Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Căng thẳng nguồn vốn cuối năm

Thứ 4 01/12/2010 10h:15
Lãi suất (LS) cho vay tăng cao cùng với việc ngân hàng (NH) chỉ xem xét cho vay khách hàng truyền thống khiến các doanh nghiệp gặp khó.

Chỉ ưu tiên khách hàng thân

Bà Trần Thị Thanh Tuyền - kế toán trưởng Trung tâm Điện máy Gia Thành (TP.HCM), than thở những ngày qua, công ty đã đến một số NH để xin vay nhưng đều khó khăn vì các NH chỉ ưu tiên khách hàng cũ. Một số NH vì “đụng trần” hạn mức tín dụng cũng tạm ngưng cho vay.

Cuối cùng, Gia Thành chấp nhận vay với LS tăng thêm hơn 2%/năm so với hợp đồng cũ, lên 16%/năm tại NH quen thuộc trước đây. Bà Tuyền giãi bày dự kiến trong tháng 12, công ty gia tăng khối lượng hàng hóa cho mùa mua sắm cuối năm nên cần vốn nhiều hơn mà chỉ vay một NH thì sợ không đủ. Vì vậy, Gia Thành mới lo vác hồ sơ đi tìm nguồn vốn dự phòng.

Một công ty nhựa có trụ sở tại Q.8, TP.HCM cũng gặp phải tình cảnh tương tự. Doanh nghiệp này vừa bị NH từ chối cho vay vì không phải là khách hàng quen. Chật vật, xoay xở cuối cùng doanh nghiệp phải vay từ một số bạn hàng và người quen thân dù mức LS lên đến 2%/tháng (tức 24%/năm).

Ông Phạm Chí Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết nhiều doanh nghiệp thép kêu trời vì phải vay vốn với LS đến 19%/năm. Theo ông Cường, ngành thép không chỉ có các doanh nghiệp sản xuất mà cả các doanh nghiệp thương mại, kinh doanh nguyên vật liệu… Với mức LS như hiện nay, các doanh nghiệp không thể nào kinh doanh có lãi. Do đó, một số doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng. LS tăng cao cũng làm tăng giá thành sản phẩm.

Đầu vào tăng, đầu ra “dậy sóng”

Tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng của các NH tính đến cuối tháng 10 tăng 22,5% so với cuối năm 2009, trong khi “hạn mức” đưa ra cho năm 2010 là 25%. Do đó hai tháng cuối năm, hạn mức tín dụng chảy ra thị trường sẽ được hạn chế. Mức LS cao đang là rào cản nguồn vốn NH đến với doanh nghiệp. Một vài ngày gần đây, nhiều NH đã phá thỏa thuận LS huy động ở mức 12%/năm, tăng LS huy động lên 13% - 14,5%/năm. Với những số tiền lớn có thể thỏa thuận LS lên 15%/năm. Mặc dù LS huy động ở mức cao nhưng một số NH cũng không dễ dàng huy động được vốn. Đầu vào tăng thì đầu ra cũng “dậy sóng”.

PGS Trần Hoàng Ngân - Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho biết một số NH không quản trị được nguồn vốn tốt đã khiến tình trạng LS tăng lên để giữ khách hàng. Mục tiêu tăng LS vừa qua là để giảm lạm phát, giữ cho tỷ giá được ổn định. Thế nhưng, việc duy trì LS cao không nên kéo quá dài bởi nó sẽ ảnh hưởng đến những dự án trung và dài hạn, tạo khan hiếm hàng hóa trong tương lai. NH Nhà nước cần kéo LS ở mức chấp nhận được. Chẳng hạn lạm phát 10%/năm thì LS huy động ở mức 12%/năm, LS cho vay ở 15% - 16%/năm là hợp lý. Tình trạng LS huy động cao, kéo LS cho vay cao sẽ khiến các doanh nghiệp có cớ đẩy giá hàng hóa dịch vụ tăng cao trong dịp Tết.

Theo Mai Phương - Thanh XuânThanh Niên


Số lượt xem: 168
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website