Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

PGS-TS Trần Hoàng Ngân: Chính phủ cần lập Ban xử lý nợ Bất động sản

Thứ 3 31/05/2011 00h:20
PGS-TS Trần Hoàng Ngân: Chính phủ cần lập Ban xử lý nợ Bất động sản
PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ quốc gia, cho rằng dư nợ vay BĐS khoảng 235.000 tỉ đồng là yếu tố gây bất ổn lãi suất.Thưa ông, lãi suất tăng cao có phải xuất phát từ việc NH không thu hồi được vốn từ cho vay bất động sản của nhiều năm qua?

Đúng vậy, NHNN không thể né tránh dư nợ cho vay bất động sản đã tồn đọng từ năm 2008 đến nay. Đây chính là yếu tố gây bất ổn về lãi suất và điều hành chính sách tiền tệ. Hiện nay, dư nợ cho vay bất động sản khoảng 235.000 tỉ đồng và đang “bất động” tại các dự án nhà ở. Do doanh nghiệp bất động sản không trả được nợ nên phải đảo nợ, tiền lãi đắp vào vốn hợp đồng vay mới, làm dư nợ cho vay tăng lên.

Tính đến cuối tháng 5-2011, tín dụng cho nền kinh tế tăng 6,2% so với cuối năm 2010. Tổng khối lượng tín dụng tăng ròng 135.800 tỉ đồng, trong đó phần lớn là số tiền đảo nợ vốn vay bất động sản. Do đó, Chính phủ cần thành lập ban xử lý nợ bất động sản.Trên cơ sở đánh giá lại hồ sơ cho vay và tài sản bảo đảm, ban xử lý nợ bất động sản sẽ đề nghị NHNN cho vay tái thế chấp những hợp đồng tín dụng tốt. NH nào “bốc hơi” trên 50% vốn tự có từ việc cho vay bất động sản thì cần tiến hành xử lý (sáp nhập, đóng cửa, kiểm soát đặc biệt…).Thời gian qua, việc kiểm soát lãi suất đầu vào đã không hiệu quả. Theo ông, đến thời điểm này có nên thả nổi lãi suất?

Theo tôi, việc thả nổi lãi suất cần có lộ trình nhất định. Trước mắt, NH vẫn cần duy trì trần lãi suất đầu vào nhưng cần kết hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý mạnh tay những trường hợp vi phạm. Đồng thời, NHNN phải bảo đảm cung ứng đủ vốn cho các NH thông qua nghiệp vụ thị trường mở, đặc biệt là kênh tái cấp vốn, tức các NH sẽ thế chấp hồ sơ cho vay sản xuất kinh doanh để vay tiền từ NHNN với lãi suất 14%/năm.Khi thị trường bắt đầu ổn định, NHNN bỏ ngay trần lãi suất huy động vốn. Cũng không nên quy định trần lãi suất cho vay vì tùy theo đối tương vay, mức độ rủi ro…, các NH sẽ đưa ra mức lãi suất cho vay khác nhau. Ví dụ, lãi suất cho vay tiêu dùng lúc nào cũng cần cao hơn lãi suất cho vay sản xuất.

Về cơ cấu dư nợ cho vay sản xuất và phi sản xuất, NHNN không nên cào bằng trần tăng trưởng tín dụng 20% và tỉ trọng cho vay phi sản xuất 16% vào cuối năm 2011, bởi chiến lược kinh doanh các NH luôn khác nhau. NH nào có tỉ trọng dư nợ phi sản xuất lớn thì NHNN áp tỉ lệ dự trữ bắt buộc cao, làm tăng chi phí đầu vào của NH đó khiến lãi suất cho vay phi sản xuất tăng cao, sẽ hạn chế tốc độ tăng trưởng tín dụng.Ngược lại, NH nào có dư nợ cho vay sản xuất kinh doanh đạt trên 80%/tổng dư nợ cho vay thì NHNN giảm tỉ lệ dự trữ

Số lượt xem: 164
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website