Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tỷ giá cuối năm sẽ ở đâu?

Chủ nhật 29/05/2011 11h:16
Tỷ giá cuối năm sẽ ở đâu?
Các chuyên gia đã đưa ra khá nhiều dự báo về tỷ giá đô la Mỹ và đồng Việt Nam vào cuối năm, đa số đều cho rằng tỷ giá sẽ ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Trong hơn 1 tháng nay, giá đô la Mỹ đứng ở mức ổn định và thậm chí có xu hướng giảm. Các chuyên gia trong và ngoài nước đã đưa ra khá nhiều dự báo về tỷ giá đô la Mỹ và đồng Việt Nam vào cuối năm, đa số đều cho rằng tỷ giá sẽ ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch trong buổi hội thảo về kinh tế vĩ mô tác động lên doanh nghiệp vừa và nhỏ như thế nào do Ngân hàng Quốc tế (VIB) tổ chức ngày 27-5 cho rằng cán cân tổng thể của Việt Nam trong năm nay có khả năng dương 1 tỉ đô la Mỹ với nếu Chính phủ điều hành khéo. Theo ông Lịch, giá đô la Mỹ vào cuối năm sẽ xoay quanh mức 21.000 đồng. “Trên khía cạnh đầu tư, nếu bây giờ có đô la Mỹ tôi sẽ bán lấy tiền đồng gửi ngân hàng lãi suất 14%, rồi đến cuối năm mua lại thì chắc chắn có lời”, ông Lịch nói.

Tuy nhiên, phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho rằng nhận định trên hơi có phần lạc quan, và theo ông đánh giá thì giá đô la Mỹ vào cuối năm sẽ vào khoảng 21.500 đồng. Vị này cho biết đến khoảng quí 3, quí 4 có khả năng áp lực lên tỷ giá sẽ quay trở lại.

Ông giải thích hiện nay Việt Nam vẫn đang nhập siêu, trong khi các doanh nghiệp lại đang vay đô la Mỹ bán lấy tiền đồng để kinh doanh và đợi trong tương lai tiền về sẽ đem trả ngân hàng. Như vậy là một lượng cung ngoại tệ trong tương lai đã được mượn trước và dùng vào hiện tại, vì vậy ở quí 3, quí 4 khi cầu ngoại tệ không giảm mà cung giảm sẽ tạo áp lực lên tỷ giá.

Tỷ giá ở mức nào sẽ phụ thuộc vào chính sách lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Nếu chênh lệch lãi suất tiền đồng và đô la Mỹ đủ hấp dẫn, người dân sẽ tiếp tục nắm giữ tiền đồng, nếu chênh lệch giảm đi thì có khả năng người dân chuyển sang giữ tài sản bằng ngoại tệ. Theo vị này đánh giá, lãi suất cao hiện nay sẽ không thể nào được duy trì quá lâu vì thực tế không có doanh nghiệp nào muốn vay với lãi suất hiện tại. Như vậy, khả năng chênh lệch giữa lãi suất đồng và đô la Mỹ bị rút ngắn vào gần cuối năm là có thể, vị này nói.

Một báo cáo mới của ngân hàng HSBC cho rằng thâm hụt thương mại ngày càng tăng sẽ tác động đến niềm tin của thị trường và sau đó một lần nữa sẽ tạo áp lực lên đồng nội tệ vốn đang khá ổn định gần đây. Tăng trưởng xuất khẩu tháng 5 của Việt Nam đạt 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu tăng 28,1%, khiến thâm hụt thương mại tháng 5 của Việt Nam là 1,7 tỉ đô la Mỹ, mức cao nhất trong 17 tháng gần đây.

Nhập siêu cũng là vấn đề mà Ngân hàng Standard Chartered Bank cảnh báo. Trong báo cáo gần đây của mình, ngân hàng này dự báo rằng tỉ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ cuối năm nay sẽ vào khoảng 21.800 đồng. “Mặc dù thị trường đang phản ứng tốt với các chính sách ổn định đồng nội tệ trong vài tuần nay, chúng tôi vẫn nhìn thấy rủi ro tình hình lạm phát có thể xấu đi”, báo cáo nói.

Nếu các biện pháp ổn định thị trường không có tác động nhiều, ngân hàng này dự báo sẽ có một đợt giảm giá nhẹ của tiền đồng so với đô la Mỹ vào quí 3 năm nay. Các chuyên gia cho rằng bài toán lãi suất và tỷ giá của Việt Nam sẽ không thể nào giải quyết được cho đến khi giải quyết được bài toán nhập siêu.Theo Thủy TriềuTBKTSGSố lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website