Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Kiểm soát tín dụng dưới 20%: Có triệt để?

Thứ 4 01/06/2011 14h:57
Kiểm soát tín dụng dưới 20%: Có triệt để?
Theo đánh giá của TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, không nên khống chế cho tất cả các NH cùng một mức tín dụng như nhau.Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng dưới 20% trong năm nay, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu đã nhiều lần có công văn yêu cầu các NHTM thực hiện việc cơ cấu lại tỷ trọng cho vay, trong đó tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Song thực tế hiện nay, không phải NH nào cũng thực hiện được những yêu cầu này.

Tại cuộc họp với các NHTM còn có dư nợ lĩnh vực phi sản xuất cao, lãnh đạo NHNN cho biết, sẽ không kéo giãn thời gian giảm dư nợ tín dụng ở lĩnh vực này.

Chủ tịch HĐQT một NH cho biết, để giảm được tỷ lệ dư nợ tín dụng ở lĩnh vực phi sản xuất từ con số chiếm 44% trên tổng dư nợ xuống mức dự kiến còn 23 - 24% vào cuối tháng 6 tới, NH này phải tăng dư nợ ở khu vực sản xuất. Đây cũng là cách làm của nhiều NH khác do hạn chốt lần 1 đối với việc cắt giảm tỷ trọng dư nợ phi sản xuất là 30/6, còn hạn chốt đối với tốc độ tăng dư nợ nói chung là cuối năm.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo NHTM nói trên thừa nhận, tỷ lệ dư nợ ở lĩnh vực phi sản xuất của NH vẫn khó giảm về đúng tỷ lệ theo lộ trình của NHNN. Một trong những nguyên nhân của tình trạng khó khăn này là do các khoản cho vay phi sản xuất như cho vay tiêu dùng, cho vay kinh doanh bất động sản thường mang tính chất dài hạn.

Theo công bố mới nhất của NHNN, tính đến ngày 23/5, dư nợ tín dụng tăng 6,2% so với cuối năm 2010, bằng khoảng 33% so với mục tiêu cả năm.

Đánh giá về tình hình dư nợ cho vay trong gần 5 tháng qua, một chuyên gia tài chính - tiền tệ cho rằng, con số 6,2% không phải là mức tăng trưởng thấp. Đây chính là lý do khiến cuộc đua lãi suất huy động chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngược lại còn có xu hướng nóng dần lên.

Tuy nhiên, dư nợ tín dụng tăng ở đây chủ yếu là dưới hình thức đảo nợ, bằng cách NH này lấy tiền đưa ra sang một NH khác. Sau đó, hai bên thỏa thuận cho khách hàng vay vốn để trả các khoản nợ ở lĩnh vực phi sản xuất.

Thực tế, các NH vừa tăng vốn điều lệ cuối năm trước thường có nhu cầu mở rộng kinh doanh. Như vậy, họ phải mở rộng chi nhánh để huy động vốn từ các tổ chức và dân cư, nhưng khi huy động được vốn thì phải tìm cách cho vay để tạo doanh thu, bù chi phí.

Vì thế, theo đánh giá của TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát t

Số lượt xem: 160
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website