Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Căng tín dụng phi sản xuất

Thứ 7 28/05/2011 01h:58
Căng tín dụng phi sản xuất
Đầu tuần tới, NHNN sẽ làm việc trực tiếp với các NHTM về vấn đề tín dụng. Nhiều khả năng NHNN sẽ cụ thể hóa thời hạn, tỉ trọng cho vay phi sản xuất đối với từng NH.
[if !mso]> 10]>Tổng dư nợ cho vay tăng không đáng kể vì hạn mức tăng trưởng tín dụng bị khống chế dưới 20%/tổng dư nợ cho vay, khó thu hồi nợ… là những yếu tố khiến các ngân hàng (NH) căng thẳng trong việc giảm dư nợ cho vay phi sản xuất.

Khó thu hồi nợ bất động sản

Theo quy định của NH Nhà nước, ngày 30-6 là hạn chót các NH giảm tỉ trọng dư nợ cho vay phi sản xuất (chủ yếu là cho vay bất động sản, tiêu dùng, chứng khoán) xuống còn 22%/tổng dư nợ cho vay. Trước đó, tại thời điểm quy định này được ban hành (đầu tháng 3-2011), trong số 42 NH, có 18 NH có tỉ trọng cho vay phi sản xuất trên 25% và 24 NH có tỉ trọng trên 26%. Từ đó đến nay, các NH đồng loạt hạn chế cho vay phi sản xuất, tích cực thu hồi vốn từ khách hàng đã vay tiền đầu tư bất động sản, chứng khoán, mua sắm ô tô, vật dụng gia đình, du học…

14 ngân hàng tăng trưởng tín dụng vượt 20%Theo Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, hiện có 14 NH vượt trần tăng trưởng tín dụng 20%, trong đó, tăng trưởng tín dụng của NH Thương mại Cổ phần Phương Tây là 24%, NH Thương mại Cổ phần Việt Nam Thương Tín 26%.Cán bộ tín dụng của nhiều NH cho biết việc thu hồi nợ cho vay tiêu dùng, chứng khoán… không khó vì đây là các khoản vay ngắn hạn, tài sản thế chấp là các loại hàng hóa mà NH có thể nhanh chóng phát mãi để thu hồi vốn. Ví dụ, nếu người vay tiền để đầu tư chứng khoán không trả được nợ, NH sẽ thu hồi vốn từ việc giải chấp số cổ phiếu mà bên vay đã thế chấp...Còn việc thu hồi nợ bất động sản xem ra “bất khả thi” bởi trong cơ cấu cho vay phi sản xuất, cho vay bất động sản chiếm 80% và đều là các khoản vay có thời hạn 3-5 năm, thậm chí 10 năm và tập trung vào các dự án nhà ở cao cấp nên NH không thể một sớm một chiều thu hồi vốn. Trong khi đó, thị trường nhà đất thưa thớt người mua. Chủ dự án bất động sản, nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ gần như không bán được hàng thì lấy đâu ra tiền trả nợ NH.

Loay hoay ứng phó

Nhiều ý kiến cho rằng các NH cần tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh để tổng dư nợ cho vay tăng lên sẽ giảm được tỉ trọng cho vay phi sản xuất. Thế nhưng, do các NH đua tăng lãi suất đầu vào lên 17%- 19% nên lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh leo lên 20%-22%/năm, đồng thời điều kiện vay thắt chặt nên không mấy doanh nghiệp tiếp cận vốn. Vì thế, tổng dư nợ cho vay của nhiều NH tăng thêm không đáng kể, không thể giảm nhanh tỉ trọng cho vay phi sản xuất.

Phó tổng giám đốc một NH ở TPHCM cho biết đến ngày 30-6, NH của ông chỉ có thể giảm tỉ lệ cho vay phi sản xuất xuống 25%, tức giảm được 1% so với đầu tháng 3-2011. Nhiều NH khác cũng cho biết không thể đưa tỉ trọng cho vay phi sản xuất về đúng quy định.

Trước tình hình trên, một số NH đã đối phó bằng cách phối hợp với doanh nghiệp bất động sản tiếp tục cho vay sản xuất kinh doanh, trả nợ cũ để hợp thức hóa việc thu hồi nợ bất động sản giảm nhằm giảm tỉ trọng cho vay phi sản xuất. Trong khi đó, không ít chi nhánh của các NH ở các tỉnh lẻ mạnh tay huy động vốn với lãi suất 20%/năm, rồi biến tướng số vốn huy động được thành số tiền thu hồi từ cho vay phi sản xuất...

Trao đổi với báo giới, lãnh đạo của nhiều NH thương mại đề xuất NH Nhà nước giữ nguyên thời hạn chót giảm tỉ trọng cho vay phi sản xuất nhưng nâng tỉ trọng lên 24%, rồi đến ngày 30-9 còn 22% và đến hết năm 2011 là 16% để các NH có thêm thời gian đốc thúc khách hàng trả nợ. Tuy nhiên, một quan chức của NH Nhà nước cho biết đầu tuần tới, NH Nhà nước sẽ làm việc trực tiếp với các NH thương mại về các vấn đề liên quan đến tín dụng. Theo đó, nhiều khả năng NH Nhà nước sẽ cụ thể hóa thời hạn, tỉ trọng cho vay phi sản xuất đối với từng NH.Theo Thy Thơ
NLĐSố lượt xem: 177
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website