Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khoan sức dân để phát triển nông thôn

Thứ 4 07/11/2007 00h:00
Khoan sức dân để phát triển nông thôn
Trong sự nghiệp đổi mới, nông dân và nông thôn là nơi khởi đầu "khoán chui" dẫn đến chỉ thị 100 của Ban Bí thư, tiếp theo là Nghị quyết 8 của Bộ Chính trị đưa lại quyền tự chủ sản xuất, kinh doanh cho hộ kinh tế gia đình nông nghiệp, tạo ra động lực mới c
Động lực này đã đưa đất nước Việt Nam từ chỗ phải chạy gạo từng bữa, phải nhập khẩu bột mì, bo bo trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Từ sự khởi động đổi mới của nông dân, nông thôn, thúc đẩy đô thị và công nghiệp dấn bước trên con đường ấy.

Nhưng trên thực tế, sau 20 năm đổi mới sản xuất nông nghiệp chuyển biến rất chậm. Về thuỷ sản có tăng chút ít, song trồng trọt và chăn nuôi thì không. Năng suất lao động toàn xã hội tăng lên khá cao, nhưng nông thôn - nơi có phần lớn lao động thì chững lại. Năm 2005, năng suất lao động nông nghiệp chỉ tăng 3,7%; năm 2006 tụt xuống còn 2,64%. Khu vực nông thôn chiếm khoảng 70% dân số nhưng tiêu dùng và để dành rất thấp.

Hệ quả là sản xuất nông nghiệp không bền vững, cả về môi trường và xã hội. Người nông dân đi trước về sau, khó có thể hưởng lợi từ quá trình đổi mới và hội nhập.

Oằn lưng gánh các loại phí

Gần đây, Bộ Tài chính công bố con số làm nhiều người giật mình: tổng các khoản đóng góp của người dân (thông qua các loại "phí") chiếm khoảng 10% thu nhập bình quân của các hộ nghèo và khoảng 5% thu nhập bình quân của toàn thể các hộ dân trong nước.

Từ khi có Pháp lệnh về phí và lệ phí tới nay, mặc dù Bộ Tài chính công bố đã bỏ được khoảng 340 khoản lệ phí các loại, nhưng danh mục phí và lệ phí vẫn hiện hữu tới... 301 khoản. Trong số đó có không ít những loại phí và lệ phí hết sức vô lý, thậm chí phi lý đang đè nặng lên vai người dân, đặc biệt là nông dân.

Ông Lê Quí Đăng, Phó cục trưởng Cục Hợp tác xã (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, kết quả điều tra ở 135 xã và 117 hợp tác xã nông nghiệp, số lượng và mức đóng góp khác nhau giữa các vùng miền, nhưng bình quân mỗi hộ phải đóng khoảng 30-40 khoản. Trong các khoản đóng góp, có 2 khoản nông dân đóng nặng nhất là xây dựng giao thông nông thôn và xây dựng trường học, bình quân từ 672.000- 872.000 đồng.

Theo Viện Chính sách và Chiến lược nông nghiệp - nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nguyên nhân sâu xa của tình trạng tụt hậu ở nông thôn là do đầu tư cho nông nghiệp quá thấp và quản lý nông nghiệp còn nhiều bất cập.

Giai đoạn 2001-2005 tổng vốn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đạt 110.000 tỷ, bằng 10% tổng vốn đầu tư của nền kinh tế, trong đó vốn ngân sách nhà nước 28.410 tỷ; vốn doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình 70.000 tỷ. Trong số các dự án trọng điểm mời gọi FDI giai đoạn 2006-2010 (gần 26 tỷ USD) chỉ có 1 dự án dành cho nông nghiệp - chăn nuôi - lâm nghiệp và 4 dự án dành cho thuỷ sản.

Trên thực tế, tỷ trọng đầu tư của ngân sách nhà nước cho ngành nông nghiệp đang giảm dần theo hàng năm. Cụ thể: chi tiêu công cho nông nghiệp chỉ đạt 5-6% ngân sách nhà nước, tương đương 1-1,5% GDP, thấp hơn so các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, mặc dù khu vực này đóng góp khoảng 22% GDP cho cả nước.
Số lượt xem: 148
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website