Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cơ hội lớn cho các DN xuất khẩu

Thứ 3 21/08/2007 16h:35
Cơ hội lớn cho các DN xuất khẩu
Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) chính thức khởi động từ tháng 1/2007 và hiện đã trải qua 3 phiên đàm phán. Dự kiến sau khi hiệp định này được ký kết, mức thuế xuất khẩu bình quân vào thị trường Nhật Bản sẽ giảm còn 2,8%. Điều này đượ
Hàng hóa Việt Nam sẽ không còn bị phân biệt đối xử ở Nhật Bản

Nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết: hiện tỷ lệ xuất siêu mỗi năm của VN sang thị trường Nhật lên tới 300 triệu USD. Ký được hiệp định này, hàng hoá VN sẽ không còn bị phân biệt đối xử tại Nhật Bản. Vì theo cam kết mở cửa thị trường với VN, Nhật Bản sẽ cắt giảm 92% các dòng thuế, trong đó có hàng nghìn dòng thuế ngay lập tức sẽ giảm xuống 0%. Đây là một lợi thế cực lớn bởi Nhật Bản hiện là thị trường xuất khẩu trọng điểm của VN. Trải qua 3 phiên đàm phán, hiện cả VN và Nhật Bản đang đi những bước cuối cùng để tiến tới ký kết Hiệp định mậu dịch tự do song phương. Hai bên cố gắng kết thúc đàm phán trước khi kết thúc năm 2008.

Theo dự báo, VJEPA sẽ tác động trực tiếp tới các DN của hai nước. Các DNVN, nhất là những DN xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Nhật sẽ có nhiều thay đổi trong chiến lược phát triển. Theo kế hoạch, phía Nhật sẽ giảm mức thuế bình quân MFN hiện tại là 5,05% xuống còn 2,8% vào năm 2018. Như vậy, các DN xuất khẩu vào Nhật sẽ được giảm một số tiền thuế đáng kể khi xuất khẩu hàng vào thị trường Nhật. Về phía VN, mức thuế bình quân MFN hiện là trên 14%, chúng ta sẽ phải giảm xuống còn 7% vào năm 2018. Như vậy, mức giảm thuế của VN sẽ nhanh hơn rất nhiều so với Nhật Bản, mặc dù mức giảm thuế cuối cùng của Nhật Bản là thấp hơn Việt Nam.

Vẫn có thách thức

Tuy điều kiện mở cửa thị trường của Nhật được xem là thuận lợi cho các DNVN nhưng nếu công tác xúc tiến thương mại của chúng ta kém thì việc tiếp cận thị trường cũng không hề đơn giản, rất khó đẩy mạnh xuất khẩu vào Nhật Bản. Chưa kể, VN cũng sẽ phải mở cửa thị trường cho các DN Nhật Bản vốn rất năng động. Thuế nhập khẩu của Nhật Bản vốn đã thấp, mức giảm thuế cũng chỉ từ hơn 5% xuống bằng 0%.

Còn Việt Nam sẽ phải giảm thuế từ 14% xuống bằng 0%. Đây là một mức giảm tương đối lớn. Song, điều đó chưa quan trọng bằng việc các DN Nhật Bản rất năng động trong việc tiếp cận thị trường. Trong khi các DN Việt Nam do điều kiện địa lý xa xôi, hiểu biết thị trường kém, thiếu kinh nghiệm, hoạt động xúc tiến thương mại chưa hiệu quả... nên chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn.

Tham gia vào sân chơi toàn cầu, VN sẽ phải mở cửa thị trường cho các nước đối tác và ngược lại, thị trường các nước đối tác cũng sẽ lần lượt mở cửa với chúng ta. Nhưng vấn đề là cửa thị trường đã mở, liệu hàng hoá VN có xâm nhập được vào thị trường các nước hay không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo ông Trương Đình Tuyển, trước hết DN phải giải quyết được bài toán chất lượng và giá thành sản phẩm. Yếu tố thứ hai không kém phần quan trọng là DN phải quan tâm tới công tác xúc tiến thương mại để đưa sản phẩm ấy đến tay người tiêu dùng. Bởi nếu sản phẩm tốt và giá thành hợp lý nhưng chưa đến được với người tiêu dùng thì coi như DN đã thất bại.

Đối với một thị trường khó tính như Nhật Bản thì đáp án này càng phải được DNVN thực hiện một cách nghiêm túc, nếu như không muốn lỡ cơ hội.
Số lượt xem: 614
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website