Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Moody cảnh báo về việc Vinashin chậm trả nợ

Thứ 3 30/11/2010 14h:48
Moody cảnh báo về việc Vinashin chậm trả nợ
Những yếu tố chậm trễ xung quanh việc trả nợ của tập đoàn Vinashin sẽ ảnh hưởng xấu đến tín nhiệm tín dụng của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody cảnh báo những yếu tố bất ổn xung quanh việc trả nợ của tập đoàn Vinashin sẽ ảnh hưởng xấu đến tín nhiệm tín dụng của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam.

Vinacomin, tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, trong tuần trước đã trì hoãn đợt phát hành trái phiếu trị giá 500 triệu USD bởi nhà đầu tư thể hiện thái độ dè dặt. Nguyên nhân khác khiến nhà đầu tư thể hiện thái độ dè chừng còn bởi những vấn đề liên quan đến khủng hoảng nợ công tại châu Âu.

Trong vài năm qua, các công ty nhà nước lớn của Việt Nam đã bắt đầu tìm đến thị trường nợ quốc tế.

Vinashin vay khá nhiều từ các ngân hàng nội địa và ngân hàng quốc tế bởi tập đoàn mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực, thế nhưng tập đoàn đã gần sụp đổ sau khi gánh khoản nợ khoảng 86,6 nghìn tỷ đồng tương đương 4,4 tỷ USD.

Nhà đầu tư nước ngoài cho các tập đoàn, công ty Việt Nam như Vinashin với niềm tin tập đoàn sẽ được giải cứu dù bất kỳ điều gì xảy ra.

Moody cảnh báo việc Vinashin chậm trễ trả nợ sẽ khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi về sự hỗ trợ của chính phủ đối với Vinashin, doanh nghiệp nhà nước và các ngân hàng.

Ông Ashok Sud, cựu giám đốc điều hành tại ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần duy trì được niềm tin của nhà đầu tư quốc tế nếu muốn hoàn thành mục tiêu đầu tư 150 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong 10 năm tới. Mới đây ông tính toán rằng Việt Nam cần huy động từ 50 đến 70 tỷ USD thông qua các đợt phát hành trái phiếu dài hạn.

Tổng nợ của Vinashin, theo Moody có thể tương đương khoảng 3% dư nợ cho vay của một số ngân hàng Việt Nam. Rủi ro cơ cấu các khoản nợ của Vinashin không nhỏ.

Vũ Nguyễn
Theo FT, BloombergSố lượt xem: 161
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website