Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tổng giám đốc Standard Chartered: Một số ngân hàng sẽ biến mất

Thứ 4 01/06/2011 08h:50
Tổng giám đốc Standard Chartered: Một số ngân hàng sẽ biến mất
Ông Louis Taylor dự báo trong tương lai, số lượng các NH ở Việt Nam sẽ giảm vì xu hướng sáp nhập các NH. Ông còn dự báo tỷ giá cuối năm có thể lên 21.800 đồng/USD.
10]>

Sẽ có NH bị sáp nhập

Những ngày cuối tháng 5, người dân ở Hà Nội khá bất ngờ với hình ảnh các người mẫu quảng bá sản phẩm của NH Standard Chartered Việt Nam đạp xe quảng cáo về lãi suất không kỳ hạn 12% trong các khu dân cư. Theo ông Louis Taylor, Tổng giám đốc Standard Chartered Việt Nam, NH Standard Chartered là 1 NH lớn trên thế giới nhưng ở Việt Nam thì còn tương đối nhỏ. Vì vậy, NH đã tìm cách sáng tạo để tiếp cận với khách hàng. Đồng thời, trong thời kỳ khó khăn, NH muốn cung cấp một sản phẩm cho vay có lợi nhất để chia sẻ với người dân.

"Ở Việt Nam hiện nay mới có 15% dân số có tài khoản NH nên đây là 1 thị trường tiềm năng," ông Taylor nhận định.

Cũng theo ông Taylor thì việc tham gia của các NH quốc tế ở Việt Nam không đe dọa các NH trong nước bởi các NH trong nước có mối quan hệ tốt với doanh nghiệp và người dân.

Ông Taylor cho rằng, với quy mô thị trường như Việt Nam thì hoạt động của hơn 80 NH như hiện nay là không hiệu quả. Vì thế, để hỗ trợ hình thành một hệ thống NH khỏe mạnh, các chính sách tiêu chuẩn an toàn mà NHNN đưa ra là phù hợp.

Việc yêu cầu tăng vốn điều lệ của NH lên 3.000 tỷ đồng cũng như việc tăng tỷ lệ vốn an toàn lên 9% là việc tương đối khó với các NH Việt Nam nhưng sẽ giúp thanh lọc bớt các NH yếu.

Ông Taylor dự báo trong tương lai, số lượng các NH ở Việt Nam sẽ giảm vì không đáp ứng được vốn pháp định của Nhà nước và dẫn đến việc sáp nhập các NH.

Tỷ giá cuối năm có thể lên 21.800 VND/1USD

Hồi đầu năm 2011, NH Standard Chartered đã dự đoán Việt Nam sẽ phát triển mức 7,2%. Sau đó, với những diễn biến mới của nền kinh tế, Standard Chartered đã điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng của Việt Nam khoảng 6,3%.

"Mức tăng trưởng 6,3% cũng không phải là tín hiệu xấu cho nền kinh tế Việt Nam," ông Louis Taylor chia sẻ.

Ông Taylor cũng cho biết, đã nghe dư luận về việc một số NH vượt rào lãi suất lên tới 20%, nhưng ông khẳng định Standard Chartered luôn duy trì chính sách lãi suất theo yêu cầu của NH Nhà nước, tức thấp hơn 14%.

Mức lãi suất huy động cao như hiện nay trong bối cảnh lạm phát tăng cao và giá trị của tiền đồng đang giảm. Vấn đề đặt ra là phải chấp nhận "hy sinh" lãi suất trong ngắn hạn để kiềm chế lạm phát và tiến tới ổn định kinh tế trong dài hạn. Tất nhiên, đối với doanh nghiệp và người dân có nhu cầu vay tiền thì sẽ gặp khó khăn.

"Chúng tôi ủng hộ chính sách đó của NH Nhà nước. Đó là một liều thuốc, và tất nhiên, với một số người thì nó khá khó uống," ông Louis Taylor nhận định.

Về dài hạn, lạm phát có thể được kiểm soát và kỳ vọng lạm phát của người dân sẽ giảm xuống và người dân sẽ có niềm tin hơn với tiền đồng. Ở một khía cạnh khác, thay vì việc sử dụng USD và vàng thì tiền đồng nên là đồng tiền chính và là phương thức thanh toán đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Việc tăng tỉ lệ lãi suất của tiền đồng sẽ làm cho tiền đồng được sử dụng rộng rãi trong nước.

Nhưng ông Taylor cũng lưu ý: "Niềm tin của người dân rất dễ mất mà lại khó lấy lại".

Chính vì thế, ông Taylor nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam và NHNN phải kiên định chính sách chống lạm phát và "nếu áp dụng trong khoảng thời gian đủ dài thì sẽ đạt được kết quả mong muốn".

Ông Taylor cho rằng trong ngắn hạn, chính sách chống đôla hóa hiện nay của NHNN rất cần thiết cho nền kinh tế. Chính phủ Việt Nam không thể kiểm soát việc cung cấp tiền đô và vàng mà chỉ có thể kiểm soát việc cung cấp tiền đồng ra ngoài thị trường. Trong tương lai việc chống đôla hóa không cần thiết, mà coi đôla là 1 phương tiện thanh toán.

Theo dự đoán của Standard Chartered thì đồng tiền Việt Nam sẽ có 1 đợt điều chỉnh nhẹ trong quý III và IV.

"Nếu có 1 đợt điều chỉnh nhỏ của tiền đồng trong thời gian tới thì chúng tôi dự đoán tỉ giá tiền đồng là khoảng 21.800 VND/1USD. Vẫn còn sớm để chúng ta khẳng định việc giữ tiền đôla hay tiền đồng hấp dẫn hơn," ông Taylor chia sẻ.Theo Lan HươngDiễn đàn kinh tế VN (VEF)Số lượt xem: 111
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website