Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Đề án giải quyết việc làm không giống Đề án 112”

Thứ 3 06/11/2007 00h:00
“Đề án giải quyết việc làm không giống Đề án 112”
Hỏi chuyện ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó trưởng ban Hợp tác quốc tế, Liên hiệp Các hội khoa học và kinh tế Việt Nam, thành viên Ban phản biện Đề án 1 tỷ USD giải quyết việc làm cho thanh niên.
Đang có nhiều ý kiến lo ngại về cách thức cũng như tính khả thi của đề án hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Nhiều người vẫn nghĩ, đây là đề án của Trung ương Đoàn và họ lo ngại rằng với một cơ quan hoạt động phong trào sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện đề án này.

Vì thế, trước hết, chúng ta cần nhìn nhận đây không phải là đề án của Trung ương Đoàn mà là một đề án của xã hội. Chính phủ sẽ chủ trì đề án này, các Bộ, ngành , và Trung ương Đoàn là đơn vị tham gia dưới góc độ là đại diện hợp pháp của thanh niên Việt Nam, là cơ quan hỗ trợ bảo lãnh cho hoạt động phong trào, cụ thể ở đây là vay tín dụng cho học nghề và đào tạo nghề.

Trung ương Đoàn là cơ quan có mạng lưới hoạt động rộng khắp cả nước, sâu sát thanh niên, nắm rõ thực trạng và nhu cầu của thanh niên, vì thế, tôi cho rằng họ sẽ đảm nhận tốt vấn đề liên quan đến việc lập thân, lập nghiệp của thanh niên.

Đánh giá về tính khả thi của đề án, theo tôi, còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Như tôi đã nói ở trên, vấn đề đào tạo nghề là công việc của xã hội, một mình Trung ương Đoàn không làm nổi mà phải khâu nối được các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức trong xã hội cùng tham gia.

Ngoài ra, thời gian của đề án phải được kéo dài hơn nữa, không phải là 3 năm mà có thể là 5, hay 10 năm… Vấn đề đào tạo dạy nghề, lao động là vấn đề chiến lược quốc gia, nếu làm vội vàng thì hiệu qủa sẽ thấp.

Xây dựng cơ chế thẩm định, đánh giá, giám sát độc lập và chi tiết cũng rất quan trọng. Đề án phục vụ thanh niên phải được thực hiện trên cơ sở khách quan, không vì mục đích riêng, đặc biệt phải tránh được bệnh thành tích.

Đề án cũng phải tính đến yếu tố hội nhập, không chỉ tính đến việc giải quyết việc làm trước mắt cho thanh niên mà phải tính tới giá trị lâu dài, xây dựng một lực lượng lao động có chất lượng thật sự để cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập.

Thưa ông, sự đổ bể của Đề án 112 đã làm ảnh hưởng đến đề án này. Để tránh “ vết xe đổ” của đề án 112, đề án hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm cần phải đi theo hướng nào?

Tôi xin khẳng định, đề án này không giống Đề án 112, bởi số tiền của đề án giải quyết việc làm cho thanh niên được dùng để cho vay chứ không phải đầu tư không hoàn lại, tiêu đi, hay mua một cái gì đó. Vì thế, có thể coi nó không hề mất đi mà vẫn nằm nguyên trong ngân hàng.
Số lượt xem: 184
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website