Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Sóng” đầu tư vấp nhiều rào cản lớn

Thứ 2 05/11/2007 00h:00
“Sóng” đầu tư vấp nhiều rào cản lớn
Tính đến đầu tháng 10/2007, đã có khoảng hơn 50 tỉ USD đầu tư nước ngoài đang chờ vào Việt Nam trong những năm tới.
Nhưng nhìn chung cả nước, hiện nay các thành phố lớn và nhiều địa phương vẫn còn loay hoay chưa tìm ra các phương án khả dĩ đáp ứng các yêu cầu thiết yếu nhất để đón nhận các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các "ông lớn" vào Việt Nam.

Hiện nay, không ít dự án đầu tư nước ngoài bạc tỉ USD đang phải nằm chờ, chưa thể triển khai thực hiện chỉ vì thiếu một, hoặc vài ba nhu cầu thiết yếu nêu trên.

Trong những năm gần đây, vị thế của nước ta trên quốc tế ngày một được nâng cao. Nỗ lực xúc tiến đầu tư, cải cách thủ tục hành chính cộng với đang tạo ra cơ hội thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chưa từng có. Nhưng nếu các địa phương mải mê kêu gọi nhà đầu tư đến mà chưa chuẩn bị tốt hạ tầng để phục vụ những dự án của họ thì thật là tai hại. Vì nhà đầu tư đã đổ tiền vào nhưng chưa làm ăn được, dự án không triển khai đúng tiến độ, cơ hội làm ăn của họ bị trôi qua.

Và như vậy, từ chỗ doanh nghiệp nước ngoài hăng hái, nhiệt thành đầu tư vào Việt Nam, nhưng gặp những "rào cản" từ bản thân nơi thu hút đầu tư đã làm chuyển trạng thái sang chờ đợi, chán nản rồi "rút lui" không tiếp tục đầu tư nữa. Như thế, thiệt hại sẽ rất lớn cho nền kinh tế nước ta.

Giữa thành phố lớn, thiếu người

Được biết, Tp.HCM có các dự án mà vốn đầu tư tới hàng tỉ USD, nhưng cho đến nay, sau thời gian dài chờ vẫn chưa có đất để triển khai quy hoạch, kế hoạch đầu tư. Công tác giải tỏa, đền bù nhiều nơi gần như giậm chân tại chỗ.

Có nơi do địa phương thủ tục giải tỏa, đền bù còn rườm rà, kéo chậm, hoặc do chính sách đền bù, giải tỏa chưa thỏa đáng, người có đất không chịu bàn giao vì quá thiệt thòi, có nơi lại do nhà đầu tư tổ chức việc đền bù không đúng mức đã cam kết, hoặc chậm tổ chức đền bù để giải tỏa đất trong quy hoạch. Các "rào cản" đó thường làm ách tắc, chậm kế hoạch, thời gian triển khai các dự án đầu tư.

Nhìn lại, phần nhiều các dự án đầu tư không đi tới đích, sai quy hoạch, vỡ kế hoạch, thậm chí "đánh mất" dự án là do thiếu mặt bằng, thiếu lao động có trình độ tay nghề cao để đáp ứng theo yêu cầu của nhà đầu tư. Vì thế, không những cần có "đất sạch", mà nhu cầu thiết yếu của giáo dục - đào tạo cũng cần đặt lên hàng đầu, nhiều khi phải mạnh bạo và quyết đoán giải quyết được những tình trạng cấp thiết, đào tạo "nóng", liên kết hoặc gửi đi đào tạo nhanh ở nước ngoài, nơi có nhà xưởng, thiết bị mà nhà đầu tư có thể chỉ dẫn, gợi mở.

Intel chỉ đầu tư dự án 1 tỉ USD vào Tp.HCM, nhưng chúng ta đã không có đủ nhân lực cho họ. Những dự án 11 tỉ USD vào Phú Yên, hay 5 tỉ USD của Foxconn vào một loạt tỉnh thành, lấy đâu ra nguồn lao động công nghệ cao?

Nơi đồng bằng, thiếu đất

Tại thành phố Cần Thơ, theo dự kiến của Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp, năm 2007 các khu công nghiệp Cần Thơ có khả năng thu hút thêm khoảng 150 triệu USD vốn đăng ký đầu tư. Đây là điều đáng mừng, bởi cho đến nay, sau hàng chục năm thành lập các khu công nghiệp ở Cần Thơ mới chỉ có 144 dự án đăng ký với tổng nguồn vốn 625 triệu USD.
Số lượt xem: 174
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website