá của VCB chắc chắn sẽ gây tác động đến các cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng đang niêm yết trên thị trường, từ đó ảnh hưởng dây chuyền đến thị trường, có thể tích cực hoặc ngược lại.

Theo nhà phân tích chứng khoán Lê Đạt Chí, giá cổ phiếu ngành xây dựng và bất động sản, những ngành ít chịu sự tác động của đợt IPO VCB, nóng lên trong thời gian gần đây cũng phần nào cho thấy nhiều nhà đầu tư đã "trú ẩn" sang lĩnh vực này để tránh bị ảnh hưởng. Một chuyên gia khác cũng cho rằng việc lùi thời điểm IPO VCB cũng tác động không ít đến tâm lý của những nhà đầu tư lớn của nước ngoài, nhất là những tổ chức có kế hoạch đầu tư dài hạn vào lĩnh vực tài chính ngân hàng. Báo cáo của một ngân hàng nước ngoài mới đây cũng cho thấy từ giữa tháng mười, những luồng vốn lớn đầu tư từ nước ngoài vào VN dường như đã chậm lại.

Tuy nhiên, các ý kiến khác cho rằng lộ trình IPO VCB không theo kế hoạch thời gian là điều rất khó tránh khỏi. Theo chuyên gia chứng khoán Huỳnh Anh Tuấn, phương án và giá bán cho cổ đông nước ngoài của VCB sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phương án và giá của các ngân hàng quốc doanh khác như Công thương, Đầu tư phát triển, Nông nghiệp, Phát triển nhà ĐBSCL trong thời gian tới. "Việc thận trọng trong chọn lựa cổ đông chiến lược, do vậy là điều hoàn toàn hợp lý và dễ hiểu. Không thể vì áp lực về lộ trình hay quyền lợi của một số, thậm chí một nhóm nhà đầu tư nào đó mà vội vàng đưa ra quyết định. Bởi lẽ thiệt hại không chỉ của riêng VCB mà của cả nền kinh tế nói chung", ông Tuấn nói.
Số lượt xem: 171
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website