Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

2008: hội nhập sâu hơn

Thứ 4 07/11/2007 00h:00
2008: hội nhập sâu hơn
Hôm nay 7-11, kỷ niệm một năm ngày VN được kết nạp vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). VN đã gặt hái được gì sau khi tham gia WTO? Đại sứ NGÔ QUANG XUÂN - trưởng cơ quan đại diện thường trực của VN tại Geneva (Thụy Sĩ), phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Q
Điều quan trọng nhất là chúng ta đã có thể đứng vững trong tư thế thành viên chính thức của sân chơi thương mại lớn nhất toàn cầu này.

Tăng trưởng cao

Thế giới tiếp tục có cách nhìn vào VN ngày càng tích cực hơn. Bạn bè tin cậy vào một VN như một điểm đến an toàn, tiếp tục đổi mới, ổn định về chính trị xã hội, kinh tế đạt mức tăng trưởng cao nhất so với những năm trước, đời sống nhân dân càng được nâng cao. Sự ủng hộ hầu như đồng thuận VN làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thể hiện sự công nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vị thế mới của ta.

Chúng ta đã tận dụng cơ hội mới để thu hút lượng đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục hơn 11 tỉ USD trong mười tháng qua, xuất khẩu cũng tăng đến mức cao nhất với 39 tỉ USD, lượng khách quốc tế vào du lịch và tìm hiểu cơ hội kinh doanh đầu tư ở VN tăng mạnh lên từng tuần, từng tháng.

Đặc biệt về mặt tổ chức, chúng ta tiếp tục cải cách hành chính, quan trọng nhất là ta đã bỏ bớt đầu mối, sáp nhập một số bộ/ngành. Cơ hội cho cả hai khi ta "mở", họ cũng phải "mở"

Muốn hay không muốn chúng ta phải mở cửa thị trường nội địa hơn. Còn thị trường các nền kinh tế thành viên WTO, để đổi lại, cũng phải mở cửa rộng hơn cho ta. Vấn đề là kinh tế, thương mại, hàng hóa, doanh nhân của ta có nhanh chóng củng cố thêm, tăng cường năng lực của mình để vừa bảo vệ được lợi ích của người dân "trên sân nhà”, lại vừa có thể vươn ra thi thố cạnh tranh để giành lại các lợi ích "từ sân người".

Mở rộng, không thể khép kín

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay chúng ta đã và đang phải đối mặt nhiều với những khó khăn mới: giá dầu và nhiều nguyên liệu chiến lược ta phải nhập khẩu liên tục tăng, doanh nghiệp và hàng hóa Việt bắt đầu cạnh tranh khốc liệt với hàng nước ngoài ngay trên thị trường nội địa, người nông dân chỉ thu được phần lời nhỏ do giá một số nông sản tăng nhưng lại chấp nhận giá cả thiết bị, vật tư nông nghiệp cũng tăng đến chóng mặt, bão lũ triền miên…

Hiện nay, VN trở thành thành viên chính thức của Nhóm các nước mới gia nhập (RAM), bám sát theo dõi hoạt động của các nhóm đồng lợi ích khác như Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (CAINS), Nhóm G-20 của các nước đang phát triển có lợi ích thương mại gần như của VN, cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại của WTO… Tuy nhiên nếu so sánh với các nước gia nhập, chúng ta vẫn còn chậm trong việc tổ chức cơ chế chỉ đạo và các cơ chế khác trực tiếp liên quan đến thực thi cam kết WTO, nhất là cơ chế chỉ đạo đàm phán đa phương.

Phải ngồi lại với nhau

Một điểm yếu cần thiết phải cải thiện cấp bách là thiếu một cơ chế phối kết hợp giữa các bộ/ngành, vẫn còn tình trạng khép kín, “vương quốc”, mạnh ai nấy làm… làm hạn chế tính chất đồng bộ, hạn chế kết quả hoạt động chung.

Việc thực hiện cam kết thành viên WTO của chúng ta liên quan và tác động mạnh mẽ lên mọi mặt đời sống chính trị - kinh tế - xã hội của đất nước, đến mọi mặt của đời sống nhân dân. Vì vậy, tốt nhất để thực hiện hiệu quả cao mỗi chủ trương, mỗi quyết định quan trọng của Chính phủ về công tác chỉ đạo, phối hợp trong thực thi cam kết WTO, các bộ/ngành nên ngồi lại với nhau, mổ xẻ vấn đề, cái gì cần có hành động gắn kết, cái gì cần phân công rạch ròi nhiệm vụ cho từng lĩnh vực để có từng chương trình tổng thể liên bộ/ngành, từng chương trình riêng biệt, đặc thù…

Sẽ còn tồn tại những bất cập về cố vấn tham mưu cho công tác tổ chức chỉ đạo, cơ chế thực hiện cam kết, đào tạo nguồn nhân lực và có thể sẽ dẫn đến nhiều thua thiệt, rủi ro, không tận dụng được tối đa mọi cơ hội mới nếu vẫn duy trì cách làm hiện nay.

Mở cửa rộng hơn

Bước sang năm 2008 thực hiện lộ trình cam kết, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều diễn biến có thể sẽ phức tạp khó lường, nếu chúng ta không chuẩn bị sẵn sàng ứng xử với những phát triển mới, nhất là đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và cả mỗi người dân là người tiêu dùng. Theo lộ trình đã định, ta sẽ phải tiếp tục cắt giảm với 493 dòng thuế nông nghiệp từ mức bình quân 39,27% xuống mức 35,54%. Đáng chú ý là các mặt hàng như hoa quả, chanh, muối, cam, cà phê, dầu thực vật, thực phẩm chế biến, đường mía, bánh kẹo, sản phẩm chế biến từ ca cao, rau quả, nước khoáng và đặc biệt là các sản phẩm rượu, bia, thuốc lá, xì gà đang có mức thuế nhập khẩu và bảo hộ cao (thuế 80-100%) bắt đầu thực hiện cắt giảm.

Một yếu tố khác để hàng Việt có thể vươn xa hơn, công tác xúc tiến kinh tế đối ngoại càng sớm huy động tổng lực các “binh chủng” tham gia càng tốt. Đặc biệt cần tạo điều kiện nhiều hơn cho các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực trực tiếp xúc tiến hoạt động kinh tế đối ngoại của họ, giúp họ tham gia mạnh hơn các hoạt động của các hiệp hội để nâng cao vai trò của loại hình này.

Từ những thành tựu ấn tượng đã đạt được trong năm 2007, chúng ta có cơ sở khá vững chắc để có thể giảm bớt những tác động tiêu cực và thách thức để tận dụng được các cơ hội ngày càng to lớn hơn.
Số lượt xem: 74
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website