Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thực hiện Chỉ thị 03: Các ngân hàng có về kịp đích?

Thứ 4 07/11/2007 00h:00
Thực hiện Chỉ thị 03: Các ngân hàng có về kịp đích?
Cuối cùng thì Ngân hàng Nhà nước cũng đã có ý kiến chính thức về vấn đề kiểm soát cho vay kinh doanh chứng khoán, sau cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị 03/2007/CT-NHNN về kiểm soát quy mô, chất lượng tín dụng và cho vay đầu tư, kinh doanh chứn
Và như vậy, các ngân hàng thương mại sẽ phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc theo Chỉ thị. Câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu các ngân hàng có giảm được tỷ lệ dư nợ cho vay chứng khoán xuống mức yêu cầu (3%) khi mà hiện nay hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần đều đang có tỷ lệ này đạt gấp đôi, thậm chí gấp ba con số yêu cầu?

Theo Chỉ thị 03, hạn chót là ngày 31/12, các ngân hàng thương mại phải khống chế dư nợ vốn cho vay đầu tư chứng khoán dưới mức 3% tổng dư nợ tín dụng. Tức là chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa các ngân hàng, công ty chứng khoán và các nhà đầu tư, những người trực tiếp chịu tác động của chỉ thị này phải thực hiện. Tuy nhiên, những đối tượng này liệu có thực hiện được qui định của Chỉ thị 03 hay không? Liệu các ngân hàng có buộc phải phá vỡ hợp đồng với khách hàng để thực hiện?

Tổng kết của Ngân hàng Nhà nước sau hơn 4 tháng thực hiện Chỉ thị 03 cho thấy các tổ chức tín dụng và đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước đã quán triệt và triển khai nghiêm túc. Dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán và tỷ lệ dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán của toàn hệ thống được kiểm soát chặt chẽ, giảm dần qua các tháng và vẫn giữ tỷ lệ dưới 3%.

Một số tổ chức tín dụng đã nghiêm túc chấp hành, kiểm soát đảm bảo duy trì dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán dưới 3% tổng dư nợ. Một số ngân hàng tại thời điểm Chỉ thị 03 có hiệu lực, dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán đều ở mức trên 3%, thì đến nay đã giảm dư nợ xuống dưới hạn mức trên do áp dụng nhiều biện pháp.

Ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc Ngân hàng An Bình (ABBank), cho biết ngay tại thời điểm Chỉ thị 03 ra đời, hầu hết các ngân hàng Thương mại Cổ phần có tỷ lệ cho vay chứng khoán khá cao.

“Tuy nhiên đã là quy định từ Ngân hàng Nhà nước thì bắt buộc chúng tôi phải tuân thủ. Từ khi có Chỉ thị 03, ABBank đã lên phương án tối ưu và đang chạy đua với thời gian để bằng mọi giá phải kéo tỷ lệ dư nợ cho vay chứng khoán xuống còn 3% vào cuối năm 2007 theo quy định”, ông Khánh nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ngân hàng đều có thể thực hiện tốt Chỉ thị 03 do nhiều nguyên nhân khách quan. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai thực hiện cho vay cầm cố chứng khoán, cho biết hiện nay ngân hàng này vẫn chưa thể đưa hạn mức cầm cố, cho vay chứng khoán về mức 3% như quy định.

Hay nói một cách khác rất khó có thể thực hiện được qui định của Ngân hàng Nhà nước bởi hầu hết các khoản cho vay đều đã cam kết bằng những hợp đồng kinh tế. Nếu thực hiện đúng theo Chỉ thị 03, có nghĩa là Ngân hàng ACB buộc phải đơn phương chấm dứt các hợp đồng cho vay.
Số lượt xem: 152
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website